Học ngành du lịch có dễ tìm việc làm?

0 Thanh Niên Online
Vào 17 giờ 30 hôm nay (9.3), Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến 'Chọn ngành học cho tương lai' với khối ngành du lịch, dịch vụ.
 
Chương trình sẽ diễn ra đồng thời ở các kênh thanhnien.vnFacebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.
Đại diện các trường ĐH và CĐ có đào tạo khối ngành du lịch, dịch vụ sẽ cung cấp thông tin mới nhất về tuyển sinh khối ngành này năm nay. Bên cạnh đó, các chuyên gia có nhiều chia sẻ giúp thí sinh trong định hướng chọn ngành học tương lai.
Chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến 'Chọn ngành học cho tương lai' với khối ngành du lịch, dịch vụ được chia thành 2 phần, với 2 khung giờ phát sóng.
Phần 1 (17 giờ 30 - 18 giờ 30) gồm: Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân; thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM; thạc sĩ Lê Âu Ngân Anh, giảng viên ngành quản trị sự kiện Khoa Du lịch Trường ĐH Hoa Sen; thạc sĩ Nguyễn Văn Định, Trưởng khoa Khách sạn - nhà hàng Trường CĐ nghề Du lịch Sài Gòn.
Phần 2 (18 giờ 40 - 19 giờ 40) gồm: Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh - truyền thông Trường ĐH Văn Hiến; tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hoàng, Phó viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.
* Chào mừng các bạn đến với chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌC TƯƠNG LAI với khối ngành DỊCH VỤ-DU LỊCH
Thưa các bạn, Covid-19 đột ngột xuất hiện và bùng phát từ những tháng đầu năm 2020 cho đến nay. Mọi thứ đều đảo lộn và kinh tế của toàn cầu đều bị ảnh hưởng. Trong tất cả các ngành nghề, lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid, khối ngành dịch vụ - du lịch chịu tổn thất trầm trọng nhất.
Theo Tổng cục Du lịch, năm 2019, ngành Du lịch đóng góp trên 9,2% vào GDP cả nước; tạo ra 2,9 triệu việc làm, trong đó có 927.000 việc làm trực tiếp. Năm 2020, do việc đóng cửa biên giới để ngăn chặn Covid-19, khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt khoảng 3,7 triệu lượt, giảm 79,5% so với 2019; khách nội địa đạt 56 triệu lượt, giảm 34,1%; tổng thu du lịch đạt 312.000 tỉ đồng, giảm 58,7% - mức giảm tương đương 19 tỉ USD. Khoảng 40-60% lao động bị mất việc làm hoặc cắt giảm ngày công. Khoảng 95% doanh nghiệp lữ hành quốc tế đã ngừng hoạt động. Nhiều khách sạn phải đóng cửa, công suất sử dụng phòng có thời điểm chỉ đạt từ 10-15%.
Tổng thu du lịch toàn cầu mất đi 1,1 nghìn tỉ USD; khoảng 100-120 triệu lao động trong ngành bị mất việc.
Tuy nhiên trong nguy có cơ nên dù có buồn lo trước những con số này nhưng đây cũng là động lực để chúng ta thay đổi, tìm cách đưa các ngành dịch vụ - du lịch phát triển hơn khi tình hình dịch Covid-19 tạm ổn hoặc thậm chí “sống cùng” với Covid-19.
Buổi tư vấn với chủ đề khối ngành DỊCH VỤ-DU LỊCH sẽ thật sự cần thiết cho thí sinh và phụ huynh trong giai đoạn này để củng cố, nuôi dưỡng niềm tin, vun đắp những hoài bão trong lựa chọn ngành nghề.
Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn, Fanpage Facebook Báo Thanh Niên và kênh YouTube và Tik Tok của Báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.
Chương trình chia làm 2 phần. Phần 1 có sự tham gia của các khách mời:
- Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân
- Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh- Truyền thông Trường ĐH Kinh tế-Tài chính TP.HCM
- Thạc sĩ Lê Âu Ngân Anh, Giảng viên ngành Quản trị sự kiện, khoa Du lịch Trường ĐH Hoa Sen
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Định, Trưởng khoa khoa Khách sạn-nhà hàng Trường CĐ nghề du lịch Sài Gòn
Học ngành du lịch có dễ tìm việc làm? - ảnh 1

Khách mời tham gia chương trình

Đào Ngọc Thạch

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Trước hết, tôi muốn chia sẻ thêm một chút về khối ngành dịch vụ-du lịch. Khối ngành này được gói gọn trong từ là kinh tế tổng hợp, liên quan đến hội nhập quốc tế sâu rộng. Hơn 1 năm qua ngành du lịch sụt giảm nghiêm trọng do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nhưng hôm nay các em chọn ngành thì 3-4 năm sau mới tốt nghiệp, do vậy việc chọn ngành hôm nay là chọn cho mai sau.
Học ngành du lịch có dễ tìm việc làm? - ảnh 2

Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Tôi tin rằng dịch sẽ sớm được kiểm soát, ngành du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, điều này sẽ tạo nấc thang cho ngành dịch vụ, mọi thứ phải phát triển tương thích để đáp ứng nhu cầu phát triển

Đ.N.T

Nhưng 3-4 năm sau tình hình như thế nào? Tôi tin rằng dịch sẽ sớm được kiểm soát, ngành du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, điều này sẽ tạo nấc thang cho ngành dịch vụ, mọi thứ phải phát triển tương thích để đáp ứng nhu cầu phát triển.
Cụ thể, như ở Đà Nẵng thì hầu hết các khu du lịch lớn, resort lớn đều do quản lý bởi người nước ngoài, do vậy việc đào tạo con người vô cùng quan trọng. Ngành du lịch đang ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng sau mỗi lần khủng hoảng thì tốc độ phát triển của kinh tế lại phát triển rất mạnh. Tôi tin rằng, 2-3 năm nữa, dịch sẽ được kiểm soát, cuối năm 2021-2022, kinh tế sẽ bắt đầu phục hồi và ngành du lịch sẽ phát triển cao hơn...
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Nhóm ngành dịch vụ-du lịch thí sinh rất quan tâm và đăng ký nguyện vọng khá đông, nhưng do dịch Covid-19, thí sinh luôn đặt câu hỏi là nhóm ngành này tương lai như thế nào.
Các bạn cần xem xét trong 3-4 năm nữa tốt nghiệp, diễn biến dịch Covid-19 có thể được kiểm soát. Lúc này đã có vắc xin Covid-19. Nếu dịch còn thì chúng ta cũng cần sống chung với dịch, làm sao để đảm bảo an toàn. 
Nhóm ngành này được xem là ngành công nghiệp không khói, cần những bạn có tố chất phù hợp để làm việc. Lâu nay nhiều bạn thích nhưng ít quan tâm về tố chất. Một người làm ngành này cần đam mê, có sức khỏe, am hiểu lịch sử, văn hóa con người... Cũng cần giỏi ngoại ngữ, có khả năng kiểm soát cảm xúc.  
Từ ngày 1.3, Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM đã nhân hồ sơ xét tuyển học bạ. Nhóm ngành này đang là 1 trong 5 ngành có hồ sơ đăng ký nhiều nhất trong những ngày qua.
Thạc sĩ Lê Âu Ngân Anh: Trường ĐH Hoa Sen luôn giữ hướng đào tạo ứng dụng, nhất là các ngành trong khối ngành dịch vụ-du lịch. Trường luôn đặt thực tập, thực hành lên đầu tiên, liên kết doanh nghiệp quốc tế để sinh viên có cơ hội tiếp cận. Điều này cũng giúp sinh viên có sức cạnh tranh để khi ra trường có hành trang làm việc tốt hơn.
Thạc sĩ Nguyễn Văn Định: Ở góc độ một cơ sở đào tạo nghề, là trường chuyên đào tạo du lịch, nhà hàng thì hiện rất nhiều sinh viên của trường đang làm việc ở những nhà hàng, khách sạn lớn.
Chúng tôi hiểu rằng, để đào tạo một người thiên về dịch vụ thì việc giao tiếp rất quan trọng. Đợt dịch vừa rồi ảnh hưởng đến khối ngành dịch vụ-du lịch rất lớn, lúc này định nghĩa về du lịch thông minh, du lịch số… ra đời.
Học ngành du lịch có dễ tìm việc làm? - ảnh 3

Thạc sĩ Nguyễn Văn Định

Đ.N.T

Tại Trường CĐ Nghề du lịch Sài Gòn, năm vừa rồi cũng đào tạo trực tuyến, nhưng với những tiết thiên về kỹ năng, trường vẫn đào tạo trực tiếp.
Trường cũng tăng cường liên kết với các giáo viên nước ngoài để nâng cao khả năng ngoại ngữ cho học sinh. Trường cũng đang đào tạo theo hướng đa ngôn ngữ như tiếng Hàn, Nhật, Thái, Tây Ban Nha…
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Về vấn đề việc làm, được rất nhiều sinh viên, phụ huynh quan tâm. Ngành kinh tế du lịch là ngành mũi nhọn, chúng ta đang rất khan hiếm nhân lực. Thế giới đang đi vào sản xuất vắc xin Covid-19 nên tôi tin nền kinh tế sẽ sớm phục hồi, phát triển. Dự báo 3-4 năm nữa ngành du lịch sẽ phục hồi, cơ hội việc làm vì thế sẽ rất lớn.
Riêng tại Trường ĐH Duy tân có một công ty lữ hành, chúng tôi cũng sắp đưa nhà hàng Âu, Á, khách sạn 5 sao vào hoạt động để sinh viên có thể thực hành trực tiếp.
Đây là một ngành thu hút thí sinh, vì tổ hợp môn phát triển rất đa dạng, bài thi khoa học tự nhiên hay xã hội đều có thể xét tuyển ngành này. Có một mã ngành mới là Quản trị sự kiện, hiện chúng tôi làm đề án xin mở mã ngành này.
Theo đánh giá, một ngành phục vụ giao tiếp thì phụ nữ thường có ưu điểm hơn nên tại trường tôi có tới 60% là nữ, đặc biệt là ngành Quản trị khách sạn, Quản trị lữ hành, Nhà hàng khách sạn… Nhưng tôi vẫn nhắc nhở các em là phải trau dồi ngoại ngữ, kiến thức để hội nhập nhanh hơn.
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Đối với mỗi ngành trong nhóm ngành dịch vụ cần tố chất và cơ hội nghề nghiệp khác nhau. Mặc dù hiện nay tốt nghiệp một ngành có thể làm nhiều nghề.
Tuy nhiên, với nhóm ngành liên quan khách sạn, các bạn ít nhất cần kiểm soát cảm xúc tốt, ngoại hình ưa nhìn, tính cẩn trọng, nguyên tắc, ngoại ngữ giỏi.
Với nhóm ngành liên quan nhà hàng, dịch vụ ăn uống, cần có khả năng cảm nhận ẩm thực tốt, không dị ứng đồ ăn đồ uống...
Nhóm ngành liên quan du lịch lữ hành cần sức khỏe để di chuyển, nắm bắt tâm lý con người và xã hội, cần truyền đạt tốt thông tin, mang cảm hứng cho người đi.  
Trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM đào tạo song ngữ, 50% học bằng tiếng Anh nâng cao chuyên môn, kỹ năng cho sinh viên nên khi học, các bạn có nhiều khung thời gian trải nghiệm. Chẳng hạn, khi học, sinh viên có thể đến các khách sạn lớn để trải nghiệm. 100% sinh viên vào học cũng được kiểm tra đầu vào tiếng Anh miễn phí và có lớp nâng cao tiếng Anh miễn phí. Đặc biệt, trường rất mạnh chương trình giao lưu sinh viên quốc tế.
Những người giỏi là những người chưa bao giờ thất nghiệp. Nếu chuyên môn giỏi, ngoại ngữ, tin học, kỹ năng giỏi thì doanh nghiệp luôn trải thảm đón các bạn về làm.
Thạc sĩ Lê Âu Ngân Anh: Chương trình đào tạo của Trường ĐH Hoa Sen luôn tạo điều kiện để sinh viên thực tập, thực hành nhiều nhất có thể. Trong chương trình đào tạo có 2 kỳ thực tập chính là thực tập nhận thức và thực tập tốt nghiệp. Hiện nay có 10 doanh nghiệp cam kết tuyển dụng sinh viên của trường sau khi ra trường. Song song đó, trường có mô hình chuẩn quốc tế với bộ môn đặc thù của mình.
Học ngành du lịch có dễ tìm việc làm? - ảnh 4

Thạc sĩ Lê Âu Ngân Anh: Với sinh viên, luôn trau dồi chuyên môn, kỹ năng, ngoại ngữ, chắc chắn cơ hội việc làm sẽ luôn rộng mở.

Đ.N.T

95% sinh viên tại trường trước khi tốt nghiệp đã có việc làm. Với sinh viên, luôn trau dồi chuyên môn, kỹ năng, ngoại ngữ, chắc chắn cơ hội việc làm sẽ luôn rộng mở.
 
Thạc sĩ Nguyễn Văn Định: Hiện Trường CĐ Nghề Du lịch Sài Gòn là trường chuyên đào tạo về du lịch với rất nhiều ngành chuyên sâu. Hiện trường đào tạo các ngành từ 2-2,5 năm.
Theo tôi khoảng cuối năm nay thì tình hình kinh tế sẽ sớm ổn định, và khi kinh tế ổn định thì ngành du lịch sẽ phát triển mạnh mẽ.
Về vấn đề thực tập, trường là trường đào tạo nghề nên có tới 70% chương trình học là thực hành, sinh viên sẽ có 3 đợt thực tập được trải nghiệm ở các khách sạn 3-5 sao.Trong quá trình đào tạo, trường cũng mời các chuyên gia từ các doanh nghiệp tham gia đào tạo.
Về tuyển sinh, Trường CĐ Nghề Du lịch Sài Gòn có 2 phương thức xét tuyển là điểm học bạ năm học lớp 12 và kết quả thi THPT. Hiện trường cũng xét tuyển online để những bạn ở xa nộp hồ sơ dễ dàng.
Tiến sĩ Võ Thanh Hải: Ngành dịch vụ-du lịch có 2 mảng là lữ hành và khách sạn, nay có thêm mảng nữa là tổ chức sự kiện.
Một điểm nữa, lữ hành có tính cập nhật thông tin thường xuyên. Ngành du lịch có 2 đặc trưng là yếu tố hội nhập quốc tế và bản sắc văn hóa của từng địa phương.
Nếu chúng ta chọn sai ngành thì sao? Hiện các trường đều đào tạo theo tín chỉ, các em có thể học cùng lúc 2 trường, một số trường còn cho sinh viên chuyển ngành khác sau năm thứ nhất.
Thạc sĩ Lê Âu Ngân Anh: Yếu tố ngoại ngữ là sức bật cạnh tranh giữa sinh viên với nhau khi bước ra khỏi trường, đi làm tại doanh nghiệp. Với môi trường hiện đại như hiện nay, phụ huynh đã cho học sinh tiếp cận ngoại ngữ khi còn bé, nhưng vẫn còn nhiều bạn chưa có điều kiện để giỏi ngoại ngữ căn bản. Vì vậy, ngoài môn học trên lớp, sinh viên cần học thêm ngoại ngữ.
Tại Trường ĐH Hoa Sen, yêu cầu đầu vào là IELTS 5.0. Các bạn có thể đi học ngoại ngữ các lớp bên ngoài chuyên về IELTS. Nhưng với nhóm ngành dịch vụ, cần ngoại ngữ giao tiếp để hiểu và truyền đạt ý khác nhau, có nhiều cách thức để học. Như học trên mạng, xem video trên YouYube. Ngoại ngữ không thể ngày một ngày hai giỏi ngay được, mà cần có sự kiên trì, nhẫn nại, học mỗi ngày, học những gì thực tế nhất...
Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên: Vấn đề ngoại ngữ luôn được phụ huynh, thí sinh quan tâm. Ngoại ngữ, tin học luôn là 2 quai ba lô cuộc đời bất cứ ai cũng cần.
Hiện nay tìm một hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh rất dễ, nhưng tìm một hướng dẫn viên tiếng Tây Ban Nha rất khó. Mức lương và giá trị hành nghề cũng khác. Khi chọn nghề, các bạn cần chọn theo phẩm chất, năng lực của mình, không nên chọn theo số đông.
Học ngành du lịch có dễ tìm việc làm? - ảnh 5

Thạc sĩ Phạm Doãn Nguyên

Đ.N.T

Các bạn cũng hoàn toàn có thể làm quản trị tour nếu tích lũy đủ về kinh nghiệm, giá trị nghề được mở rộng. Không ai sinh ra làm quản lý ngay, cần có trải nghiệm về công việc.
Lâu nay các bạn cho rằng thấy người khác thành công là chọn theo. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, cần chọn công việc cụ thể gì, sau đó mới chọn ngành học, bậc học, trường học. Sau đó là chọn phương thức xét tuyển, tổ hợp môn, mức điểm cao nhất để xét tuyển
Với trường UEF, nếu IELTS 5.0 trở lên thì được miễn 3/7 cấp độ tiếng Anh, IELTS 5.5 được miễn 4 cấp độ
Học sinh hỏi: Có thể học ngành nghề bếp song song với hướng dẫn viên du lịch được không?
Thạc sĩ Nguyễn Văn Định: Ngành quản trị lữ hành đều là nhánh của ngành du lịch, bạn chỉ làm một phân đoạn, còn quản trị lữ hành thì bạn sẽ quản trị tour, tuyến, lên chương trình… làm quản trị là phải có kiến thức tổ chức, quản lý, tài chính… Còn hướng dẫn du lịch bạn phải có kiến thức giao tiếp, văn hóa… để chia sẻ, hướng dẫn hành khách.
Về ngành nghề bếp, thì Việt Nam được đánh giá sẽ là “bếp ăn của thế giới” trong tương tai và nhu cầu nhân lực vì thế rất lớn.
Sinh viên có thể học song song 2 ngành, nhưng tôi khuyên các bạn nên học từng ngành một để sắp xếp thời gian tốt hơn khi theo học.
** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết về khối ngành dịch vụ-du lịch để có thể quyết định đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường ĐH. Chương trình sẽ tiếp tục phần 2 trong ít phút nữa. Mời bạn đọc tiếp tục theo dõi cũng tại địa chỉ này.
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm