Giám đốc tình báo quân đội tin Ukraine sẽ giành chiến thắng vào cuối năm

0 Thanh Niên Online

Giám đốc Tình báo Quân đội Ukraine Kyrylo Budanov khẳng định việc Ukraine rút khỏi Severodonetsk là “mang tính chiến thuật và có tổ chức” và bày tỏ niềm tin rằng Ukraine có thể giành chiến thắng trong xung đột vào cuối năm nay.

Lực lượng Ukraine hôm 24.6 đã rút khỏi thành phố miền đông Severodonetsk sau nhiều tuần giao tranh khốc liệt. Tỉnh trưởng Luhansk thông báo quân Ukraine lui về các vị trí dễ phòng thủ hơn, cũng như tiếp tục bảo vệ Lysychansk. Với việc kiểm soát Severodonetsk, Nga tiến gần hơn đến mục tiêu kiểm soát toàn bộ tỉnh Luhansk.

Tuy nhiên ông Budanov khẳng định quyết định rút quân là đúng đắn: “Lực lượng Ukraine đã bảo vệ đất nước suốt 4 tháng, và phòng thủ ở Severodonetsk trong hơn 4 tuần. Lực lượng tại đây sẽ không bị tiêu diệt, điều đó sẽ không xảy ra. Đây chỉ là chiến thuật tái tập hợp. Và như mọi người có thể thấy, toàn bộ Ukraine đang tái tập hợp chiến thuật. Ở một số khu vực tiền tuyến nhất định, chúng tôi đang phản công thành công. Còn ở một số khu vực chiến tuyến khác, chúng tôi phòng thủ thành công”.

Xem nhanh: Ngày 123 chiến dịch Nga, tổng thống Ukraine thề lấy lại lãnh thổ, bộ trưởng quốc phòng Nga đi thị sát

Bất chấp các bước lùi gần đây của Ukraine ở miền đông, ông Budanov nhấn mạnh lực lượng nước này đang đạt được thắng lợi ở những nơi khác, đặc biệt là ở phía nam, như tại Kherson. Theo ông Budanov, bắt đầu từ tháng 8, những sự kiện “bước ngoặt” sẽ diễn ra và “Ukraine sẽ lập lại đường biên giới của năm 1991”. Ông nhấn mạnh Ukraine “không cân nhắc bất cứ kịch bản nào khác”.

Đặc biệt, vị quan chức này cho rằng "gần như sẽ không còn" chiến sự vào cuối năm nay và Ukraine sẽ “giành lại quyền kiểm soát các lãnh thổ của mình trong tương lai gần”.

Ông xác nhận rằng phần lớn thành công của quân đội Ukraine trong xung đột hiện nay phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây. Tuy nhiên, ông Budanov nói Ukraine vẫn “thiếu và cần thêm vũ khí”.

Hiện tại khi Ukraine tổn thất khoảng 200 binh sĩ mỗi ngày ở miền đông, việc sớm hỗ trợ vũ khí là yếu tố quyết định việc Ukraine có thể giữ được TP. Lysychansk hay không. Tuy nhiên, ông Budanov vẫn tin vào khả năng quân đội Ukraine sẽ giành chiến thắng, và cho rằng chiến dịch quân sự của Nga sẽ kết thúc bằng thất bại thảm khốc.

Nga đạt nhiều bước tiến ở Ukraine nhờ chiến thuật mới

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm