Lơi lỏng công tác coi thi

0
Có nhiều hiện tượng vi phạm quy chế thi ở các điểm thi trong ngày thi đầu tiên của kỳ thi CĐ.

Mang đề ra ngoài khi chưa hết giờ quy định

Sáng 15.7, tại điểm thi của Trường CĐ Cộng đồng Hà Tây (tổ chức thi ở Trường ĐH Lâm nghiệp), đoàn thanh tra của Bộ GD-ĐT do ông Nguyễn Huy Bằng - Chánh thanh tra, làm trưởng đoàn đã phát hiện một số hiện tượng lơi lỏng. Cụ thể, gần cổng trường nơi có biển báo “Không phận sự miễn vào” nhưng không có ai đứng gác. Một số phòng thi đóng kín cửa sổ, chỉ hé mở cửa chính khiến giám thị hành lang không quan sát được phòng thi…

Đặc biệt, theo ghi nhận của PV Thanh Niên thì tại điểm thi này, có không ít TS đã mang theo đề thi môn văn (khối D) ra ngoài khi chưa hết thời gian quy định. Đồng thời, những TS được ra ngoài sau 2/3 thời gian làm bài vẫn được ngồi lại trong khu vực thi mà không ai kiểm soát. Trước hiện tượng này, ông Nguyễn Huy Bằng đã chỉ ra những thiếu sót của hội đồng thi, đồng thời yêu cầu nhà trường phải chấn chỉnh.

Tình trạng này cũng xảy ra ở TP.HCM. Nhiều TS tại hội đồng thi Trường THCS Ngô Quyền (địa điểm thi vào Trường CĐ Kinh tế đối ngoại), đã ra khỏi phòng thi môn văn sau 2/3 thời gian thi nhưng giám thị không thu lại đề thi. Một TS cho biết: “Em không thấy có giám thị nhắc nhở gì nên cũng không biết là phải để đề thi lại”.

Xếp số TS vượt quá quy định

Theo quy chế, mỗi phòng thi xếp tối đa không quá 40 TS. Tuy nhiên tại Trường CĐ Bách Nghệ Tây Hà, danh sách phòng thi số 16 có tới 71 TS. Đồng thời, TS ngồi rất sát nhau với 3 TS/2 bàn liền kề trong khi quy định của Bộ là khoảng cách giữa hai TS kế cận phải từ 1,2 m. Danh sách ở nhiều phòng thi khác cũng có hơn 50 TS. Tại điểm thi của Trường CĐ Cộng đồng Hà Tây (tổ chức thi ở Trường ĐH Lâm nghiệp) danh sách cũng có 46 TS/phòng.

Theo lý giải của Trường CĐ Bách Nghệ Tây Hà, do phòng thi rộng, số TS đến ít, nên nhà trường đã dồn 2 phòng làm 1. Còn Trường CĐ Cộng đồng Hà Tây thì cho rằng, dù danh sách nhiều nhưng số TS đến cao nhất chỉ là 30!

Ông Nguyễn Huy Bằng yêu cầu hội đồng thi Trường CĐ Bách Nghệ Tây Hà phải bố trí lại chỗ ngồi cho TS ngay trong buổi thi thứ hai.

Tại TP.HCM, cũng có nhiều trường hợp không tuân thủ theo quy định. Tại hội đồng thi Trường CĐ Giao thông vận tải TP.HCM, có phòng thi được ghép từ hai phòng lại với nhau nhưng không có vách ngăn. Ban chỉ đạo đã nhắc nhở hội đồng tuyển sinh thực hiện tốt điều này trong 2 buổi thi sau. Tại hội đồng thi Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, có phòng thi được ghép từ 2 phòng nhưng không cho TS quay lưng, không có vách ngăn mà nhập chung với nhau. Một phòng khác có đến 3 phòng ghép lại chỉ ngăn bằng một tấm bảng và không để TS không quay lưng lại với nhau theo quy định.                                                                               

 V.Thơ - M.Quyên - Đ.Nguyên

>> Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007: Thành lập 17 đoàn thanh tra giám sát công tác coi thi
>> Sự cố cán bộ coi thi giải thích sai đề Toán: Kiểm tra lại thực tế bài thi
>> Phát hiện lỗi của phần mềm coi thi và chấm thi tốt nghiệp THPT
>> Đoàn thanh tra làm việc với Hội đồng coi thi và 9 giám thị liên quan
>> Hà Tây: Kỷ luật 8 chủ tịch, phó chủ tịch hội đồng coi thi
>> Giám đốc Sở GD-ĐT thừa nhận hội đồng coi thi vi phạm quy chế
>> Đà Nẵng huy động 1.530 cán bộ coi thi THPT
>> Môn thi đầu tiên kỳ thi đại học đợt 1 sáng nay: 16 thí sinh và giám thị bị đình chỉ thi và coi thi

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chuyên gia tham gia tư vấn giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển xét tuyển bổ sung vào các trường đại học /// Đào Ngọc Thạch

Cách lựa chọn tối ưu khi xét tuyển bổ sung

Ngày 16.8, tại chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến 'Cơ hội xét tuyển nguyện vọng bổ sung' của Báo Thanh Niên, các chuyên gia đã đưa ra những lời khuyên để thí sinh đạt được nguyện vọng trong đợt xét tuyển sắp tới.