Đề nghị tuyển dụng sinh viên sư phạm như quân đội

9 Thanh Niên
Phó chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ đề nghị ngành giáo dục cần nghiên cứu tuyển dụng GV như tuyển dụng của quân đội, cần bao nhiêu thì tuyển bấy nhiêu, cứ tốt nghiệp ra trường là xếp việc chứ không phải thi viên chức.
Thí sinh dự thi năng khiếu kể chuyện vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Thí sinh dự thi năng khiếu kể chuyện vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thí sinh dự thi năng khiếu kể chuyện vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Ngày 21.2, tại phiên họp thứ 31 của Ủy ban TVQH, trình bày báo cáo của Chính phủ về kết quả lấy ý kiến nhân dân về dự thảo luật Giáo dục sửa đổi, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho hay liên quan tới các quy định về nhà giáo, Chính phủ đề nghị có quy định về chế độ tuyển dụng đặc thù (so với luật Viên chức) đối với GV các cơ sở giáo dục công lập để thu hút SV giỏi học ngành sư phạm, giải quyết tình trạng thừa thiếu cục bộ GV hiện nay.

Báo cáo ý kiến của Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng QH về vấn đề này, Chủ nhiệm ủy ban, ông Phan Thanh Bình cũng cho rằng cần quy định việc tuyển sinh theo nhu cầu đối với các trường sư phạm và chế độ tuyển dụng đặc thù riêng của ngành giáo dục (khác với quy trình tuyển dụng của luật Viên chức).
Thảo luận sau đó, nhiều ý kiến cho rằng không chỉ cần chế độ tuyển dụng đặc thù với GV mà cần quy định rõ SV sư phạm sau khi tốt nghiệp sẽ được bố trí công việc như một biện pháp để nâng cao chất lượng GV.
Phó chủ tịch QH Phùng Quốc Hiển đề nghị: “SV đã đi học ngành sư phạm sẽ được bố trí việc làm nhưng thắt chặt đầu vào. Điểm đầu vào phải rất cao nhưng đã vào sư phạm thì yên tâm là được bố trí công việc”, ông Hiển nói và đề nghị thêm, khi bố trí công việc thì phải theo nguyên tắc cử tới nơi nào cũng phải đến.
Tương tự, Phó chủ tịch QH Đỗ Bá Tỵ đề nghị ngành giáo dục cần nghiên cứu tuyển dụng GV như tuyển dụng của quân đội, cần bao nhiêu thì tuyển bấy nhiêu, cứ tốt nghiệp ra trường là xếp việc chứ không phải thi viên chức. “Ra trường là có việc làm nhưng cử anh về địa phương nào thì anh nhất thiết phải nhận nhiệm vụ. Nếu không nhận thì dù anh có đi ngành khác cũng không nhận anh nữa”, ông Tỵ nói và cho rằng, có như vậy mới nâng cao chất lượng ngành sư phạm, khắc phục tình trạng mỗi môn 3 điểm vẫn vào sư phạm.
Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân thì cho rằng không nên có chế độ tuyển dụng riêng với bất cứ ngành nào vì nó sẽ phá vỡ hệ thống pháp luật tuyển dụng theo luật Viên chức. “Bây giờ có chế độ tuyển dụng riêng cho ngành giáo dục, sau đó ngành khác cũng muốn có chế độ tuyển dụng riêng thì sẽ phá vỡ cả hệ thống”, bà Ngân nói, song cho biết bà đồng tình cần nghiên cứu chính sách phân công việc làm cho SV sư phạm.

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Vietroad

Vietroad

"Ra trường là có việc làm nhưng cử anh về địa phương nào thì anh nhất thiết phải nhận nhiệm vụ. Nếu không nhận thì dù anh có đi ngành khác cũng không nhận anh nữa". Vậy em ấy đang sống ở TPHCM, học xong cử em về mấy vùng sâu cũng phải nhận, nếu không nhận thì chỉ có đi làm công nhân thôi sao?
Thứ hai, thế giới người ta quan trọng chất lượng đầu ra. "SV đã đi học ngành sư phạm sẽ được bố trí việc làm nhưng thắt chặt đầu vào. Điểm đầu vào phải rất cao nhưng đã vào sư phạm thì yên tâm là được bố trí công việc" Đầu vào cao nhưng trong quá trình học tập chắc gì đã tốt. Ra trường chắc chắn có việc làm vậy mục tiêu đâu mà các em phấn đấu? Vậy chất lượng giáo viên có cải thiện? Lựa hạt giống cho tốt nhưng gieo xong bỏ đó, không chắm sóc thì cây cũng còi cọc như thường.
Vũ Hiền

Vũ Hiền

Vào chưa chắc đã ra được bạn nhé. Tất nhiên vẫn thắt chặt đầu ra. Ai đủ đk mới được ra. Còn k thì sau mấy năm học k ra được tất nhiên a phải rút lui thôi. Còn công an cũng vậy. Lúc đầu ưu tiên phân công về nơi mình công tác, nhưng khi đã đủ thì phân nơi khác, bắt buộc mình phải đi thôi
Hứa Bảo

Hứa Bảo

Quan trọng đất nước đang thiếu người nơi nào, thì về nơi đó phục vụ. Ai cũng muốn được ở gần, vậy cái xa dành cho ai?
Nguyễn Hữu Minh

Nguyễn Hữu Minh

Lương thấp, khó giàu, cơ chế còn nhiều bất cập, trả lương theo thâm niên, bổ nhiệm theo lý lịch, ... làm sao mà chọn được những người giỏi nhất.
Phạm Văn Tình

Phạm Văn Tình

Trước tiên Loạt sinh viên đang trong trường 12 năm là Học gỏi 3 năm,4 năm là khá tốt trở lên điểm đầu vào trên 23 điểm chưa cộng, nên ưu tiên cho các cháu về nơi các cháu đã học và sinh sống vì trong tâm các cháu đã có tâm theo ngành tại nơi sinh sống .... Xin Cảm ơn / /..
Đông Thức

Đông Thức

Vậy chúng ta đang kiếm giáo viên an phận? chứ không phải kiếm người tài giỏi.
Vũ Thị Thu Hiền

Vũ Thị Thu Hiền

Tôi đồng ý. Nếu k cứ tình trạng tuyển vào ồ ạt, rồi k quản lý đầu vào. Điểm vào thì thấp, lúc ra trường có điều kiện lại được giảng dạy. Người học tốt nhưng k có đk lại k được giảng dạy. Thừa gv nhưng các trường vẫn tuyển ồ ạt làm bao nhiêu thế hệ sv ra trường thất nghiệp, mất bao nhiêu năm đèn sách, để lỡ bao nhiêu cơ hội khã
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh lớp 1 làm quen với nề nếp khi bước vào năm học mới /// Đào Ngọc Thạch

Ưu tư của cô giáo dạy lớp 1

Họp phụ huynh cho con, tôi nghe cô giáo chủ nhiệm than thở: “29 năm dạy lớp 1, chưa bao giờ tôi thấy nản và đuối sức như năm học này!”. 
Chị Nguyễn Thu Huệ luôn muốn nỗ lực để hôm nay tốt hơn ngày hôm qua /// Thiên Hà

Obama Foundation Fellowship dành cho người phụ nữ yêu biển

Vượt qua hơn 5.000 người từ hơn 160 quốc gia, chị Nguyễn Thu Huệ, người sáng lập Trung tâm nghiên cứu bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) là 1 trong 20 người giành học bổng tham gia chương trình danh tiếng Obama Foundation Fellowship năm 2019 dành cho các lãnh đạo cộng đồng.