Dễ dãi xét tuyển thẳng vào ĐH bằng học bạ!

8 Thanh Niên
Nếu trước đây hình thức ưu tiên xét tuyển vào ĐH chỉ dành cho đối tượng học sinh giỏi được ghi nhận bằng các giải thưởng ở quy mô lớn thì nay có thêm xét học bạ. Trong đó, có những trường đưa ra tiêu chí quá đơn giản.
Học sinh một trường THPT tại TP.HCM trong danh sách các trường đứng đầu cả nước về kết quả thi THPT quốc gia hai năm 2015, 2016	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Học sinh một trường THPT tại TP.HCM trong danh sách các trường đứng đầu cả nước về kết quả thi THPT quốc gia hai năm 2015, 2016 - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Học sinh một trường THPT tại TP.HCM trong danh sách các trường đứng đầu cả nước về kết quả thi THPT quốc gia hai năm 2015, 2016
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ưu tiên trường THPT có ký kết hợp tác!
Quy chế tuyển sinh năm nay quy định có 2 loại ưu tiên xét tuyển. Trong đó, quy định của Bộ GD-ĐT chỉ dành cho học sinh (HS) giỏi từng đoạt giải các kỳ thi cấp quốc gia (văn hóa, năng khiếu), có tham gia kỳ thi THPT quốc gia và đã tốt nghiệp. Còn hình thức ưu tiên xét tuyển theo phương thức riêng của từng trường thì rất đa dạng với nhiều tiêu chí khác nhau.
Trong đề án tuyển sinh được công bố trên website của Bộ, năm nay Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM mở rộng ưu tiên xét tuyển thẳng các đối tượng có năng lực, thu hút nhân tài với các chính sách rõ ràng, cụ thể và hấp dẫn hơn. Ngoài đối tượng tuyển thẳng theo quy định của Bộ, trường có tới 5 diện ưu tiên theo quy định riêng. Trong đó, trường tuyển thẳng HS lớp chuyên của các trường THPT chuyên và năng khiếu nếu có điểm trung bình 5 học kỳ (trừ học kỳ 2 lớp 12) loại khá (7 điểm với hệ đại trà và 6,5 điểm với hệ chất lượng cao). Bên cạnh đó, trường dành 5% chỉ tiêu để ưu tiên xét tuyển thẳng HS học lực khá của 200 trường phổ thông tốp đầu cả nước với điểm trung bình 5 học kỳ phổ thông từ 7,5 điểm trở lên (đại trà) và 7 điểm trở lên (chất lượng cao).
Dễ dãi xét tuyển thẳng vào ĐH bằng học bạ! - ảnh 1

tin liên quan

Lưu ý khi xét tuyển vào ĐH bằng học bạ
Ngày 27.4, trong chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến “Trúng tuyển ĐH thông qua xét tuyển học bạ”, các chuyên gia đã lưu ý những điểm đặc biệt để trúng tuyển theo phương thức này.

Đáng lưu ý nhất là việc ưu tiên cho HS các trường phổ thông có ký kết hợp tác với trường ĐH này về hướng nghiệp, tuyển sinh, đào tạo và nghiên cứu khoa học. Danh sách trường phổ thông có ký kết này theo công bố trong đề án là 57 đơn vị, nếu sử dụng mức tối đa mỗi trường 10 HS thì sẽ có tới 570 HS được tuyển thẳng vào trường cũng với học lực khá.
Trường ĐH Tài chính - Marketing xét tuyển thẳng HS trường chuyên, năng khiếu và trường có điểm trung bình thi THPT quốc gia cao nhất 2 năm qua cho 25% chỉ tiêu đào tạo. Trường này chỉ yêu cầu 1 năm HS giỏi, 2 năm còn lại chỉ cần học lực tiên tiến và điểm trung bình 3 năm phổ thông của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển không nhỏ hơn 6.
Ngay cả ĐH Quốc gia TP.HCM năm nay cũng dành tới trên 3.000 chỉ tiêu để ưu tiên xét tuyển HS giỏi của 116 trường phổ thông (trường chuyên, năng khiếu, trường đứng đầu cả nước về kết quả thi THPT quốc gia hai năm 2015, 2016). HS được nộp hồ sơ nếu có đủ 3 điều kiện: tốt nghiệp năm 2017, đạt danh hiệu HS giỏi và hạnh kiểm tốt 3 năm THPT. Nguyên tắc xét tuyển là ưu tiên HS có điểm trung bình 3 năm các môn trong tổ hợp xét tuyển vào ngành đăng ký theo thứ tự từ cao xuống thấp. Chỉ khi đồng điểm mới xét đến tiêu chí phụ là chất lượng bài luận và thư giới thiệu của giáo viên. Như vậy, phương thức này xét HS giỏi nhưng thực tế chỉ căn cứ đơn thuần vào kết quả học bạ phổ thông.

Kết quả học bạ có đáng tin cậy?
Ngày càng nhiều trường ĐH công lập tham gia xét tuyển HS giỏi nhưng chỉ dựa vào kết quả học bạ. Hình thức ưu tiên xét tuyển này sẽ không là vấn đề nếu điểm học bạ phổ thông của HS đáng tin cậy. Theo lãnh đạo một trường ĐH, số liệu thống kê năm trước cho thấy có sự chênh lệch đáng kể giữa trung bình điểm thi THPT quốc gia so với trung bình học bạ của cùng một thí sinh. Trong đó, ở nhiều địa phương điểm trung bình học bạ của HS cao hơn nhiều so với kết quả thi thực tế. Điều này ít nhiều phản ánh sự không thực chất trong đánh giá học lực và cho điểm của HS.
Từ phân tích đó, người này cho rằng sẽ đến một lúc các trường ĐH lớn cần phân tích dữ liệu để có sự so sánh giữa phương thức ưu tiên xét tuyển với xét kết quả thi. Một khi việc cho điểm của các trường phổ thông có xu hướng cao hơn thực tế để “đón đầu” phương án xét tuyển học bạ của các trường thì phương thức này không nên tiếp tục nếu thực sự muốn tuyển được HS giỏi.
Dễ dãi xét tuyển thẳng vào ĐH bằng học bạ! - ảnh 3

tin liên quan

Sẽ bỏ biên chế ngành giáo dục
Từng bước giảm dần biên chế viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tăng dần hợp đồng lao động, hướng tới xóa bỏ biên chế trong các đơn vị công lập nhằm phát huy tính năng động, sáng tạo của người lao động...

Nhận định này không vô cớ nếu nhìn lại lịch sử tuyển sinh. Năm 1998, khi Bộ thí điểm tuyển thẳng vào ĐH, CĐ dựa trên kết quả tốt nghiệp ở các địa phương: Yên Bái, Hòa Bình, Ninh Thuận, An Giang và các trường phổ thông vùng cao Việt Bắc thì có hiện tượng nhiều HS được tăng điểm học bạ và điểm thi tốt nghiệp lên hơn 2 lần.
Sau một năm ĐH Quốc gia TP.HCM áp dụng ưu tiên xét tuyển với HS giỏi của các trường phổ thông chuyên, năng khiếu, đại diện một đơn vị thành viên ĐH này cho rằng kết quả sơ bộ sau một học kỳ của thí sinh được ưu tiên xét tuyển thẳng từ các trường chuyên và năng khiếu không nổi bật hơn nhiều so với những thí sinh trúng tuyển vào các trường bằng kết quả thi THPT quốc gia với mức điểm trung bình 7 điểm/môn. (Còn tiếp)
Dễ dãi xét tuyển thẳng vào ĐH bằng học bạ! - ảnh 4

tin liên quan

Bỏ biên chế trong ngành giáo dục, nên hay không?
Nhiều ý kiến tranh luận trước thông tin sắp tới Bộ GD-ĐT giảm dần biên chế viên chức trong các đơn vị sự nghiệp công lập theo hướng tăng dần hợp đồng lao động, hướng tới xóa bỏ biên chế trong các đơn vị công lập.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
thanhcuong

thanhcuong

Hãy mở rộng đường vào đại học như ở Mỹ. Quan trọng là khi vào học rồi, sinh viên phải có học thực sự mới theo kịp chương trình.
Một phụ huynh

Một phụ huynh

Vào thì dễ, ra cũng dễ nhưng tìm kiếm việc làm biết có dễ không? Nhìn vào thực trạng xã hội hiện nay ắt sẽ rỏ.
Deepspacy00

Deepspacy00

Cách cho điểm mỗi trường mỗi khác, làm sao đánh giá...
Trương như LInh

Trương như LInh

Tuyển sinh để dãi bằng cách xét học bạ của các trường công lập nhằm vét hết học sinh, vì nhiều trường công hiện nay theo chế độ tự chủ tài chính, tức người học phải đóng học phí bằng hoặc gần bằng trường tư, khoảng từ 14- 20 triệu/học sinh / năm, tùy trường và tùy ngành học, như thế càng đông học sinh càng thu được nhiều tiền ,làm mất đi thương hiệu của các trường công lập, trương tư không có học sinh học là vậy. Xét học bạ cho tuyển sinh đại học cho các trương công lập cũng không chính xác, vì các trường phổ thông cho điểm học sinh mình dạy điểm cao dể lắm, nhất là lớp 12, điểm cao ngất ngưỡng, không đúng với thực chất
LDN

LDN

Đánh giá cao nhất và cuối cùng là giai đoạn tốt nghiệp ĐH. SV lười, kém, thiếu kỹ năng thì khỏi tốt nghiệp, không tốt nghiệp được thì tiếp tục đóng tiền mà học cho đến khi tốt nghiệp được. Trường danh tiếng thì học phí phải cao và uy tín trường chính là năng lực SV ra trường được các doanh nghiệp đánh giá khi tuyển dụng.
Giỏi thì dự tuyển vào các ĐH quốc tế tại VN đi: RMIT, GVU, Việt – Nhật… Đừng ngồi 1 chỗ rồi đem cái hiểu biết của cá nhân mà phán xét tất cả.
nguyễn huy

nguyễn huy

Cách tuyển sinh nào cũng có nhước điểm. Nhược điểm của xét tuyển bằng học bạ dễ thúc đẩy sự tăng điểm số hợp pháp trong học bạ ở các trường THPT; nhất là các trường PTTH ở cấp huyện; nguyên nhân vì lợi ích của nhà trường và học sinh của cộng đồng do thúc ép của xã hội. Vì vậy, giải pháp tuyển sinh thi tuyển là bắt buộc đối với các trường đại học trọng điểm quốc gia và các trương đại học công lập trực thuộc Bộ GD&ĐT; chỉ nên cho phép xét tuyển đối với các trường tư thục và các trường đại học địa phương. Làm như vậy đảm bảo được sự phân tầng GD đại học; phân tầng nhân lực; nhà tuyển dụng chỉ cần hỏi SV tốt nghiệp trường nào thì biết ngay chất lượng nhân lực cần tuyển hay không đối với nhu cầu của nhà tuyển dụng; như vậy sẽ tránh được "cá mè một lứa" và sẽ công bằng đúng bản chất trong cạnh tranh việc làm một cách lành mạnh.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh lớp 12 nhiều trường THPT tại TP.HCM được ôn tập làm quen với đề thi đánh giá năng lực của các trường 	 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Kỳ thi đánh giá năng lực 'hút' học sinh

Một điểm mới trong việc ôn thi của học sinh lớp 12 năm nay là ngày càng có nhiều học sinh lựa chọn phương thức tuyển sinh qua kỳ thi đánh giá năng lực do các trường ĐH tổ chức.
 /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Để làm tốt phần đọc hiểu môn ngữ văn

Đọc hiểu là một trong những nội dung quan trọng trong đề thi tốt nghiệp THPT quốc gia môn ngữ văn. Phần này chiếm 3 điểm trong tổng số điểm toàn bài thi (thang điểm 10).