Ông Putin nói các tên lửa 'vô song' Sarmat và S-500 đang được biên chế

0 Thanh Niên Online

Ngày 21.6, Tổng thống Nga Vladimir Putin tiết lộ tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat có thể mang đầu đạn hạt nhân mới nhất của Nga sẽ được triển khai trong năm 2022.

Ông nói: “Chúng tôi đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa hạng nặng Sarmat. Theo kế hoạch, hệ thống tên lửa đầu tiên này sẽ làm nhiệm vụ chiến đấu vào cuối năm nay”.

Tên lửa Sarmat đã được bắn thử hồi tháng 4.2022. Loại tên lửa mới này sẽ thay thế các hệ thống tên lửa Voyevoda, thường được NATO gọi là SS-18 Satan.

Lãnh đạo Cơ quan Vũ trụ Nga Dmitry Rogozin hồi tháng 4 cho hay tên lửa Sarmat, với biệt danh “Satan 2” là tên lửa mạnh nhất về tầm bắn và đầu đạn trong lớp tên lửa đạn đạo liên lục địa. Ông tuyên bố Sarmat có khả năng “bất khả chiến bại” trước tất cả các hệ thống phòng không hiện có.

Ông Putin nói các tên lửa 'vô song' Sarmat và S-500 đang được biên chế - ảnh 1

Nga đã bắn thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat hồi tháng 4.2022

Tên lửa Sarmat được cho là sở hữu tốc độ nhanh hơn nhiều so với tên lửa Voyevoda và “có thể tấn công mục tiêu ở phạm vi gần như không giới hạn”.

Tổng thống Putin đồng thời cũng cho biết hệ thống tên lửa tầm xa S-500 đang trong quá trình được biên chế vào quân đội. Hệ thống này do công ty Almaz-Antey sản xuất, tiếp nối các loại S-300, S-400.

Nga gọi đây là hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến nhất, có thể ngăn chặn máy bay, tên lửa và thậm chí có khả năng chống vệ tinh. Tầm bắn của S-500 là 600 km và được cho là có thể ngăn chặn mục tiêu ở vận tốc bội siêu thanh.

Tổng thống Putin tuyên bố hệ thống này không có đối thủ trên thế giới và là một phần trong thế hệ vũ khí quyết định năng lực chiến đấu của quân đội trong những thập niên tới.

Vào tháng 6.2022, đại tá Sergey Karakayev, Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga, tuyên bố việc hiện đại hóa các tên lửa sẵn sàng chiến đầu hàng đầu, trong đó có Sarmat và vũ khí siêu vượt âm Avangard, sẽ đạt 86% vào cuối năm nay.

Nga sẵn sàng sản xuất hàng loạt hệ thống phòng không S-500

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga qua 4 tháng, Ukraine nhận tin vui từ EU, vũ khí tầm xa từ Mỹ

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga qua 4 tháng, Ukraine nhận tin vui từ EU, vũ khí tầm xa từ Mỹ

Vào ngày này 4 tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu truyền hình, phát động điều mà ông gọi là “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm tương trợ hai vùng ly khai mà Nga đã công nhận độc lập tại miền đông Ukraine, cũng như để thực hiện việc “giải giới và phi phát xít hóa” nước này.