'Giáo dục ý thức dùng thiết bị thông minh như giáo dục giới tính'

Thúy Hằng
Thúy Hằng
24/11/2023 08:32 GMT+7

Hiệu trưởng một trường học cho rằng việc giáo dục ý thức cho trẻ về sử dụng thiết bị thông minh như giáo dục giới tính, cần dạy cho các em biết cách nào đúng đắn, và nên 'vẽ đường cho hươu chạy' còn hơn để hươu chạy sai đường.

'Giáo dục cho trẻ ý thức dùng thiết bị thông minh như giáo dục giới tính' - Ảnh 1.

Thầy cô tham gia tập huấn ứng dụng máy tính bảng trong thiết kế video, bài giảng điện tử...

THÚY HẰNG

Hôm qua, 23.11, tại một trường học ở H.Nhà Bè, TP.HCM đã diễn ra buổi trải nghiệm, tập huấn về ứng dụng thiết bị thông minh như máy tính bảng trong dạy và học với sự tham gia của khoảng 100 cán bộ quản lý nhà trường, giáo viên từ hơn 30 trường học và cơ sở giáo dục đào tạo tại TP.HCM, Hà Nội, Cần Thơ, Bình Dương...

Tại chương trình, các cán bộ quản lý nhà trường, giáo viên được hướng dẫn các kỹ năng sử dụng máy tính bảng trong việc thực hiện các video, tạo thành các tệp hình ảnh, pdf, các bài trình chiếu… sao cho thật sinh động, hấp dẫn để nâng cao hiệu quả trong quá trình giảng dạy. Đặc biệt, người hướng dẫn cũng liên hệ trực tiếp với các môn học như hóa học, mỹ thuật, toán... trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 để làm các ví dụ minh họa cụ thể cho các giáo viên.

Bên lề chương trình, thầy David Perkin, Hiệu trưởng chuyên môn, Trường Victoria Nam Sài Gòn, TP.HCM - trường học đang dùng máy tính bảng trong quá trình giảng dạy và vận hành lớp học dưới hình thức dùng chung - cho biết những hiệu quả khi ứng dụng công nghệ trong quá trình dạy và học cho các em học sinh.

'Giáo dục cho trẻ ý thức dùng thiết bị thông minh như giáo dục giới tính' - Ảnh 2.

Khi được giáo dục đúng cách, thiết bị công nghệ giúp cho việc học tập của học sinh dễ dàng hơn, phát huy tính sáng tạo hơn

THÚY HẰNG

 "Ví dụ như khi dùng máy tính bảng có thể giúp cho trẻ tốt tiếng Anh hơn, bởi vì các em học sinh có thể dùng thiết bị công nghệ để tra cứu cụm từ và dịch ngay lúc đó. Hay một điểm khác nữa là với các thiết bị công nghệ này sẽ tăng khả năng sáng tạo của học sinh, các em có thể quay phim, ghi âm, chuẩn bị tài liệu để tạo ra nhiều sản phẩm sáng tạo", thầy David Perkin nói.

Cô Nguyễn Thị Vân Trang, Hiệu trưởng Trường liên cấp Ngôi Sao Hà Nội, chia sẻ với phóng viên những cách ứng dụng công nghệ trong nhà trường thời gian qua. Cách để học sinh học hiệu quả từ các thiết bị thông minh mà không bị phân tâm, cũng như việc quan trọng của việc giáo dục ý thức sử dụng thiết bị thông minh cho học sinh. 

Theo cô Vân Trang, việc giáo dục ý thức này quan trọng như là giáo dục giới tính cho học sinh. Phụ huynh đừng lo là đang "vẽ đường cho hươu chạy", mà khi các em được tư vấn, hướng dẫn, định hướng, các em sẽ biết đi đúng đường, sử dụng thiết bị thông minh đúng cách để có hiệu quả trong học tập cũng như giải trí; không bị sa đà vào những trò chơi, ứng dụng không phù hợp…

'Giáo dục cho trẻ ý thức dùng thiết bị thông minh như giáo dục giới tính' - Ảnh 3.

Các thầy cô giáo thực hành kỹ năng làm các đoạn video sinh động cho bài giảng

THÚY HẰNG

Tại trường của cô Vân Trang, vào những tiết tiếng Anh chẳng hạn, để vận dụng bài kỹ năng nghe (listening), học sinh có thể ứng dụng máy tính bảng trong việc nghe các video tiếng Anh, tự thu âm, lồng tiếng và tạo thành bản video mới sinh động. Hay trong giờ tiếng Việt, cách làm bài kiểm tra thông thường là học sinh viết bài trên giấy nộp cho cô. Còn khi ứng dụng công nghệ, các em có thể làm trên máy tính bảng, minh họa bằng nhiều hình ảnh sinh động, trình chiếu bài viết trên bảng cho cả lớp xem. "Có những sản phẩm đầu ra của học sinh rất hấp dẫn, chúng tôi bất ngờ với khả năng sáng tạo của các em", cô Vân Trang nói.

Tuy nhiên, theo cô Vân Trang, việc cho các em học sinh ứng dụng thiết bị thông minh ở trên lớp cũng như về nhà cần có sự tư vấn, hướng dẫn từ phụ huynh, giáo viên. Các nhiệm vụ bài học được  giáo viên giao không gây quá tải, quá sức với học sinh…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.