Giám đốc MI6: Trung Quốc có thể mắc sai lầm nếu quá tự tin

01/12/2021 11:33 GMT+7

Giám đốc cơ quan tình báo Anh ngày 30.11 nhận định Trung Quốc có nguy cơ đưa ra tính toán sai lầm trên trường quốc tế nếu quá tự tin và đánh giá thấp quyết tâm của Mỹ.

Giám đốc Cục tình báo Mật của Anh Richard Moore

reuters

Reuters đưa tin trong bài phát biểu trước công chúng ngày 30.11, Giám đốc Cục tình báo Mật của Anh (SIS) - thường được được gọi là MI6 - Richard Moore nói các cơ quan tình báo trên thế giới, từ Mỹ đến Nga, đang phải thích nghi với việc Trung Quốc trở thành siêu cường.

"Thích ứng với một thế giới đang chịu tác động từ sự trỗi dậy của Trung Quốc là ưu tiên lớn nhất của MI6", ông Moore (58 tuổi) phát biểu ở London.

Ông Moore cũng liệt kê những vấn đề mà Bắc Kinh đã trở nên quyết đoán hơn và chỉ ra rằng quyết tâm"giải quyết vấn đề Đài Loan bằng vũ lực nếu cần" của Trung Quốc là "một thách thức nghiêm trọng đối với ổn định và hòa bình toàn cầu".

Giám đốc MI6: tình báo toàn cầu chạy đua sở hữu trí tuệ nhân tạo

Giám đốc MI6 cũng cho rằng Trung Quốc "đánh giá thấp" quyết tâm của Washington. "Rủi ro Trung Quốc tính toán sai lầm vì quá tự tin là có thật", ông Moore nói thêm.

Đại sứ quán Trung Quốc tại London chưa phản hồi về các bình luận của ông Moore. Bắc Kinh đã nhiều lần đáp trả những lời chỉ trích của phương Tây và cho rằng Mỹ đang gây ra căng thẳng về vấn đề Đài Loan.

Ông Moore cũng nhắc đến mối quan hệ đang xấu đi giữa Anh và Nga. “Tôi tôn trọng sâu sắc lịch sử, văn hóa và con người Nga. Mối quan hệ khó khăn hiện tại với Nga không phải là điều mà Anh mong muốn. Nhưng chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì để giữ gìn an ninh quốc gia cũng như răn đe và phòng thủ trước toàn bộ các mối đe dọa từ Moscow”, ông Moore cho biết.

Ông Moore gia nhập MI6 vào những năm 1980 và từng làm việc dưới vỏ bọc ngoại giao tại nhiều nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.