Điểm chuẩn có cao hơn điểm sàn?

0 Thanh Niên Online
Vào 14 giờ 30 hôm nay (16.9), Báo Thanh Niên tiếp tục thực hiện chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến xét tuyển vào ĐH với chủ đề 'Điểm chuẩn có cao hơn điểm sàn?'. 
 
Chương trình được phát tại thanhnien.vnFacebook.com/thanhnien và YouTube Báo Thanh Niên.
Đến ngày 15.9, theo quy định của Bộ GD-ĐT, các trường ĐH đã hoàn tất việc cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển có xác nhận nhập học lên Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ. Đồng thời, nhiều trường công bố điểm sàn xét tuyển cho các ngành theo phương thức xét điểm thi THPT.
Chương trình tư vấn hôm nay với chủ đề “Điểm chuẩn có cao hơn điểm sàn?” sẽ cung cấp những thông tin quan trọng giúp thí sinh cân nhắc trong việc thực hiện điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển từ ngày 19.9 tới.
Chuyên gia tư vấn tham dự chương trình gồm: PGS-TS Đỗ Văn Xê, Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM; thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó trưởng khoa Du lịch và Việt Nam học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; thạc sĩ Mai Đức Toàn, Giám đốc Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Tân Tạo.
Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến xét tuyển vào các trường ĐH với chủ đề “Điểm chuẩn có cao hơn điểm sàn?”.
Thưa quý vị và các bạn, đến thời điểm này, nhiều trường ĐH đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với phương thức xét điểm thi THPT. Đây là cơ sở để thí sinh cân nhắc trong việc điều chỉnh nguyện vọng bắt đầu từ ngày 19.9 tới.
Chương trình hôm nay với chủ đề “Điểm chuẩn có cao hơn điểm sàn?”
Chương trình được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, facebook.com/thanhnien và kênh YouTube Báo Thanh Niên. Bạn đọc có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Xin trân trọng giới thiệu các chuyên gia đến từ các trường đại học:
- PGS-TS Đỗ Văn Xê, Hiệu trưởng Trường ĐH Hùng vương TP.HCM
- Thạc sĩ Trương Quang Trị, Phó trưởng khoa Du lịch và Việt Nam học Trường ĐH Nguyễn Tất Thành
- Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM
- Thạc sĩ Mai Đức Toàn, Giám đốc Tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Tân Tạo
Điểm chuẩn có cao hơn điểm sàn? - ảnh 1

Khách mời tham gia chương trình tư vấn

Đào Ngọc Thạch

PGS-TS Đỗ Văn Xê: Năm nay tình hình thi tốt nghiệp THPT khác so với năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Dịch bệnh kéo dài, các trường đều có phương án tuyển sinh riêng, ngoài điểm thi THPT, nhiều trường còn xét tuyển học bạ.
Điểm chuẩn có cao hơn điểm sàn? - ảnh 2

PGS-TS Đỗ Văn Xê

Đào Ngọc Thạch

Theo tôi, dù điểm thi cao nhưng điểm sàn không cao hơn nhiều so với các năm trước. Ngoài ra, tỷ lệ ảo cũng rất lớn, nên trường nào cũng duy trì ở mức độ vừa phải.
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Dự kiến 17.9, Bộ công bố điểm sàn xét tuyển khối ngành sư phạm, sức khỏe. Khi quyết định chọn ngành nghề nào thì các bạn nên thường xuyên theo dõi thông tin của trường để có thông tin cần thiết
Các bạn có nguyện vọng thi vào các ngành năng khiếu, có thể tham gia vào ngày 18.9 tại trường.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Phổ điểm thi năm nay tăng nên theo tôi điểm sàn của các trường cũng sẽ tăng theo. Riêng ở Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, điểm sàn là 18 điểm trở lên với tất cả các ngành, riêng với ngành dược sẽ dựa trên mức điểm sàn do Bộ GD-ĐT công bố.
Điểm chuẩn của trường cũng dự kiến tăng 1-3 điểm so với mức điểm sàn đã công bố, tuỳ theo từng ngành khác nhau.
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Trường ĐH Tân Tạo dành 50 chỉ tiêu cho y đa khoa, các ngành khác, thí sinh có thể tham gia xét tuyển sau ngày 18.9, khi Bộ công bố điểm sàn.
Ngoài ra, trường nhận hồ sơ thí sinh có điểm trung bình 3 năm THPT là 6.0 và có buổi phỏng vấn trực tiếp.
Bạn đọc hỏi: Em đã có giấy báo trúng tuyển vào một trường đại học, nhưng giờ em muốn xét tuyển bằng điểm thi vào một trường đại học khác thì có được không?
PGS-TS Đỗ Văn Xê: Em có quyền đăng ký nhiều nguyện vọng, khi các em có giấy trúng tuyển mà chưa nộp hồ sơ nhập học thì có thể chọn trường khác. Nhưng các em phải lưu ý hạn chót nhập học, để không bị loại ra khỏi danh sách trúng tuyển.
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành có 4 phương thức xét tuyển nhằm giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển. Thí sinh có thể dùng phương thức xét tuyển mà mình có điểm cao nhất. Chẳng hạn có tổng điểm trung bình 3 năm, điểm học kỳ cao nhất hoặc điểm trung bình từ 6 trở lên thì có độ an toàn cao
Ngoài ra, trường còn cấp học bổng cho thí sinh có điểm xét tuyển cao nên thí sinh lưu ý điểm này.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, ngành quản trị kinh doanh quốc tế là ngành được nhiều học sinh quan tâm và có điểm chuẩn khá cao từ 20-21 điểm. Đây là ngành thiên về hoạt động kinh doanh, mang tính chất quốc tế nhiều hơn.
Khi học ngành này ngoài kiến thức kinh doanh thì sinh viên cũng được đào tạo ngoại ngữ, cũng như các kỹ năng khác để đáp ứng yêu cầu của ngành. Điểm sàn ngành này là 625 điểm nên với 657 điểm thi năng lực em hoàn toàn có thể đăng ký.
Điểm chuẩn có cao hơn điểm sàn? - ảnh 3

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung

Đào Ngọc Thạch

Còn ngành công nghệ thông tin, mức điểm sàn là 18 điểm với tất cả các ngành, nếu chênh tới 3 điểm thì khá an toàn nên các em có thể yên tâm nộp hồ sơ.
Ngành marketing là ngành có mức điểm chuẩn khá cao từ 21-22 điểm nên với 18,25 điểm là không an toàn lắm.
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Ngành y khoa của Trường ĐH Tân Tạo dành 50 chỉ tiêu cho phương thức xét học bạ và 100 chỉ tiêu cho phương thức sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT.
Năm ngoái điểm chuẩn ngành này là 21 điểm, bằng điểm sàn. Năm nay có thể dự đoán tăng từ 2 điểm trở lại.
Bạn đọc hỏi: Cơ hội trúng tuyển của thí sinh hiện nay thế nào?
PGS-TS Đỗ Văn Xê: Các em không nên lo lắng quá nhiều, vì các em được xét tuyển bằng nhiều nguyện vọng khác nhau. Nếu thấy điểm mình không cao hơn nhiều so với điểm sàn thì các em có thể đăng ký thêm nguyện vọng.
Tuy nhiên, sau ngày 18.9, các trường bắt đầu công bố điểm sàn thì các em phải lưu ý nguyện vọng nào dưới điểm sàn thì nên đổi nguyện vọng.
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Thí sinh nên bình tĩnh, hiện các trường có nhiều phương thức xét tuyển khác nhau để tăng cơ hội trúng tuyển cho thí sinh.
Điểm chuẩn có cao hơn điểm sàn? - ảnh 4

Thạc sĩ Trương Quang Trị

Đào Ngọc Thạch

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành xét điểm thi tốt nghiệp THPT là 70% chỉ tiêu, xét học bạ là 25% và 5% dành cho phương thức điểm đánh giá năng lực và cử tuyển.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Năm nay Trường ĐH Công nghệ TP.HCM có 6.600 chỉ tiêu với 45 ngành đào tạo. Trong đó phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT chiếm 65% chỉ tiêu, 25% cho phương thức học bạ và 10% còn lại xét điểm thi năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.
Tỷ lệ phân bố chỉ tiêu giữ khá ổn định trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, đến thời điểm xác nhận nhập học nếu có sự thay đổi đột biến nào đó giữa các phương thức thì trường sẽ cân đối lại.
Với thí sinh xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT có thể thay đổi nguyện vọng, còn xét bằng học bạ thì có thể đăng ký thêm nguyện vọng.
PGS-TS Đỗ Văn Xê nói thêm: Thí sinh chỉ có một lần thay đổi nguyện vọng sau khi công bố điểm sàn nên thí sinh phải cân nhắc kỹ.
Thí sinh cũng nên lọc lại các nguyện vọng của mình để điều chỉnh phù hợp.
Ngoài ra, cùng một ngành có thể xét tuyển bằng nhiều tổ hợp khác nhau, thí sinh nên chọn tổ hợp nào có điểm cao nhất để xét tuyển.
Các em nên xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên là ngành yêu thích nhất thì xếp ưu tiên số 1.
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Thực tế hiện nay, có thí sinh dù đã trúng tuyển học bạ nhưng vẫn chưa nhập học, chờ các phương thức khác. Lời khuyên của tôi là các bạn nên nhập học nếu đó là ngành bạn yêu thích.
Hiện Trường ĐH Tân Tạo có xét tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT quốc tế tại Việt Nam, thí sinh tốt nghiệp THPT tại nước ngoài. Ngoài ra trường còn xét tuyển đối tượng đã tốt nghiệp ĐH nếu có nhu cầu học ĐH tại trường.
Đức Minh: Em được 16 điểm khối A1 có thể trúng tuyển vào ngành quản trị kinh doanh của Trường ĐH Hùng vương không?
PGS-TS Đỗ Văn Xê: Với số điểm này em hoàn toàn có khả năng trúng tuyển. Nhưng thay vì chờ kết quả từ điểm thi, thì em có thể dùng kết quả học bạ xét tuyển để biết kết quả nhanh hơn.
Thạc sĩ Trương Quang Trị: Với kết quả 22 điểm thì thí sinh hoàn toàn đủ sức trúng tuyển ngành Ngôn ngữ Anh tại Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
Để có việc làm, đúng sở trường còn tùy thuộc vào chính bản thân thí sinh chứ không bất cứ trường nào cam kết chắc chắc 100% sinh viên ra trường có việc làm Điều quan trọng là các bạn cần cố gắng học thật tốt, thái độ tốt thì có nhiều cơ hội trong tương lai.
Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Về khối ngành ngôn ngữ, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM có đào tạo ngành ngôn ngữ Anh, Nhật, Hàn, Trung Quốc… Ngôn ngữ Anh là ngành có truyền thống lâu dài, nhưng hiện nay các nước châu Á phát triển rất mạnh và các nước khu vực này cũng có đầu tư, liên kết kinh doanh với Việt Nam rất nhiều nên nhu cầu nhân lực rất cao, cơ hội việc làm vì thế cũng cao hơn.
Việc chọn học ngôn ngữ nào thì cơ hội việc làm chỉ là một yếu tố tham khảo, các em nên biết bản thân mình thích ngôn ngữ nào hơn, vì ngoài ngôn ngữ các em còn học nhiều yếu tố khác như văn hoá, đất nước, con người của nước đó nữa…
Về mức điểm xét tuyển, với các ngành ngôn ngữ điểm sàn là 18 điểm. Thường ngôn ngữ Anh, Nhật cao hơn một chút so với ngôn ngữ Hàn, Trung Quốc… tuy đây là điểm chuẩn năm trước, điểm chuẩn năm nay sẽ dựa trên số lượng hồ sơ của thí sinh.
Thạc sĩ Mai Đức Toàn: Với Trường ĐH Tân Tạo, khối ngành sức khoẻ chỉ tiêu phần lớn dành cho hình thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT. Năm trước điểm sàn khối ngành sức khoẻ của trường là 21 điểm, còn năm nay có thể tăng thêm một chút là 22 điểm.
Điểm chuẩn có cao hơn điểm sàn? - ảnh 5

Thạc sĩ Mai Đức Toàn

Đào Ngọc Thạch

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Năm trước, khối ngành sức khoẻ điểm sàn năm trước của Trường ĐH Công nghệ TP.HCM là 21 điểm, ngành dược là 20 còn các ngành khác là 18. Năm nay điểm sàn của Bộ GD-ĐT có thể sẽ tăng khoảng 1 điểm, với ngành y có thể tăng khoảng 2 điểm.
PGS-TS Đỗ Văn Xê: Tại Trường ĐH Hùng vương có ngành quản lý bệnh viện không chịu sự chi phối điểm sàn khối ngành của sức khỏe Bộ GD-ĐT. Nên từ 15 điểm là các em có thể nộp hồ sơ, tùy thuộc vào số thí sinh nộp hồ sơ trường sẽ căn cứ để công bố điểm chuẩn.
** Quý vị phụ huynh và các em thí sinh thân mến, những thông tin mà các chuyên gia vừa chia sẻ thật sự cần thiết cho các thí sinh trước khi bước vào giai đoạn xét tuyển để chọn học được ngành, trường mình mong muốn. Còn rất nhiều câu hỏi của học sinh, nhưng thời gian có hạn, chúng tôi sẽ kết nối các chuyên gia lần lượt trả lời hết các câu hỏi tại thanhnien.vn.
Xin cảm ơn các thầy cô đã tham gia chương trình. Chúc các thí sinh sẽ trúng tuyển vào ngành học, trường học mà mình mong muốn. Hẹn gặp lại trong chương trình tiếp theo vào ngày mai 17.9.
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm