Nga có đang cạn kho tên lửa dẫn đường chính xác cao?

03/06/2022 09:30 GMT+7

Tên lửa dẫn đường là một trong các loại vũ khí được quân đội Nga lựa chọn sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Nhưng những cuộc tấn công này đã ít dần đi trong những tuần gần đây, dẫn đến suy đoán từ các quan chức, nhà phân tích và báo chí phương Tây rằng dự trữ tên lửa của Nga đang ở mức thấp.

Tên lửa dẫn đường chính xác là gì?

Các tên lửa dẫn đường chính xác được thiết kế để đạt độ chính xác cực cao. Chúng được trang bị hệ thống tìm kiếm, cho phép đổi đường bay sau khi phóng và bắn trúng các mục tiêu từ khoảng cách xa.

Nga đã sử dụng tên lửa gì ở Ukraine?

Các tên lửa hành trình Kh-101 và Kh-55 phóng từ các oanh tạc cơ Tu-95 Bear và Tu-160 Blackjack. Theo một nhà phân tích quân sự, các tên lửa này thường xuyên được sử dụng để bắn vào Odessa hồi tháng 4.2022.

Ngoài tên lửa hành trình, Nga còn dùng tên lửa đạn đạo phóng từ mặt đất như Tochka-U và Iskander-M. Trong khi tên lửa hành trình tự hành ở tốc độ cận âm, tên lửa đạn đạo bay nhanh hơn đáng kể.

Iskander-M là một trong những tên lửa đạn đạo nổi tiếng nhất của Nga với khả năng mang cả đầu đạn hạt nhân lẫn thông thường. Tên lửa này bay ở độ cao khoảng 50 km. Hồi tháng trước, Bộ Quốc phòng Nga công bố hình ảnh tên lửa Iskander-M được phóng vào Ukraine. Theo hãng tin TASS, Iskander-M cũng được dùng trong vụ tấn công căn cứ huấn luyện lính nước ngoài tham chiến ở Ukraine hồi tháng 3.

Ngoài ra, Nga cũng đã bắn một số lượng nhỏ tên lửa hành trình Kalibr-M. Loại tên lửa này được phóng từ tàu chiến và có tầm bắn lên đến 2.000 km.

Tên lửa liên tiếp bắn vào Odessa, giằng co tiếp diễn ở nhà máy thép Azovstal

Tại sao lại sử dụng tên lửa dẫn đường chính xác?

Không cần nhiều máy bay để tấn công và ít gây thương vong dân sự là hai ưu điểm của loại vũ khí này. Tuy nhiên, mức độ hiệu quả của chúng trong chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine gây nghi ngờ.

Reuters đưa tin Mỹ nhận định tên lửa Kh-101 của Nga không đáng tin cậy ở Ukraine khi tỉ lệ hỏng là 60%. Ngoài ra, Mỹ cũng cho rằng nhiều tên lửa Nga không đánh trúng mục tiêu.

Nga nói có đủ tên lửa để thực hiện nhiệm vụ ở Ukraine

Nga phóng tên lửa từ đâu?

Nga chọn tấn công Ukraine bằng vũ khí chính xác từ các khu vực Nga có thể kiểm soát. Ông Robert Bell, một cựu quan chức NATO, cho biết: “Chiến thuật của họ là phóng từ ngoài biển hoặc bên ngoài Nga. Họ phóng tên lửa hành trình tầm xa từ máy bay bay quanh Belarus, tên lửa Kalibr từ biển hoặc tên lửa Iskanders từ nơi Nga kiểm soát”.

Nga sắp cạn tên lửa?

Theo một số nhà phân tích và quan chức phương Tây, chiến thuật của Nga trong những tháng đầu tiên của cuộc chiến đã khiến kho vũ khí chính xác của họ cạn kiệt nghiêm trọng.

Mỹ cho rằng Nga đang “gặp vấn đề về số lượng các loại vũ khí dẫn đường chính xác”.

Các nhận định này phù hợp với việc Nga thay đổi chiến thuật tấn công. Hiện Nga đang sử dụng nhiều loại bom thông thường, đặc biệt là ở Mariupol.

Ukraine nói "hoàn tất nhiệm vụ chiến đấu" để giữ tính mạng binh sĩ ở Mariupol

Sao Nga không sản xuất thêm tên lửa?

Nhiều nhà phân tích cho rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến Nga gặp rất nhiều khó khăn để sản xuất thêm tên lửa chính xác. Đặc biệt, hệ thống dẫn đường cho tên lửa chính xác yêu cầu những linh kiện bán dẫn không được sản xuất tại Nga cũng như không có sẵn từ Trung Quốc.

Trang tin The Moscow Times dẫn lời nhà phân tích James Lewis, thuộc Viện Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược ở Washington, nhận định: “Trừ khi Nga lên kế hoạch trước và tích trữ vũ khí hoặc vi điện tử của phương Tây, hoặc đẩy mạnh sản xuất trước chiến tranh, họ sẽ cạn kiệt vũ khí dẫn đường chính xác”.

Điều gì sẽ xảy ra khi Nga hết vũ khí chính xác?

Nga sẽ tìm kiếm giải pháp thay thế khi dự trữ vũ khí chính xác giảm. Gần đây, các phi công Nga đã tiến hành hoạt động trên không phận Ukraine với các vũ khí không dẫn đường. Hậu quả không mong muốn là thương vong dân sự có thể gia tăng.

Xem nhanh: Ngày 86 chiến dịch của Nga, Ukraine vẫn phản kích Kharkiv, bi quan về "địa ngục" Donbass
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.