Đừng để ban đại diện cha mẹ học sinh chỉ bầu lên cho có

8 Thanh Niên Online
Cứ đầu mỗi năm học, các trường phổ thông trên đều tiến hành cuộc họp phụ huynh.Từ đây câu chuyện về mối quan hệ giữa nhà trường và cha mẹ học sinh như thế nào để có hiệu quả giáo dục học sinh lại được bàn đến.
Đây là thời điểm các trường tổ chức họp phụ huynh đầu năm  /// Đào Ngọc Thạch Đây là thời điểm các trường tổ chức họp phụ huynh đầu năm - Đào Ngọc Thạch
Đây là thời điểm các trường tổ chức họp phụ huynh đầu năm
Đào Ngọc Thạch
Tên gọi cuộc họp phụ huynh đã cho thấy vai trò của phụ huynh. Tuy vậy, nhìn vào thực tế thì đây là cuộc họp của nhà trường, chủ yếu được giáo viên chủ nhiệm truyền đạt một chiều đến phụ huynh. Còn vai trò của cha mẹ học sinh rất mờ nhạt nên có nhiều văn bản họp mà phụ huynh không hề có một ý kiến nào.
Nhưng có thật là phụ huynh không có ý kiến? Hay có nhiều nhiều thắc mắc mà họ không tiện, hoặc sợ liên lụy nên không dám nói ra, nhất là việc tài chính, thu chi?
Trong trường hợp này cần phải xem lại cách hoạt động, vai trò của ban chấp hành hội cha mẹ học sinh nhà trường để có tiếng nói đồng thuận của toàn thể phụ huynh. Dư luận từng cho rằng ban đại diện cha mẹ học sinh như “cánh tay nối dài” của hiệu trưởng, tuy không phải hoàn toàn đúng nhưng không sai. Vì vậy để mọi phụ huynh đều có quyền lợi và trách nhiệm chung, ban đại diện và nhà trường phải có cách lấy ý kiến công khai, dân chủ trong mọi kế hoạch, hoạt động. Tránh trường hợp nhiều cha mẹ phải “ngậm bồ hòn” thuận theo ban đại diện, ban giám hiệu mà lòng không vui!
Để phát huy vai trò cha mẹ học sinh thì mọi kế hoạch hoạt động liên có liên quan giữa phụ huynh và nhà trường phải được mọi phụ huynh biết, phải được bàn luận, nhất trí trước. Hiện nay đa số phụ huynh chủ yếu chỉ nghe báo cáo chứ hầu như ít biết đến kế hoạch hoạt động trước đó là gì? Ban đại diện cha mẹ học sinh cũng cần phát huy vai trò trong các hoạt động của nhà trường, như: xây dựng nội quy, kế hoạch ngoại khóa, hoạt động giáo dục địa phương (sắp áp dục tới đây), các hội đồng kỷ luật, việc xét duyệt hạnh kiểm học sinh định kỳ…
Đối với giáo viên chủ nhiệm, cha mẹ học sinh phải có vai trò cụ thể hơn đến việc học từng cá nhân các em. Đó là việc nắm bắt kịp thời thông tin từ giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn. Cùng giáo viên chủ nhiệm xây dựng thời gian biểu học tập riêng của từng em để có sự phối hợp kiểm tra việc thực hiện. Giáo viên chủ nhiệm còn là cầu nối để chuyển tải tâm tư, nguyện vọng, những ẩn khuất “khó nói” của học sinh đến cha mẹ các em. Ngoài ra, ban đại diện chi hội cha mẹ học sinh lớp phải kịp thời nắm bắt tình hình học tập của con em lớp mình, phải thường xuyên trao đổi, kịp thời can thiệp, động viên, khuyến khích, khen thưởng con em trong lớp…
Có như vậy ban đại diện cha mẹ học sinh cũng như cuộc họp phụ huynh hàng năm mới hiệu quả, chứ không phải chỉ bầu lên… cho có như thực tế hiện nay!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chỉ toàn là bày vẽ

Chỉ toàn là bày vẽ

Tốt nhất là dẹp cái gọi là ban đại diện cha mẹ học sinh, hội phụ huynh học sinh gì đó đi. Chỉ toàn là hùa theo nhà trường để bày vẽ, bắt ép phụ huynh đóng đủ thứ tiền quỹ cho nhà trường.
Trần Tèo

Trần Tèo

Đại diện CMHS bầu lên là công cụ thể thu tiền quyên góp cho nhà trường chứ không có tác dụng gì giúp cho con cái học tập. Không tin các sở giáo dục cứ công khai số hotline có sử dụng Zalo dán ở ngay cổng các trường học khắp cả nước tiếp nhận thông tin phụ huynh phản ánh xem tôi nói có đúng không?
cuong

cuong

Tôi có 2 con , trải qua mấy mười mấy năm đi họp phụ huynh đúc kết thấy hội cha mẹ phụ huyng học sinh chỉ bày ra để thu tiền bày vẽ đủ thứ... chẳng thấy bàn về giáo dục hay học tập. Tôi thấy dẹp bỏ là tốt nhất ???
Ngiyen Thanh To

Ngiyen Thanh To

Đại diện CMHS bầu lên là công cụ thể thu tiền quyên góp cho nhà trường là chính và phối hợp với Cô giao Chủ nhiệm trong một số công tác như mua thêm dụng cụ, vật dụng để lớp học. Hội CMHS chưa làm được nhiều như mong muốn đúng ý nghĩa của nó: phối hợp nhà trường và phụ huynh trong công việc học tập và quản lý con cái. Nhà trường, Cô giáo và CMHS chưa thật sự phối hợp và đồng hành trong việc phối hợp để cho học sinh được có môi trường Giáo dục tốt hơn. Ngoài mua thêm cái máy tính, máy chiếu, cái quạt...
Ngoài ra chưa có tác dụng gì giúp cho con cái học tập rõ ràng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cô giáo Nguyễn Thị Hạ đã giảng dạy ở Trường tiểu học Xuân Đài - Phú Thọ được hơn 20 năm, thường xuyên kiêm nhiệm nhiều lớp cùng lúc /// CHÍ THUẬN

Tìm kiếm 'thế hệ giáo viên mới'

Sau 6 năm tổ chức, chương trình Chia sẻ cùng thầy cô tạo được dấu ấn đậm nét nhờ nỗ lực vinh danh những nhà giáo giỏi, những giáo viên tâm huyết với sự nghiệp trồng người trên khắp mọi miền Tổ quốc.
/form>