Dịch bệnh do virus corona: Cơ hội để điều chỉnh luật Giáo dục?

5 Thanh Niên Online
Trước  đây khi thảo luận luật Giáo dục sửa đổi đã có những đề nghị đưa vào luật việc tự học ở nhà (homeschooling) nhưng không thành. Nay mùa dịch do virus corona đã cho chúng ta thấy một tình huống khác trong giáo dục .
Cô trò học qua online trong mùa dịch do virus corona /// Bảo Châu Cô trò học qua online trong mùa dịch do virus corona - Bảo Châu
Cô trò học qua online trong mùa dịch do virus corona
Bảo Châu
Tuần đầu sau nghỉ Tết Nguyên đán, buổi sáng đi trên đường vẫn như những ngày tết nhưng đông hơn chút. Chiều về đi nhanh hơn mọi khi. Cuối tuần rồi, xe cộ đã lưu thông trên đường phố hơn tuần trước nhưng vẫn vắng. Đường vắng do học sinh ở nhiều vùng trong cả nước cũng như TP.HCM phải nghỉ học vì dịch bệnh viêm đường hô hấp do virus corona mới (nCoV) gây ra. 
Sao đi đường không kẹt xe mà thấy không vui. Giản đơn là khi làm nghề dạy học, không thấy có học trò là không vui! Thật sự những ngày qua, ngành giáo dục bị ảnh hưởng nghiêm trọng vì dịch bệnh do virus corona.

Học tại nhà, tại sao không?

Do học sinh- sinh viên nghỉ học nhiều, kể cả trước và sau tết, nhiều trường đại học và phổ thông đã chủ động cho sinh viên, học sinh học trực tuyến. 
Sau 16.2, học sinh có trở lại trường học được không ?  Chúng ta không  biết một cách chính xác khi các dự báo về sự lây nhiễm do virus corona vẫn chưa đến điểm dừng.
Nhớ lại khi thảo luận Luật giáo dục (lúc đầu là Luật Giáo dục sửa đổi) đã có những đề nghị đưa vào luật việc học trò tự học ở nhà (homeschooling). Một cán bộ dự họp bảo không cần vì trong luật đã có câu “... và các hình thức tổ chức dạy học khác”. Thế là học tại nhà không có tên riêng.
Hiện nay nhiều trường học phổ thông đã cho học sinh học online. Một số trang web khác thì cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 11 học online miễn phí!
Học online đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện. Hình thức này đã làm cho việc dạy và học được thực hiện mọi lúc mọi nơi và giảm mọi chi phí về thời gian, tiền bạc và nguồn lực con người. Rõ ràng, ở Việt Nam hình thức này càng cần phải sớm triển khai.
Dịch bệnh do virus corona: Cơ hội để điều chỉnh luật Giáo dục? - ảnh 1

Nhiều học sinh đã bắt đầu làm quen với việc học qua mạng khi không đến trường được do virus corona

Bảo Châu

Cơ hội để thay đổi

 Dịch bệnh do virus corona  không được hoan nghênh và nó phải loại trừ một cách nhanh chóng nhất cùng với sự cố gắng không ngừng của ngành y không những chỉ ở Trung Quốc, các nước trong vùng dịch mà còn trên toàn thế giới.
Chả lẽ  dịch bệnh do virus corona lại mở ra một cơ hội mới cho ngành giáo dục? Thúc đẩy sử dụng thông tin truyền thông, trí tuệ nhân tạo trong giáo dục phải là một công cụ hữu ích trong tương lai gần. Điều này chỉ có được không chỉ dựa trên những thành tựu khoa học công nghệ mà còn là sự tham gia tích cực của thầy cô giáo.
Từ việc nghỉ học vì dịch bệnh do virus corona, có thể thấy giáo dục trong nhà trường cũng sẽ thay đổi. Trẻ em, sinh viên và người học sau này chỉ đến trường khi có nhu cầu sinh hoạt tập thể, vui chơi chung, còn có thể sẽ học tập ngay tại nhà. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
KHANG

KHANG

Theo tôi thì trường học thông minh mở ra cho học sinh học trên mọi kênh thông tin đi, online và trực tuyến, đỡ phải học thêm mắc công ra đường kẹt xe.
Nguyễn văn Phúc

Nguyễn văn Phúc

Cái vụ này hay nè nhưng ngặt nỗi không phải học sinh nào cũng có máy tính hoặc martphone .
Lê Hiếu

Lê Hiếu

Cần xã hội hóa giáo dục, những thiên tài từ Edison đến Bill Gate là những minh chứng rõ nét về giáo dục tại nhà. Vì Việt Nam hùng cường cần có thêm chính sách mà mỗi học sinh viên, sinh viên đến trường là được cấp laptop/ ipad miễn phí, được đổi máy mới khi có hỏng hóc.
Tuyet

Tuyet

Nên cho học sinh nghỉ hai mùa đó là Tết và nghỉ hè. Mỗi lần nghỉ khoảng một tháng rưỡi, như vậy năm học của em vẫn đầy đủ 9 tháng như cũ. Dịp nghỉ thứ nhất, đó là nghỉ từ Tết Dương lịch đến đến hết Tết âm lịch. Như vậy các em có hai mùa để vui chơi, thăm gia đình, tự do khám phá trải nghiệm, du lịch... . đặc biệt, các gia đình về quê dịp Tết không phải lụp chụp có thể tự do đi thăm hỏi họ hàng, du lịch vừa kích cầu du lịch vừa gắn kết tình thân.
Thầy Hải

Thầy Hải

Mấy trường đại học Mỹ bắt sinh viên không được phép vắng mặc dù bài giảng video được tải lên sau mỗi buổi giảng! Học trong lớp giáo viên còn muốn mệt trước học sinh do nói chuyện, làm việc riêng ... huống hồ học qua máy tính.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm