Tổng thống Pháp Macron kêu gọi Ukraine tái khởi động đàm phán với Nga

16/06/2022 16:28 GMT+7

Ngày 15.6, trong chuyến thăm Romania, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ phải tái khởi động đàm phán với Nga vào một lúc nào đó.

Ông cũng đề nghị châu Âu sẽ đóng vai trò hòa giải trong quá trình này.

“Tổng thống Ukraine và các quan chức của ông ấy sẽ phải đàm phán với Nga. Và chúng ta, châu Âu, sẽ có mặt ở bàn đàm phán, đề nghị cung cấp các đảm bảo an ninh, những yếu tố liên quan đến toàn lục địa. Và đây chính là thực tế. Chúng ta muốn xây dựng hòa bình, điều đó đồng nghĩa với việc đến một lúc nào đó chúng ta đều muốn cuộc chiến phải chấm dứt và khởi động lại đàm phán”, ông Macron nói.

Trong chuyến thăm Romania, Tổng thống Macron sẽ thăm lực lượng Pháp triển khai tại căn cứ quân sự Mihail Kogalniceanu trong khuôn khổ kế hoạch củng cố sườn phía đông của NATO. Tổng thống Pháp ca ngợi sự hiện diện của 500 binh sĩ nước này là “cam kết rõ ràng” thể hiện chính sách của NATO.

NATO hiện đang tăng cường hiện diện ở Đông Âu với lý do ngăn chặn Nga tấn công. Moscow xem động thái này cho thấy thái độ thù địch của NATO đối với Nga. Theo ông Macron, sự thù địch kéo dài với Nga không phải là giải pháp khả thi lâu dài cho an ninh châu Âu.

NATO: Ukraine phải quyết định đổi bao nhiêu lãnh thổ để lấy hòa bình

“Châu Âu chúng ta chia sẻ cùng một lục địa với Nga, và địa lý thì có thay đổi đâu. Nga có ở đây hiện tại, sẽ ở đây trong tương lai và đã ở đây trong quá khứ rồi”, tổng thống Pháp nói thêm.

Ukraine đã vài lần tham gia đàm phán với Nga và hai bên đã đạt được một số bước tiến để hình thành một thỏa thuận hòa bình. Theo đó, Kyiv cam kết duy trì tình trạng trung lập và hạn chế hợp tác quân sự với NATO để đổi lấy đảm bảo an ninh từ các cường quốc hàng đầu thế giới, trong đó có Nga.

Các vòng đàm phán đã bị gián đoạn sau khi Ukraine cáo buộc binh sĩ Nga gây ra tội ác chiến tranh ở thị trấn Bucha. Đến nay, Nga vẫn phủ nhận các cáo buộc liên quan.

Tổng thống Zelensky tuyên bố người dân Ukraine sẽ không ủng hộ bất cứ thỏa thuận hòa bình nào với Moscow. Thay vào đó, ông Zelensky khẳng định Ukraine sẽ giành chiến thắng trên chiến trường nhờ sự trợ giúp từ Mỹ và các đồng minh.

Giới chức Ukraine cho rằng việc phương Tây chậm trang bị vũ khí là nguyên nhân khiến Ukraine tiếp tục mất lãnh thổ vào tay Nga. Còn phía Nga thì cho rằng phương Tây đang muốn xung đột tiếp tục leo thang thay vì khuyến khích Kyiv tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự ngày 112 , Mỹ tiếp tục khẳng định giúp Ukraine làm suy yếu Nga
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.