Giá SGK sẽ không thể rẻ như hiện nay?

2 Thanh Niên
Ông Nguyễn Kiểm, nguyên Cục trưởng Cục Xuất bản, Bộ Thông tin - Truyền thông; nguyên Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, cho rằng chi phí biên soạn, chế bản, in, phát hành cho một bộ sách sẽ rẻ hơn so với nhiều bộ SGK.
Mua SGK tại một cửa hàng sách ở Q.1, TP.HCM  /// Ngọc Dương Mua SGK tại một cửa hàng sách ở Q.1, TP.HCM - Ngọc Dương
Mua SGK tại một cửa hàng sách ở Q.1, TP.HCM
Ngọc Dương
Chia sẻ với báo chí bên lề hội thảo về SGK mới đây, ông Lê Hoàng Hải, Phó tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, nêu hình dung: Giá SGK hiện hành đang là độc quyền nên chịu sự quản lý giá của nhiều ban, ngành.
Khi chương trình giáo dục phổ thông mới được triển khai sẽ nhiều bộ SGK và do nhiều nhà xuất bản khác nhau cùng phát hành, do đó các nhà xuất bản đều phải hạch toán, cân đối đầy đủ chi phí nên chắc chắn giá theo chương trình mới sẽ không rẻ như giá hiện hành.
Chất lượng SGK mới của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng được nâng lên, do đó chi phí về nguyên vật liệu cũng đã làm cho giá thành một bộ sách tăng lên. Hơn nữa, với một chương trình nhiều bộ SGK thì sẽ có nhiều bộ sách được sử dụng đồng thời tại các trường phổ thông trên cả nước, trong khi số lượng HS không thay đổi, do đó số lượng bản sách được bán ra thị trường của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam sẽ nhỏ lại. Chính vì vậy, giá mới cũng sẽ cao hơn giá hiện hành.
Theo các chuyên gia, vấn đề định giá SGK trong bối cảnh xã hội hóa cũng cần được Bộ GD-ĐT và các cơ quan liên quan phối hợp giải quyết. Các bộ SGK mới là do các nhà xuất bản làm bằng vốn của mình.
Vì vậy, giá sách phải bảo đảm cho họ thu hồi vốn. Nhưng cơ quan quản lý nhà nước cũng cần có quy định hoặc hướng dẫn về hạch toán và lộ trình thu hồi vốn, một mặt không để giá sách tăng bất hợp lý, mặt khác không để một số đơn vị trường vốn, sẵn sàng chịu lỗ nhất thời để dùng giá thấp, dẫn tới cạnh tranh thiếu bình đẳng về giá.

Bộ không tổ chức biên soạn được một bộ SGK, phải sửa Nghị quyết 88?

Nghị quyết 88 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông có quy định rõ: Để chủ động triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD-ĐT tổ chức việc biên soạn một bộ SGK.
Tuy nhiên, thời điểm tháng 5.2019, Bộ GD-ĐT đã tuyên bố Bộ không thực hiện được việc tổ chức biên soạn một bộ SGK do không đủ ứng viên tham gia tuyển chọn tác giả biên soạn một bộ SGK.
Xung quanh vấn đề này, ông Phạm Tất Thắng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cho rằng: Nghị quyết của Quốc hội là văn bản pháp lý nên trong trường hợp Chính phủ không thực hiện thì Chính phủ phải có báo cáo với Quốc hội, thậm chí có thể phải có một nghị quyết sửa đổi Nghị quyết 88 của Quốc hội về nội dung này.
Hiện nay Bộ GD-ĐT mới thay mặt chính phủ báo cáo với ủy ban chứ chưa báo cáo chính thức trước Quốc hội.
Tuệ Nguyễn - Vũ Hân 

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Minh

Minh

Tìm trên thế giới xem có nước nào làm giàu trên việc xuất bản sách giáo khoa phổ thông không ?
hùng

hùng

Duy nhất Việt Nam . sách giáo khoa và kinh doanh giáo dục..... Các ngành cả thế giới kd phi lợi nhuận còn VN ngược lại là Y tế` - giáo dục

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trần Đặng Đình Áng (phải) cùng anh trai Trần Đặng Minh Trí /// Huyên Trần

Hai anh em và phần mềm trí tuệ Việt

Phần mềm trí tuệ nhân tạo IVY của 2 anh em Trần Đặng Minh Trí và Trần Đặng Đình Áng, cựu học sinh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) đang được ngành y khoa các nước ứng dụng trong chuyên khoa thụ tinh nhân tạo.
Dù nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thế nhưng họ vẫn lạc quan đón tết /// Ảnh minh họa: Lê Hồng Hạnh

'Tết đến trong tim mọi người'

Dù nhiều người có hoàn cảnh khó khăn, thế nhưng họ vẫn lạc quan vui tết, và cách đón tết của họ cũng giản dị đến cảm động như lời bài hát Ngày tết quê em của nhạc sĩ Từ Huy 'Tết đến trong tim mọi người'.