Giáng sinh chạm ngõ, mọi người tranh thủ làm gà tây và các món truyền thống, nếu đã ngán các món này bạn có thể thay thế với bò cuốn puff pastry đút lò, rất ấm, nồng trên bàn tiệc.
>> Làm gà tây đón Giáng Sinh theo công thức đặc biệt của đầu bếp Robert Danhi
Nguyên liệu:
- 1 kg thịt bò phi lê hoặc loại thịt mềm dùng nướng đút lò trong siêu thị: cắt dày khoảng 10cm.
- Dầu hoa cải (hoặc dầu khác tùy ý)
- 50 g bơ (unsalted butter)
- 3 nhánh hương thảo tươi (rosemary sprigs)
- 1 củ hành đỏ
- 2 tép tỏi
- 600g nấm (loại nào cũng được)
- 100g pate gan gà (hoặc 100g gan gà tươi, rửa sạch)
- 1 muỗng canh 15g Worcestershire sauce
- ½ muỗng cà phê dầu truffle (nếu có)
- 50g fresh breadcrumbs
- 1 khối bột ngàn lớp cứng (puff pastry block): 500g
- 1 lòng đỏ trứng dùng để quét lên mặt bột
Cách làm:
- Lau thit bò sạch, chà một ít muối biển và tiêu vào thịt.
- Cho chảo lên bếp, châm dầu, vặn lửa lớn cho thịt bò vào chiên sơ, cùng với một cục bơ nhỏ (khoảng 50g) và một nhánh hương thảo. Đảo đều khối thịt vài phút rồi gắp ra dĩa.
- Lấy chảo khác hoặc lau sạch chảo cũ dùng tiếp. Cho dầu vào chảo, cho hành, tỏi băm nhỏ và nấm cắt nhỏ vào cùng với ít bơ. Thêm hai nhánh hương thảo, nấu cho nấm mềm, thơm dậy mùi bơ và hương thảo.
- Cho gan gà đã rửa sạch và cắt nhỏ vào (hoặc pate gan gà), cho Worcestershire sauce vào đảo đều cho đến khi tất cả chín mềm cùng nhau.
- Tắt lửa, trút chảo nấm, gan gà ra mặt thớt sạch (loại dùng để cắt đồ ăn chín), cho dầu truffle lên (hoặc dầu ô liu) dùng dao lớn bằm nhỏ, trộn breadcrumbs và cho muối tiêu cho vừa ăn. Để riêng qua một bên.
- Bật nóng lò khoảng 200 độ C. Đem cục bột ngàn lá (puff pastry block) ra cán khoảng 30cm x 40cm. Trải đều và cho nhân nấm pate lên mặt, cho khối thịt lên và cuốn lại. Khi cho nấm lên nhớ chừa hai bên để đè mép lại.
- Cho tất cả lên khay có trải giấy nướng, quét lòng đỏ lên và nướng trong vòng 40 phút hoặc hơn nếu muốn thịt bớt màu đỏ.
Cách làm nước sốt
- 2 củ hành tây loại shallot
- 1 muỗng dầu (1 TBSP)
- 1 miếng bơ nhỏ (20 g)
- 4 nhánh thyme tươi (cỏ xạ hương)
- 1 muỗng đầy mứt blackcurrant (1 TBSP)
- 100ml rượu Maderia hoặc rượu đỏ
- 1 muỗng đầy English mustard (1 TBSP)
- 2 muỗng bột bắp hoặc bột năng
- 500ml nước nấu từ xương bò
Cho dầu vào nồi nhỏ, cho hành cắt nhỏ cùng với 4 nhánh thyme, thêm bơ. Đảo cho hành thơm dậy mùi bơ, cho mứt blackcurrant, rượu, English mustard và nước dùng bò vào. Lấy 2 muỗng bột và chút nước vào chén khuấy tan, đổ từ từ vào cho hỗn hợp sánh đặc lại là được.
Cắt thịt bò miếng dày cho ra dĩa cùng với rau xanh hoặc cà rốt. Món cà rốt nấu với nước quít và đường vàng khá ngon. Nếu bận bạn chỉ cần hấp bông cải hoặc các loại rau màu xanh là được, còn không thì chịu khó làm thêm thao tác sau.
Chuẩn bị:
- 1 bịch cà rốt (500g)
- 50g bơ nhạt
- Vài tép tỏi
- 2 muỗng canh đường mía nâu
- 2 trái quít vắt lấy nước cốt
- Một nắm lá thyme (cỏ xạ hương)
- Muối biển và tiêu xay mịn
Cắt đầu của cà rốt và bào vỏ
Cho bơ vào chảo, rồi cho tỏi đập dập vào, cho 1 muỗng canh đường mía nâu và nước cốt của quít và lá thyme vào. Cho tiếp cà rốt (chảo phải đủ lớn để chứa cà rốt không để chồng lên nhau), chút muối tiêu vào, để lửa liu riu thỉnh thoảng lắc cho nước thấm vào cà rốt, khi thấy gần chín mềm, cạn bớt thì rắc phần đường còn lại lên, cho nó cháy xém, canh cho cà rốt mềm là ngon.
Bông cải xanh hấp hoặc xào lên ăn chung, cho chút dầu mè cho thơm.
* Lưu ý: Khi quét trứng, muốn bánh vàng đều thì đợi thịt gần chín rồi lấy ra quét lên, nó sẽ không bị loang lổ trắng vàng như mình. |
Liên Ròm (thực hiện)
Bình luận (0)