Giám đốc NASA cứng rắn cảnh báo tham vọng mặt trăng của Trung Quốc

03/01/2023 07:18 GMT+7

Trung Quốc có thể tìm cách kiểm soát những phần giàu tài nguyên và khoáng sản nhất của mặt trăng nếu giành chiến thắng trong cuộc đua tranh với Mỹ trên vệ tinh tự nhiên của trái đất.

Mô phỏng đồ họa về căn cứ của Trung Quốc trên mặt trăng

LunaSociety.org

Trả lời phỏng vấn tờ Politico hôm 2.1, Giám đốc Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) Bill Nelson cho biết: “Thực tế là chúng ta đang trong cuộc chạy đua không gian”.

“Và đúng là chúng ta tốt hơn nên cảnh giác để đảm bảo họ [Trung Quốc] sẽ không dùng chiêu bài khoa học để kiểm soát một khu vực nào đó của mặt trăng. Vì họ có thể nói rằng: “hãy tránh xa, chúng tôi ở đây, đây là lãnh thổ của chúng tôi”, ông Nelson cảnh báo.

Vấn đề là tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có cực nam có thể khai thác nước và nhiều nguồn tài nguyên khác.

Artemis - sứ mệnh mặt trăng mới của NASA vì sao quan trọng?

Năm 2019, Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên đáp xuống phần tối của mặt trăng trong khuôn khổ sứ mệnh Thường Nga 4. Sau đó, tàu vũ trụ của nước này đã có thể gửi mẫu vật thu thập trên mặt trăng về trái đất.

Bắc Kinh đặt mục tiêu đưa người đến mặt trăng trước năm 2030 và sau đó thiết lập trạm nghiên cứu khoa học tại đây.

Trong vài năm qua, Cơ quan Không gian Vũ trụ Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cũng phóng thành công tàu quỹ đạo và tàu thăm dò đến sao Hỏa, đồng thời hoàn thành việc lắp ráp trạm không gian của nước này trên quỹ đạo trái đất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.