Bỏ tiêu chuẩn 'phải sử dụng được ngoại ngữ' với giám đốc sở GD-ĐT

9 Thanh Niên Online

Bộ GD-ĐT vừa ban hành thông tư số 13 quy định tiêu chuẩn chức danh giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (chính thức có hiệu lực từ ngày 24.10 tới).

Điều 3, thông tư số 13 quy định tiêu chuẩn chức danh giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT Điều 3, thông tư số 13 quy định tiêu chuẩn chức danh giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT
Điều 3, thông tư số 13 quy định tiêu chuẩn chức danh giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT

So với dự thảo lần 2 được công bố vào tháng 5, tiêu chuẩn chung có những thay đổi đáng chú ý dù cả bản dự thảo và chính thức cùng có 8 yêu cầu.

Cụ thể, thông tư mới đã bỏ tiêu chuẩn thứ 6 (điều 3) trong dự thảo lần 2 là yêu cầu sử dụng được ngoại ngữ hoặc tiếng dân tộc và công nghệ thông tin trong công việc.
Thay vào đó, ở thông tư chính thức bổ sung thêm tiêu chuẩn về tâm huyết và có trách nhiệm với công việc, quản lý, điều hành; phong cách làm việc khoa học, dân chủ, đúng nguyên tắc; quyết đoán, chịu trách nhiệm với công việc, quản lý, điều hành; có tinh thần dám nghĩ, dám làm và có lòng say mê học hỏi, nghiên cứu, sáng tạo, năng động để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; lối sống trung thực, khiêm tốn, liêm chính, giản dị; tích cực ngăn ngừa những biểu hiện tiêu cực trong giáo dục đào tạo ở địa phương.
Bỏ tiêu chuẩn 'phải sử dụng được ngoại ngữ' với giám đốc sở GD-ĐT  - ảnh 1

Điều 3, dự thảo lần 2 được công bố vào tháng 5

Ngoài ra, ở điều 4 về tiêu chuẩn chức danh, giám đốc sở GD-ĐT của thông tư vừa ban hành cũng có thay đổi so với dự thảo trước đó. Cụ thể, chức danh, giám đốc sở GD-ĐT là người tốt nghiệp ĐH sư phạm hoặc tốt nghiệp ĐH và có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm. Có nghĩa, người đứng đầu ngành giáo dục một địa phương không bắt buộc phải tốt nghiệp ĐH ngành sư phạm.

Giám đốc sở GD-ĐT nên là người theo học sư phạm

Trước đó, khi dự thảo được công bố, nhiều ý kiến từ phía lãnh đạo trường THPT và trường ĐH đã bày tỏ sự đồng tình trước yêu cầu sử dụng được ngoại ngữ, tốt nghiệp ĐH sư phạm với người giữa chức vụ giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT.
Giờ đây, trước việc quy định chính thức không yêu cầu tiêu chuẩn ngoại ngữ và tốt nghiệp ĐH sư phạm, cán bộ một sở GD-ĐT phía Nam cho biết cảm thấy hơi khó hiểu khi quy định bỏ yêu cầu về ngoại ngữ với chức danh này.
"Một giám đốc sở GD-ĐT cần có khả năng sử dụng ngoại ngữ để trực tiếp đọc tài liệu, giao tiếp với đối tác nước ngoài mà không cần phải thông qua phiên dịch… Trong xu thế ngày càng tiếp cận với nền giáo dục thế giới thì không chỉ giáo viên, giảng viên mà cả đội ngũ quản lý ngành cũng cần có khả năng này", cán bộ này nói.
Tương tự, giám đốc Sở GD-ĐT một tỉnh phía nam nhìn nhận: “Tôi cho rằng một giám đốc sở GD-ĐT nên có gốc là theo học sư phạm, đồng thời phải trải qua quá trình làm công tác giảng dạy thì mới đi sâu đi sát trong cương vị quản lý”. Về yêu cầu trình độ ngoại ngữ, theo vị giám đốc sở này thì nên có lộ trình phù hợp hơn, cụ thể "quy định bắt buộc về trình độ ngoại ngữ nên thực hiện trước hết từ trường học, ví dụ yêu cầu sinh viên tốt nghiệp ĐH phải có chứng chỉ bậc 2, bậc 3. Hiện sinh viên sư phạm ra trường vẫn chưa bắt buộc phải có chứng chỉ này”.
Bỏ tiêu chuẩn 'phải sử dụng được ngoại ngữ' với giám đốc sở GD-ĐT  - ảnh 2

Điều 4 về tiêu chuẩn chức danh, giám đốc sở GD-ĐT trong thông tư vừa ban hành

Năm 2008, Quyết định số 81 của Bộ GD-ĐT ban hành quy định về tiêu chuẩn chức danh giám đốc, phó giám đốc sở GD-ĐT đã có nhắc tới yêu cầu về trình độ ngoại ngữ với các chức danh này.
Cụ thể, tại điều 8 về trình độ, giám đốc và phó giám đốc sở GD-ĐT phải biết ít nhất một ngoại ngữ thông dụng và đạt trình độ C trở lên (với tỉnh có đông đồng bào dân tộc thiểu số ưu tiên người sử dụng được tiếng dân tộc thiểu số). Về trình độ học vấn, các chức danh này yêu cầu có bằng tốt nghiệp ĐH trở lên, ưu tiên người học ngành sư phạm, có bằng thạc sĩ, tiến sĩ.
Bạn đọc xem thêm thông tư tại đây 

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nhan tran

Nhan tran

Cứ tưởng theo thời gian thì tiêu chuẩn phải cao chứ sao lại càng thấp vậy . Có thể trong công việc của một giám đốc sở ít sử dụng ngoại ngữ nhưng nếu anh là người giỏi ngoại ngữ thì đó là sự cầu tiến , hướng ngoại và hội nhập . Còn cứ quản lý theo mô típ cũ thì giáo dục nát càng thêm nát thôi .
Nguyễn Hữu Hiệp

Nguyễn Hữu Hiệp

Nếu là người có tâm huyết ... , phong cách làm việc khoa học ..., có lòng say mê học hỏi, nghiên cứu, sáng tạo thì chắc chắn phải biết và sử dụng được ngoại ngữ (để đọc tài liệu, hội thảo ...)
Thạch

Thạch

Đúng là Ông giáo làng có khác có thể bác ở thể hệ trước thì không cần công nghệ thông tin, không cần tiếng Anh nhưng bác cũng phải nhớ đã là bộ mặt một ngành ngoại ngữ không biết thì ra cái thể thống gì thời buổi giờ dù cho là không giỏi nhưng biết thì vẫn phải ở một chừng mực nào đó. Thứ nhất ngày trước với đa số học sinh tiếng Anh không biết cũng không chết, công nghệ thông tin không biết cũng chả sao vì cũng chẳng mấy ai đủ điều kiện dùng. Còn giờ tiếng Anh đã phổ biến cho là không học sớm từ mẫu giáo thì Trung học cũng đã học, sinh viên ra trường cũng được B2 hoặc TOIEC 450-600 mới ra trường rồi sinh viên nó hỏi ngài tự cho ngài không biết tiếng Anh sao lại bắt chúng tôi phải có bằng tiếng Anh?
Ông giáo làng

Ông giáo làng

Nói như bạn e chừng võ đoán, một người rất giỏi chuyên môn, ham học hỏi, thích sáng tạo, thích nghiên cứu nhưng không có điều kiện học ngoại ngữ trước đó thì có thể vẫn trình độ A0 nhé.
Lâm Thanh

Lâm Thanh

Trước năm 75 - Tôi học tiếng Pháp từ lớp đệ thất (lớp 6) đến lớp đệ tứ (lớp 9) là đã sử dụng giao tiếp thông thường được rồi - đến đệ nhị (lớp 11) thi tú tài 1 thì sử dụng trôi chảy nghe , nói , viết luận văn - không biết chương trình học bây giờ ra sao mà các cháu kém ngoại ngữ quá - xưa tôi học tại Trường Trung học Kiểu Mẫu Thủ Đức
Phùng Quốc Cường

Phùng Quốc Cường

Giám đốc SGD ko cần ngoại ngữ mà bắt giáo viên có ngoại ngữ là đi ngược rồi nhé
Phương Trình

Phương Trình

Bỏ yêu cầu cần phải biết ngoại ngữ đối với Giám đốc Sở GD-ĐT là hoàn toàn hợp lý, vì thực tế hiện nay đòi hỏi về ngoại ngữ trong công việc của các Giám đốc Sở GD-ĐT là không cao. Cái cần nhất ở chức danh này là khả năng quản lý, hiểu biết ngành GD-ĐT.
Thần giáo thành thị

Thần giáo thành thị

Giám đối Sở GD mà không biết ngoại ngữ làm sao tiếp cận, học hỏi được những phương pháp quản lý và phát triển đổi mới ngành giáo dục hiện đại, tân tiến trên thế giới ? Không lẽ đi nước ngoài dự hội thảo quốc tế phát triển ngành giáo dục mà phải thuê thêm một phiên dịch đi theo thì còn thể diện gì nữa? hay cứ ngồi một chỗ quản lý theo kiểu cũ ếch ngồi ... là thành công rồi?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm