Đội robot Việt Nam xếp hạng 3 tại cuộc thi ABU Robocon 2019

3 Thanh Niên Online
Đội robot của Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai), đại diện Việt Nam thi đấu tại giải vô địch Sáng tạo Robot Châu Á - Thái Bình Dương, đã giành Giải 3 và Giải ABU danh giá tại cuộc thi ABU Robocon năm nay. Đội robot của Hong Kong giành chức vô địch, giải nhì thuộc về Mông Cổ.
Đội robot  Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai)  xếp hạng 3 /// Đăng Nguyên Đội robot Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) xếp hạng 3 - Đăng Nguyên
Đội robot Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) xếp hạng 3
Đăng Nguyên
Ngày 25.8, giải vô địch ABU Robocon 2019 bắt dầu diễn ra với 17 đội của 16 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong đó, chủ nhà Mông Cổ có 2 đội tham gia thi đấu. Các đội tham gia thi đấu vòng loại với 6 bảng đấu. Đội robot của Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) đại diện Việt Nam thi đấu trong giải lần này.
Ngay từ trận đấu đầu tiên của vòng loại, đội robot của Việt Nam đã gặp khó khăn. Robot tự động bị trục trặc bộ phận cảm biến và không hoàn thành được nhiệm vụ, chịu thua đội chủ nhà Mông Cổ 1. Tuy nhiên, đội Việt Nam vẫn có một trận đấu tiếp theo với Mông Cổ 1 vì bảng thi đấu chỉ có 2 đội (thay vì 3 đội như các bảng khác). 
Đội Việt Nam tiếp tục bước vào trận đấu thứ 2. Không mắc bất kỳ sai lầm nào và đã giành chiến thằng tuyệt đối Uukhai trong 30 giây. Cũng ở lượt thứ 2, đội Trung Quốc có trục trặc nên dù chiến thắng nhưng không được tuyệt đối. Việt Nam đứng đầu bảng F để tiến vào vòng tứ kết.
Đội robot Việt Nam xếp hạng 3 tại cuộc thi ABU Robocon 2019 - ảnh 1

Đội robot Việt Nam thi đấu tại vòng loại với Mông Cổ 1

Đăng Nguyên

Ở trận đấu tứ kết, Việt Nam gặp Thái Lan. Đội robot của Việt Nam nhanh chóng tỏ rõ sức mạnh để đè bẹp đội robot Thái Lan bởi chiến thắng Uukhai trong 42 giây. 
Tuy nhiên, tại bán kết, mặc dù thi đấu rất ổn định, đội Việt Nam lại thua sát nút trước đội Mông Cổ 1. Đây cũng là đội đã chiến thắng Nhật Bản trong trận đấu thót tim ở tứ kết. 
Việt Nam đứng hạng 3 tại cuộc thi ABU Robocon 2019. Đội lên ngôi vô địch năm nay là Hồng Kông, xếp thứ nhì là Mông Cổ.
Ở đấu trường châu lục, các đội robot của Trường ĐH Lạc Hồng (Đồng Nai) đã 3 lần vô địch cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương (năm 2014 tại Ấn Độ, 2017 tại Nhật Bản, 2018 tại Việt Nam). Cũng cuộc thi này, robot của Trường ĐH Lạc Hồng cũng có 3 lần đoạt giải nhì.

Điều đặc biệt, năm nay đội Việt Nam đạt giải ABU danh giá. Đây là giải quá trình của toàn bộ quá trình thi đấu, quá trình giải quyết bài toán của đề thi, giải được bầu chọn bởi tất cả giám khảo, trọng tài và các tổ chức phát thanh truyền hình Châu Á - Thái Bình Dương. Giải này không dành cho đội vô địch mà dành cho đội có quá trình thi đấu tốt nhất. Tính cả năm nay, Trường ĐH Lạc Hồng đã ba lần vinh dự đạt được giải này.

Cuộc thi ABU Robocon năm 2020 dự kiến sẽ diễn ra tại đảo quốc Fiji.
Năm 2019, Mông Cổ là nước chủ nhà đăng cai cuộc thi Robocon quốc tế nên đề thi được lấy cảm hứng từ văn hóa truyền thống, dựa trên sự tích về chiếc thẻ bài truyền tin của người chiến binh Mông Cổ và trò chơi dân gian ném Sagai của người dân du mục. Chủ đề của cuộc thi Robocon diễn ra tại Ulaanbaatar là "Great Urtuu" mang thông điệp "Chia sẻ kiến thức". Mỗi đội có 2 robot gồm một robot điều khiển bằng tay gọi là robot đưa tin 1 và một robot điều khiển tự động gọi là robot đưa tin 2. Khi robot đưa tin 1 ghi được ít nhất 50 điểm, robot đưa tin 2 mới được phép trèo lên đỉnh núi ở khu vực Uukhai, sau đó giơ cao tấm thẻ Gerege và ghi thêm được 30 điểm. Đ đầu tiên giơ được tấm thẻ sẽ giành chiến thắng, gọi là "Uukhai".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vuong trung anh

Vuong trung anh

Lạc hồng năm nay để Hưng Yên đi có phải vô địch rồi ko, rốt vãi cứ đẩy tốc độ lên rồi chạy chả ra gì, ko ổn định, ko bằng cả đi thi vòng loại VN, đến chịu
Bạn đọc

Bạn đọc

Chúc mừng Đại học Lạc Hồng
Đỗ Hữu Thắng

Đỗ Hữu Thắng

mạc dù thua chủ nhà có phần xử ép . nhưng có trách thì trách mình bị lỗi mắc dây . Đáng tiếc .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh có trách nhiệm tuân thủ nội quy nhà trường /// LÊ LÂM

Có nên cấm học sinh xăm hình?

Sự việc học sinh nữ lớp 11 ở tỉnh Đồng Nai mới đây lỡ lộ hình xăm nên xin chuyển trường đã thu hút nhiều ý kiến tranh luận về vấn đề cấm học sinh xăm hình.