Thủ tướng Anh lo Ukraine bị phương Tây gây sức ép phải đàm phán với Nga

0 Thanh Niên Online

Ngày 25.6, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói ông lo ngại các hậu quả kinh tế của xung đột Nga – Ukraine lên châu Âu có thể khiến Ukraine phải đối mặt với nhiều sức ép để đồng ý thỏa thuận hòa bình với Nga mà không đem lại lợi ích cho Kyiv.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nói: “Ý tôi là có quá nhiều quốc gia đang nhìn vào vấn đề này hiện tại và nói rằng xung đột ở Ukraine là một cuộc chiến không cần thiết ở châu Âu. Họ thấy rằng mình không muốn có vấn đề kinh tế này. Vì vậy sức ép sẽ ngày càng lớn khi cố gắng khuyến khích, bắt buộc Ukraine chấp nhận một thỏa thuận hòa bình”.

Khi được phóng viên hỏi liệu Pháp có phải là quốc gia đang tạo áp lực cho Ukraine hay không, ông Johnson nói: “Tôi nghĩ rằng đây là tâm lý chung thôi. Nguy cơ là mọi người sẽ không thấy việc đứng lên chống lại sự thù địch là tối quan trọng nữa".

Mỹ không ép Ukraine nhường lãnh thổ, sẽ hỗ trợ để đàm phán với Nga

"Tôi muốn nói với các quốc gia có mặt ở đây hôm nay, vì họ thực sự hiểu rõ, thực sự đồng ý với quan điểm này. Là nếu Tổng thống Putin thoát khỏi cuộc xung đột với Ukraine, nếu ông ấy có thể thoát được sau khi tiến đánh lãnh thổ của người khác, thì kết quả của mọi quốc gia ở đây đều rất thảm hại, kể cả sự sụp đổ của hệ thống quốc tế, sự thất bại trong việc đứng lên bảo vệ biên giới quốc tế - họ hiểu điều này. Ngoài ra, nó còn là một thảm họa kinh tế nữa”, ông Johnson nhấn mạnh.

Thủ tướng Johnson đưa ra các tuyên bố trên tại thủ đô Kigali của Rwanda, nơi ông đang tham dự hội nghị thượng đỉnh của Khối Thịnh vượng chung.

Tổng thống Pháp Macron kêu gọi Ukraine tái khởi động đàm phán với Nga

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm