Bộ Y tế: Học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường

20 Thanh Niên Online
Công văn của đại diện Bộ Y tế gửi Bộ GD-ĐT góp ý nội dung phòng chống dịch Covid-19 trong trường học có đoạn nêu rõ: học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường.
Bộ Y tế khuyến cáo không cần đeo khẩu trang khi ở trường học  /// Ảnh TUỆ NGUYỄN Bộ Y tế khuyến cáo không cần đeo khẩu trang khi ở trường học - Ảnh TUỆ NGUYỄN
Bộ Y tế khuyến cáo không cần đeo khẩu trang khi ở trường học
Ảnh TUỆ NGUYỄN
Dự kiến tuần tới hầu hết các địa phương sẽ cho học sinh trở lại trường học sau thời gian tạm nghỉ phòng ngừa dịch Covid-19. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp với các bộ, ngành về hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế đã phối hợp với các đơn vị liên quan dự thảo các nội dung chuyên môn y tế. Văn bản này đã được gửi đến Bộ GD-ĐT.

Nghỉ học nếu sốt, ho; cha mẹ học sinh không vào trường

Theo đó, trước khi đến trường, cha mẹ học sinh, sinh viên, học viên phải lưu ý con em súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên. Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã.
Đối với trẻ em mầm non, cha mẹ các em có trách nhiệm đo nhiệt độ cho con. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
Sinh viên, học viên phải tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Sinh viên, học viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường phải tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.
Nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường. Bảo vệ nhà trường hạn chế cho người không có nhiệm vụ vào trường.

Không dã ngoại, học thêm

Trước khi học sinh, sinh viên, học viên (sau đây gọi tắt là học sinh) đi học trở lại, nhà trường phải thực hiện những nội dung cụ thể như: đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh, mỗi học sinh có 1 cốc dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có 1 khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.
Bố trí nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ. Nhà trường có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.
Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa. Tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.
Trong thời gian học sinh ở trường, Bộ Y tế khuyến cáo không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Tổ chức chào cờ tại lớp học.
Đáng chú ý, công văn của Cục Quản lý môi trường y tế Bộ Y tế nêu rõ: “Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết”.
Nhà trường quy định, hướng dẫn học sinh: rửa tay với nước sạch và xà phòng theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế tại các thời điểm: trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.
Che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.
Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh; không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn… nghiêm cấm học sinh khạc nhổ bừa bãi.

Hàng ngày giáo viên phải hỏi học sinh có sốt, ho… hay không

Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.
Trong thời gian học, khi giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa ngay đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.
Trong thời gian học, khi giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý, đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường nêu trên.

Khử khuẩn ít nhất mỗi ngày 1 - 2  lần

Công văn của Cục Quản lý môi trường y tế, Bộ Y tế cũng khuyến kháo các nhà trường có thể khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng hoặc các dung dịch khử khuẩn có chứa 0,05% clo hoạt tính hoặc có chứa ít nhất 60% cồn. Ưu tiên khử khuẩn bằng cách lau rửa.
Trước khi học sinh quay trở lại trường, tổ chức vệ sinh ngoại cảnh (phát quang bụi rậm, không để nước đọng, các dụng cụ chứa nước phải được đậy kín). Tổ chức khử khuẩn trường học 1 lần bằng cách phun hoặc lau nền nhà, tường nhà (nếu có thể), tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.
Trong thời gian học, mỗi ngày 1 lần, sau giờ học, nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng.
Mỗi ngày 2 lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can. Hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.
Đối với các phương tiện đưa đón học sinh, mỗi ngày 2 lần, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe.
Trong trường hợp có học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở tại trường học, nghi ngờ hoặc có xét nghiệm dương tính với Covid-19, nhà trường phải thực hiện khử khuẩn theo khuyến cáo và hướng dẫn của cơ quan y tế địa phương. Bố trí đủ thùng đựng chất thải có nắp đậy kín và thực hiện thu gom, xử lý hàng ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Kim Dung

Kim Dung

bệnh có thể lây trong thời gian ủ bệnh. Nghĩa là có thể lây trước khi có các dấu hiệu của bệnh như sốt, ho, khó thở rồi. Học sinh có dấu hiệu "sốt, ho, khó thở..." không được vào lớp thôi, Bộ y tế có nắm rõ học sinh nào đang trong giai đoạn ủ bệnh ạ? Không đeo khẩu trang ở trường học, lỡ có lây lan bùng phát ở trường, Bộ có chịu trách nhiệm trước nhà trường và phụ huynh không ạ?
Linh

Linh

thời gian 2 tuần nghỉ học là để phát hiện các dấu hiệu mắc bệnh, cũng kể từ lúc đó, các hoạt động xuất nhập cảnh đều được kiểm soát kỹ càng. Thế có nghĩa là tất cả các trường hợp nhiễm virus đều sẽ được phát hiện trong khoảng thời gian 2 tuần này. Tất nhiên là ngoại trừ các trường hợp có dấu hiệu nhưng trốn hoặc ko khai báo thì cũng ko thể kiểm soát được.
Ly

Ly

Hiện giờ thời gian ủ bệnh đã lên tới 21 ngày, có trường hợp đến 35 ngày. Do vậy, làm sao biết được học sinh/giáo viên nào có mầm bệnh hay không nếu đi học lại? Nếu trường học bị lây trong thời gian học sinh/giáo viên ủ bệnh mà không đeo khẩu trang thì Bộ tính thế nào, có chịu trách nhiệm cho học sinh/giáo viên đó, cho người bị nhiễm bệnh ko, và chịu trách nhiệm thế nào?
Bộ Y tế nên có câu trả lời này cho toàn dân trước khi cho học sinh/sinh viên đi học lai.
Huy

Huy

Kiểu này là đẩy hết cho giáo viên và nhà trường rồi. BYT hay thật 😄
lê tấn lộc

lê tấn lộc

Cái này là chung tay vì cộng đồng bạn ạ. Bộ Y tế chỉ là cơ quan hướng dẫn xử trí và biện pháp điều trị, còn lại tất cả phải nhờ vào cộng đồng hết bạn. Nếu cộng đồng không có ý thức cùng phòng chống dịch thì có 10 bộ hay 100 bộ cũng thua.
Trang Nguyễn

Trang Nguyễn

Ở Trung Quốc Bác sĩ còn bị nhiễm huống chi các con còn nhỏ
Thu Lê

Thu Lê

chắc con virus nó né hs với gv, nên những người này ko cần đeo. ý mẫy ổng là vậy chắc
Nhien

Nhien

Tạm ngưng lớp bán trú trong lúc này!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm