Đối phó đoàn kiểm tra, các lớp học 'kích hoạt não' đồng loạt đóng cửa

5 Thanh Niên Online
Những lớp học được quảng cáo là “giúp trẻ trở thành thiên tài” bằng phương pháp 'kích hoạt não' đều chưa hề được cấp phép.
Trung tâm Trí tuệ Việt tại Thái Hà (Hà Nội) đóng cửa sau khi bị kiểm tra /// Thúy Anh Trung tâm Trí tuệ Việt tại Thái Hà (Hà Nội) đóng cửa sau khi bị kiểm tra - Thúy Anh
Trung tâm Trí tuệ Việt tại Thái Hà (Hà Nội) đóng cửa sau khi bị kiểm tra
Thúy Anh
Thời gian gần đây một số trung tâm, trong đó có Trung tâm Trí Tuệ Việt quảng bá có cách “kích hoạt bán cầu não” bằng cách cho trẻ nhỏ bịt mắt để sờ những thẻ bài nhiều màu sắc, sau đó trẻ tự sắp xếp các thẻ bài đồng màu với nhau và theo số thứ tự từ 1 tới 9 hoặc học lớp 1 nhưng có thể giải toán lớp 10… Những trung tâm này quảng cáo rằng sau hai ngày được “kích hoạt não” với phí từ vài triệu đến gần chục triệu đồng, trẻ có thể sẽ trở thành thiên tài.
Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Tạ Ngọc Thắng, Trưởng phòng Giáo dục - Đào tạo quận Đống Đa, cho biết: UBND Phường Láng Hạ đã rà soát và phát hiện trung tâm này chưa hề xin cấp phép hoạt động. Ngày 30.11, lãnh đạo Q.Đống Đa (Hà Nội) cũng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Phòng Giáo dục phối hợp với phòng An ninh văn hóa Công an Q. Đống Đa tiến hành kiểm tra hoạt động của Trung tâm Trí Tuệ Việt, có trụ sở ở phố Thái Hà.
Tuy nhiên, ông Thắng cho biết, khi đoàn kiểm tra liên ngành có mặt thì chỉ có hai nhân viên túc trực. Các nhân viên cho biết lãnh đạo trung tâm đi công tác nước ngoài, mọi hoạt động của trung tâm tạm thời dừng lại.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên tại Hà Nội ngày 1.12, cả hai cơ sở của Trung tâm Trí Tuệ Việt đóng tại quận Đống Đa và quận Hà Đông đều đã… tạm dừng hoạt động. Số điện thoại quảng cáo trên trang web của Trung tâm này tại cơ sở Thái Hà thì đã bị ngắt, văn phòng cũng đóng cửa; tại văn phòng ở quận Hà Đông, khi PV tìm đến trong vai một phụ huynh hỏi về khóa học thì chỉ có một nhân viên văn phòng trả lời “chưa có khóa học nào mới và không biết đến bao giờ mới có”.
Chị Võ Thị Minh Nhã, ở xã Thọ Xuân, H.Đan Phượng, Hà Nội từng cho con tham gia khóa học với kinh phí 2,6 triệu đồng cho PV Thanh Niên biết: Lúc đó được quảng cáo hay quá nên chị cũng không tiếc tiền cho con trai sinh năm 2008 thử tham gia với khóa học 2 ngày.
Tuy nhiên, chị Nhã cho hay, từ khi học đến nay con chị trở về đến nay cũng chẳng có thay đổi gì về học tập cũng như các khả năng khác. “Nếu các nhà khoa học lên tiếng cảnh báo sớm thì chắc chắn tôi sẽ chẳng bỏ tiền cho con tham gia khóa học như vậy làm gì”, chị Nhã nói.
Không có tác dụng điều trị
Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, quận Đống Đa đã có kết quả kiểm tra việc thực hiện "kích hoạt não" của Trung tâm Trí tuệ Việt. Theo đó, Trung tâm Trí tuệ Việt có địa chỉ tại ngõ 121, phố Thái Hà, Hà Nội không phải là cơ sở hoạt động thuộc lĩnh vực y tế. “Kích hoạt não” này hoàn toàn không phải là biện pháp, kỹ thuật điều trị, can thiệp đã được y tế cấp phép.
GS - TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, nếu là phương pháp mới trong y tế thì phải có chứng minh, thử nghiệm lâm sàng, được thẩm định, giám sát của Hội đồng đạo đức y sinh. Hiện tại chưa có phản ánh “kích hoạt não” gây hậu quả cho các trẻ nhỏ đã đến "kích hoạt", nhưng các phương pháp điều trị, can thiệp có thể có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe. Đặc biệt với trẻ em là đối tượng rất nhạy cảm, nếu can thiệp, giảng dạy sai lệch còn có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ về trí lực.
Một cán bộ của Cục Khoa học - Công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) khẳng định, chưa từng có hồ sơ nào xin thẩm định, thử nghiệm về “kích hoạt não”. Cán bộ này khẳng định, não là cơ quan rất phức tạp, nếu tác động, can thiệp không đúng thay vì thông minh hơn lại có thể tác dụng ngược lại. Chưa có công trình khoa học nào tại Việt Nam chứng minh có can thiệp nào giúp người bình thường trở thành thiên tài, thông minh. Không phải kỹ thuật, biện pháp nào xin thử nghiệm lâm sàng cũng được Bộ Y tế chấp nhận. Với các biện pháp khi xem xét thấy nguy cơ cao cho người tham gia, cơ sở khoa học của biện pháp đó chưa rõ ràng thì hội đồng xét duyệt cũng không bao giờ chấp thuận cho triển khai, dù chỉ là “làm thử”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
TRẦN QUANG DINH

TRẦN QUANG DINH

* Trời ơi là trời. Loạn rồi sao ?
trnhan

trnhan

Không tin được là nhiều bậc làm cha làm mẹ vẫn còn tin vào những thứ này, rồi giao phó con cái cho người khác một cách dễ dàng để họ làm trò với cái đầu của chúng. Làm gì có chuyện trở thành thiên tài chỉ sao vài ngày.
Trân huu Hai

Trân huu Hai

Không hiểu sao những ông bố, bà mẹ này lại để người ta kích hoạt não của con mình (nói dại chứ nếu nhầm vào chỗ ngu đần thì sao)...
D Tuấn

D Tuấn

Chúa ơi, vậy thế giới sẽ thành thiên tài hết nếu học qua lớp này. Tôi đăng ký học 1 khóa mới được
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm