Hộp thư Tư vấn 24/7: Thí sinh tự do thi như thế nào?

0 Thanh Niên
Trong những ngày qua, Báo Thanh Niên nhận được rất nhiều câu hỏi của thí sinh tự do liên quan đến việc tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm nay để lấy điểm xét tuyển ĐH.
Thí sinh đến với chương trình Tư vấn mùa thi 2017 /// Thiện Nhân Thí sinh đến với chương trình Tư vấn mùa thi 2017 - Thiện Nhân
Thí sinh đến với chương trình Tư vấn mùa thi 2017
Thiện Nhân
Nguyễn Minh Lưu (caosonluuthuy135@gmail.com) hỏi: “Em là thí sinh tự do đang ôn thi để xét tuyển vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM năm nay. Em có theo dõi clip hướng dẫn làm hồ sơ dự thi của Báo Thanh Niên thì em nghe thầy hướng dẫn nói là thí sinh tự do bắt buộc phải thi toán, văn, ngoại ngữ và thêm vào các môn ngoài tổ hợp. Em đang thắc mắc là thí sinh tự do như em chỉ thi toán, hóa, sinh thôi hay là phải thi thêm môn văn với ngoại ngữ nữa? Mong ban tư vấn giải đáp giúp em?”.
Đinh Thanh Thảo (dinhthanhthao36@gmail.com) thắc mắc: “Em ở TP.HCM và là thí sinh tự do đã tốt nghiệp năm 2016. Em có dự định thi lại ĐH. Vậy em có cần phải xác nhận của cơ quan công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú về việc cư trú và việc không vi phạm pháp luật không ạ?”.
Trả lời các vấn đề này, ông Nguyễn Quốc Cường, Phó ban Đào tạo, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM, cho biết thông tin bạn nêu ra trong hướng dẫn là chỉ dùng để ví dụ chung. Riêng thí sinh xét tuyển vào Trường ĐH Y Dược TP.HCM năm nay vẫn chỉ dùng 3 môn toán, hóa, sinh để xét. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý, trong trường hợp số lượng thí sinh đạt điểm chuẩn để được tuyển vượt quá số lượng dự kiến thí sinh nhập học theo chỉ tiêu cho từng ngành do bằng nhau về điểm xét tuyển, nhà trường sẽ áp dụng lần lượt tiêu chí phụ. Đầu tiên là dựa vào điểm môn ngoại ngữ trong kỳ thi THPT. Các thí sinh không có điểm thi môn ngoại ngữ sẽ không được xét tuyển ở bước này. Thí sinh được miễn thi bài thi môn ngoại ngữ (theo quy định của Bộ GD-ĐT) sẽ được tính là 10 điểm. Nếu số thí sinh được chọn ở bước này vẫn vượt qua chỉ tiêu dự kiến, thí sinh sẽ tiếp tục được xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT các môn từ cao xuống thấp: môn hóa học cho ngành dược học, môn sinh học cho các ngành còn lại.
Việc xác nhận về cư trú và không vi phạm pháp luật chỉ dành cho thí sinh chưa tốt nghiệp THPT. Nếu đã tốt nghiệp, thí sinh chỉ cần xác nhận hồ sơ đăng ký. Ngoài ra, thí sinh tự do phải nộp bản sao CMND, giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời (nếu chưa có bằng), hoặc bằng tốt nghiệp bản sao.
Tại các tỉnh, thí sinh tự do sẽ nộp hồ sơ tại địa điểm do Sở GD-ĐT quy định. Riêng TP.HCM, thí sinh tự do ở quận nào sẽ nộp hồ sơ tại trung tâm GDTX của quận đó.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng