Giáo viên THPT rà soát loại bỏ kiến thức lạc hậu, quá tải trong sách giáo khoa

0 Thanh Niên Online
Giáo viên sẽ rà soát nội dung trong sách giáo khoa, xác định những thông tin lạc hậu để bổ sung, cập nhật thông tin thay thế; loại bỏ những nội dung dạy học vượt quá quy định của chương trình
Giáo viên THPT sẽ được tập huấn để chủ động rà soát, loại bỏ kiến thức, quá tải trong sách giáo khoa /// ẢNH M.C Giáo viên THPT sẽ được tập huấn để chủ động rà soát, loại bỏ kiến thức, quá tải trong sách giáo khoa - ẢNH M.C
Giáo viên THPT sẽ được tập huấn để chủ động rà soát, loại bỏ kiến thức, quá tải trong sách giáo khoa
ẢNH M.C
Bộ GD-ĐT cho biết mới đây đã tổ chức tập huấn (2 ngày) cho giáo viên là tổ trưởng chuyên môn đến từ các trường THPT của 17 tỉnh/thành phố về tinh giản và xây dựng kế hoạch môn học theo hướng tiệm cận chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Tại khóa tập huấn này, các tổ trưởng chuyên môn được tập huấn về việc xây dựng kế hoạch giáo dục môn học, rà soát, tinh giản nội dung dạy học. Mục tiêu là nhằm tạo thuận lợi cho việc đổi mới phương pháp dạy học, vẫn đáp ứng yêu cầu của chương trình hiện hành, đồng thời tổ chức dạy học theo định hướng phát triển năng lực học sinh, tiệm cận chương trình giáo dục phổ thông mới.
Để thực hiện tinh giản nội dung dạy học, trước hết giáo viên phải tiến hành rà soát theo chủ đề trong chương trình giáo dục hiện hành, đối chiếu các nội dung, các bài học trong sách giáo khoa với các yêu cầu cần đạt của chủ đề trong chương trình. Giáo viên theo đó xác định những thông tin lạc hậu để bổ sung, cập nhật thông tin thay thế; loại bỏ những nội dung dạy học vượt quá yêu cầu cần đạt theo quy định của chương trình.
Việc xây dựng kế hoạch môn học là tích hợp các nội dung kiến thức các bài liên quan thành bài học, chủ đề được Bộ GD-ĐT hướng dẫn cụ thể. Dựa trên cơ sở các yêu cầu cần đạt của chủ đề đó trong chương trình, giáo viên bổ sung, hoàn thiện yêu cầu cần đạt của bài học hoặc chủ đề, để đảm bảo yêu cầu của chương trình môn học. Bên cạnh đó, giáo viên xác định thời lượng bài học trong kế hoạch giáo dục môn học, hoạt động giáo dục đảm bảo tính logic của nội dung chương trình; xác định các hình thức tổ chức hoạt động dạy học phù hợp với từng nội dung dạy học.
Giáo viên xác định các nội dung đánh giá thường xuyên phù hợp với yêu cầu cần đạt của bài học/chủ đề học tập; xác định hướng dẫn về nội dung, phương pháp, hình thức, tiêu chí đối với mỗi hình thức đánh giá thường xuyên dự kiến thực hiện trong bài học/chủ đề. Việc xây dựng khung kế hoạch giáo dục môn học, hoạt động giáo dục được thực hiện theo từng khối lớp.
Sau 2 ngày tập huấn, các tổ nhóm chuyên môn đã xác định được các bước rà soát, tinh giản chương trình và đưa ra những ví dụ cụ thể về các bước thiết kế bài học sau tinh giản.
Ông Nguyễn Hữu Độ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhấn mạnh, từ năm học 2020 - 2021 sẽ bắt đầu áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới. Do đó, việc tinh giản nội dung, thời lượng để ứng dụng phương pháp giáo dục mới vào dạy học theo định hướng của chương trình 2018 là vô cùng quan trọng.
Sau hội nghị tập huấn, Bộ GD-ĐT sẽ có công văn gửi các Sở GD-ĐT yêu cầu tổ chức triển khai đến các trường THPT về việc rà soát, tinh giản chương trình, xây dựng kế hoạch giáo dục, kế hoạch môn học.
Thanh Niên đã từng có nhiều bài viết phản ánh về những nội dung,  thông tin đã quá lạc hậu trong sách giáo khoa hiện hành. Sách giáo khoa của  Việt Nam vẫn còn dạy những điều thế giới từ lâu đã không đưa vào nhà trường nữa. Phía nhà xuất bản sách giáo khoa cho rằng vì được biên soạn cách đây khá lâu nên số liệu trong sách không tránh khỏi lạc hậu so với thực tế; song cập nhật hằng năm thì phải viết lại nhận định, đánh giá, kéo theo cấu trúc sách phải thay đổi
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm