Điểm sàn không thể quá lệch so với năm trước

6 Thanh Niên
Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga, điểm sàn năm nay không thể quá chênh lệch so với năm trước và dù làm bài thi tốt hay không so với dự kiến, thí sinh cũng nên bình tĩnh phân tích trước khi điều chỉnh nguyện vọng.
 
Thí sinh xem danh sách dự thi tại Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch Thí sinh xem danh sách dự thi tại Trường THPT Marie Curie (TP.HCM) - Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thí sinh xem danh sách dự thi tại Trường THPT Marie Curie (TP.HCM)
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết thêm: “Với cơ chế xét tuyển năm nay thì thể nào thí sinh (TS) cũng sẽ đỗ nguyện vọng ưng ý nhất trong khả năng cho phép, nên không việc gì phải quá lo lắng”. Về đề thi, theo ông Ga, cơ cấu đề thi năm nay 60% là kiến thức cơ bản, phục vụ cho TS tốt nghiệp, còn 40% là đề nâng cao, giúp cho việc phân loại TS. Nói chung, các trường ĐH sẽ quan tâm nhiều đến phần sau vì đề thi phân hóa càng tốt việc tuyển sinh càng thuận lợi.
Điểm sàn không thể quá lệch so với năm trước - ảnh 2
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga
Ảnh: Đào Ngọc Thạch
Sẽ có nhiều thí sinh đạt điểm cao
Sau kỳ thi, dư luận xã hội phán đoán nhiều khả năng điểm thi của TS sẽ cao, do đề thi nhìn chung là khá dễ. Theo ông, nếu điều này đúng thì liệu việc xét tuyển của các trường, đặc biệt là các trường tốp trên, có khó khăn?
Điểm thi nhìn chung cao hay thấp thì chỉ khi chấm thi xong, vẽ phổ điểm rồi, chúng ta mới thấy được. Nhưng với cách lập ma trận đề thi như năm nay thì chúng ta sẽ có nhiều TS đạt điểm cao. Tuy nhiên, điểm rất cao, đặc biệt là điểm tuyệt đối, sẽ cũng không nhiều như những năm trước đây, vì trong đề thi có những câu rất khó mà chỉ những TS thật giỏi mới có thể làm được. Vì vậy, những trường tuyển TS ở tốp trên, họ sẽ có nguồn tuyển cần thiết, không đến mức chỉ tuyển được những TS 29 điểm đâu, mà sẽ có các TS ở mức thấp hơn, những TS làm được bài tốt trong phần 40% phân hóa đó.
Điểm sàn không thể quá lệch so với năm trước - ảnh 3

tin liên quan

Dự kiến điểm chuẩn sẽ tăng
Kết thúc kỳ thi, nhiều giáo viên dự đoán điểm chuẩn xét tuyển vào ĐH sẽ tăng so với năm trước do đề được đánh giá là khá dễ chịu.
Với đề thi năm nay, những TS học mức trung bình sẽ làm được 5 - 6 điểm, tức là làm tốt trong cái khoảng 60% đề cơ bản. Còn trong cái khoảng 40% phần phân loại là dành cho TS khá giỏi, nhưng không có nghĩa là tất cả TS khá giỏi đều làm được 40% đó. Sẽ có nhóm làm được 25%, rồi 30%. Tùy theo mức độ khả năng của các TS thì mức độ điểm cũng tăng dần. Làm thêm một câu thì mức điểm sẽ khác đi, chứ không phải tất cả các TS đều làm cùng được một mức như nhau. Phổ điểm sẽ rải ra đều chứ không phải tất cả cùng được 8 hay cùng được 9, nên vẫn sẽ đảm bảo cho các trường dễ tuyển sinh.
Cân nhắc khi điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển
Theo đánh giá của các giáo viên thì phần đề cơ bản năm nay cực kỳ dễ. TS đạt mức điểm 6 gần như là phổ biến. Điều này có phải là một khó khăn khi xác định điểm sàn không, bởi nếu sàn mà cao quá thì sẽ dễ gây những phản ứng từ dư luận, mà thấp quá thì sàn là vô nghĩa?
Sau khi có kết quả thi thì hội đồng điểm sàn sẽ họp (cũng chỉ năm nay nữa thôi vì từ sang năm chúng ta bỏ điểm sàn), dựa vào phổ điểm để chọn mức điểm ngưỡng đảm bảo chất lượng phù hợp. Tất nhiên điểm sàn không thể quá cao, cũng không thể quá thấp, và khó mà có gì đột biến so với năm trước. Bởi thông thường thì chất lượng dạy học ở trường phổ thông cũng như trình độ của học sinh không thể thay đổi đột ngột. Năm trước sàn là 15 điểm mà năm nay tăng lên 18 cũng rất khó. Hoặc năm trước 15 năm nay cũng khó xảy ra việc sàn chỉ có 13. Chất lượng người học thay đổi từng bước, nên ngưỡng tuyển vào ĐH cũng không thể thay đổi quá xa, quá lệch so với những năm trước đây.
Sau khi được thông báo kết quả thi, TS sẽ được phép điều chỉnh nguyện vọng. Ông có lời khuyên nào dành cho TS?
Các TS đã đăng ký chuẩn rồi thì không cần phải điều chỉnh nữa. Ví dụ trước đây các em đã dự báo được 20 điểm thì đăng ký một vài nguyện vọng trên 20 điểm, một vài nguyện vọng 20 và một vài nguyện vọng dưới 20 điểm. Khi có kết quả, nếu được 20 hoặc 20,5, thậm chí 19,5 thì TS không phải điều chỉnh gì hết, vì nguyên tắc xét năm nay là xét theo điểm chứ không phải là theo nguyện vọng. Em A đăng ký nguyện vọng 10 vào một trường, em B đăng ký nguyện vọng 1 cũng vào trường đó, nhưng nếu em A điểm cao hơn em B thì em A vẫn trúng tuyển chứ không phải em B.
Vì vậy, TS hoàn toàn không phải điều chỉnh nguyện vọng trừ khi điểm của các em lệch quá xa so với dự kiến. Ví dụ em dự kiến mình được 20 điểm, nên đăng ký vào trường lấy tầm 20 nhưng giờ được 27 điểm hoặc giờ chỉ 15 thì phải điều chỉnh để khả năng trúng tuyển cao hơn. Sau khi có kết quả thi, các em cần phải bình tĩnh phân tích chứ không nên thấy bạn khác điều chỉnh thì mình cũng điều chỉnh.
Năm nay dễ có khả năng điểm thi của TS sẽ cao, liệu điều này có đẩy các TS sa vào bẫy ảo tưởng, nghĩ là mình sẽ đỗ ở một trường cao nhưng thực tế điểm chuẩn của trường đó năm nay còn cao hơn?
Sau khi có kết quả, Bộ sẽ công bố phổ điểm để TS biết, từ đó cân nhắc để có những tính toán, điều chỉnh phù hợp. Nếu phổ điểm lệch về phía phải, điểm trung bình năm trước là 5 điểm, giờ là 6 thì TS tự biết kết quả của mình phải nhích thêm 1 điểm thì mới mong đỗ trường mà trước đó nghĩ mình vừa tầm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Mai Xuân Dinh

Mai Xuân Dinh

Muốn có nhiều kỳ thi để làm gì? Tôi thấy việc thi chung để xét Tốt nghiệp và Đại học là hướng đi đúng, công bằng. Việc để từng trường tự chủ thi sẽ phát sinh tiêu cực đồng thời không chọn được những học sinh ưu tú nhất... Chất lượng các kỳ thi ngày càng nâng cao... Đây chẳng phải là kỳ thi Tú tài... Một kỳ thi tổ chức cho các thi sinh thi ngay trên địa bàn của mình đỡ phải di chuyển, đỡ tốn kém... Ai muốn đại học tự chủ hãy để họ tự chủ phần giảng dạy cho ra hồn các học sinh đã đậu đại học, còn việc ra đề và tổ chức thi chức thi nên để Bộ giáo dục thực hiện....
Huỳnh Long

Huỳnh Long

nói thật bỏ luôn cái kì thi đại học, chỉ xét tốt nghiệp thôi còn chuyện đại học thì để các đại học tự chủ thì mới gọi là hướng đi đúng
Trương Văn Long

Trương Văn Long

Nên bỏ môn thi để xét tuyển tốt nghiệp THPT mà chỉ căn cứ học bạ để xét tuyển tốt nghiệp THPT. Còn thi Đại học thì Bộ giáo dục phải đứng ra tổ chức thi thật nghiêm túc vì khi thi chung thí sinh chỉ tập chung học các môn thi lấp điểm xét tuyển đại học thôi còn các môn xét tốt nghiệp chỉ cần qua điểm liệt vì vậy việc thi lấy điểm tốt nghiệp chở nên hình thức và tốn kém.
Miền tây

Miền tây

Tôi hoàn toàn ủng hộ cách làm này của Bộ GDĐT; nhưng chỉ có đề nghị thế này: nghiên cứu tìm mọi cách để ngày càng tạo sự công bằng giữa các em trong thi cử cũng như trong quá trình dạy và học của các em ở phổ thông cũng như đại học cao đẵng..., và ngày càng nâng cao chất lượng các kỳ thi cũng như nâng cao chất lượng dạy và học của các em từ phổ thông đến nghề nghiệp; như vậy không chỉ tạo sự công bằng giữa các em trong học tập thi cử không đâu, mà chúng ta sẽ rèn cho các em "có tính ngay thẳng" để bước vào đời hoạt động trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, đất nước tươi đạp, sau này người ta sẽ nhắc đến công lao của các quan GD ./.
Trần Hằng

Trần Hằng

Có thể xét tôt nghiệp, nhưng KO NEN BỎ THI VÀO ĐH.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cần đa dạng hình thức học tập để thay đổi cách đánh giá /// Bảo Châu

Mỗi học sinh được nhận xét 26 lần trong năm !

Nếu giáo viên nhận xét đúng và ý nghĩa, thì sẽ khích lệ và tạo động lực cho học sinh phát triển năng lực tốt hơn. Tuy nhiên, việc nhận xét nhiều học sinh sẽ khiến giáo viên vất vả, mất thời gian.