Dự thảo bằng tốt nghiệp ĐH: không ghi hình thức đào tạo chính quy hay tại chức!

29 Thanh Niên Online
Văn bằng giáo dục ĐH có thể sẽ không bắt buộc có nội dung về xếp loại tốt nghiệp, hình thức đào tạo chính quy hay tại chức và chỉ còn một tên chung là bằng cử nhân.
Bằng tốt nghiệp ĐH có thể không còn phân biệt loại xuất sắc, giỏi, khá hay trung bình /// Hà Ánh Bằng tốt nghiệp ĐH có thể không còn phân biệt loại xuất sắc, giỏi, khá hay trung bình - Hà Ánh
Bằng tốt nghiệp ĐH có thể không còn phân biệt loại xuất sắc, giỏi, khá hay trung bình
Hà Ánh
Bộ GD-ĐT vừa đưa ra lấy ý kiến góp ý cho dự thảo lần 1 Thông tư Ban hành Quy định nội dung chính ghi trên văn bằng tốt nghiệp ĐH.
Theo đó, thông tư này ban hành quy định nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục ĐH bao gồm: bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ và bằng tiến sĩ danh dự.
Dự thảo này nêu rõ, nội dung chính ghi trên văn bằng giáo dục ĐH gồm:
1. Tiêu đề: CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM;
2. Tên văn bằng theo từng trình độ đào tạo (bằng cử nhân, bằng thạc sĩ, bằng tiến sĩ);
3. Tên cơ sở giáo dục cấp văn bằng;
4. Họ, chữ đệm, tên của người được cấp văn bằng;
5. Ngày tháng năm sinh của người được cấp văn bằng;
6. Quốc tịch của người được cấp văn bằng;
7. Ngành đào tạo;
8. Địa danh, ngày tháng năm cấp văn bằng;
9. Họ, chữ đệm, tên, chức danh, chữ ký của người có thẩm quyền cấp văn bằng và đóng dấu theo quy định;
10. Số hiệu, số vào sổ gốc cấp văn bằng
Ngoài 10 nội dung trên, cơ sở giáo dục ĐH được bổ sung các nội dung khác ghi trên văn bằng giáo dục ĐH phù hợp với quy định của pháp luật.
Như vậy, so với quy định hiện này sẽ có nhiều thay đổi lớn về cách thức ghi trên văn bằng giáo dục ĐH. Theo Thông tư số 19/2011 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành mẫu bằng tốt nghiệp ĐH, người tốt nghiệp sẽ được phân biệt về xếp loại bằng tốt nghiệp theo các mức gồm: xuất sắc, giỏi, khá, trung bình khá, trung bình.
Đồng thời, văn bằng theo quy định hiện tại cũng phân biệt rõ ràng hình thức đào tạo gồm: chính quy, vừa làm vừa học, học từ xa, tự học có hướng dẫn.
Đáng chú ý, theo quy định hiện hành có sự phân biệt tên văn bằng tuỳ theo khối ngành đào tạo. Cụ thể, với ngành kỹ thuật là bằng kỹ sư. Ngành kiến trúc là bằng kiến trúc sư. Ngành y là bằng bác sĩ hoặc bằng cử nhân. Ngành dược là bằng dược sĩ hoặc bằng cử nhân. Các ngành khoa học cơ bản, sư phạm, luật, kinh tế là bằng cử nhân. Các ngành còn lại ghi là bằng tốt nghiệp ĐH.
Nhưng nếu dự thảo này được thông qua thì sẽ văn bằng tốt nghiệp ĐH sẽ không còn các nội dung trên và tên gọi văn bằng tốt nghiệp trình độ ĐH chỉ gọi chung là bằng cử nhân.

Bình luận 29

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
V o

V o

Nên ghi (hoặc có dấu hiệu nhận biết khác: màu sắc, ...), học sao ghi vậy cho đúng bản chất, đừng nhập nhằng gây khó cho người sử dụng lao động. Thị trường lao động thật giả lẫn lộn người sử dụng lao động sẽ như bắt cua trong hang.
TỦN

TỦN

Xếp loại xuất sắc hay giỏi là niềm tự hào của người được nhận bằng đỏ, sao lại cào bằng?
Single Firefly

Single Firefly

Cái này, có người gọi là cào bằng, có người nói là tát bùn sang ao! Hệ đại học chính quy và tại chức khác nhau xa lắm. Các cháu sinh viên thường có câu nói: Dốt như chuyên tu, ngu như tại chức; là đủ thấy rõ. Hình như họ muốn hợp thức hóa như vậy để tạo điều kiện tốt cho những người tại chức muốn ngồi lâu dài trên ghế!
Phi Yến

Phi Yến

Nên ghi để phân biệt rõ ràng. Học tại chức làm sao bằng học chính quy. Không công bằng cho những người học nghiêm túc
Phạm Xuân Ngọc

Phạm Xuân Ngọc

Đây là cải tiến hay cải lùi? Bằng cấp phải ghi rõ tốt nghiệp hệ nào, loại nào, Đầu vào khác nhau, chất lượng đào tạo sẽ khác nhau là lẽ đương nhiên, sao lại cào bằng, và gây khó cho người sử dụng?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng