Nâng cao tay nghề và thu nhập cho người khuyết tật

0 Thanh Niên
Nhóm thanh niên tình nguyện Nhà của VUI đã thực hiện dự án “Giải pháp cải thiện thu nhập và nâng cao tay nghề cho người lao động khuyết tật tại TP.HCM”.
Sản phẩm của người khuyết tật được nhóm thanh niên tình nguyện Nhà của VUI mang đi giới thiệu tại triển lãm /// Ảnh: Trọng Nhân Sản phẩm của người khuyết tật được nhóm thanh niên tình nguyện Nhà của VUI mang đi giới thiệu tại triển lãm - Ảnh: Trọng Nhân
Sản phẩm của người khuyết tật được nhóm thanh niên tình nguyện Nhà của VUI mang đi giới thiệu tại triển lãm
Ảnh: Trọng Nhân
Tống Trọng Nhân, trưởng dự án, chia sẻ: “Phương châm của nhóm tình nguyện là mọi hoạt động nghiên cứu và phát triển sản phẩm, nâng cao tay nghề đều xoay quanh thu nhập và năng lực của người lao động khuyết tật. Trước khi triển khai dự án này, nhóm đã tiến hành khảo sát thực tế 180 lao động đang làm gia công các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, quà lưu niệm, vẽ tranh, làm bánh… tại một số cơ sở nhỏ lẻ ở 3 thành phố gồm: TP.HCM, Cần Thơ và Đà Lạt. Theo đó, thu nhập trung bình của họ dao động từ 2 - 2,5 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, không phải lúc nào sản phẩm làm ra cũng bán được, nhiều cơ sở gia công phải đóng cửa nên cuộc sống của người lao động khuyết tật rất bấp bênh. Chúng tôi làm dự án này để cải thiện đời sống cho người lao động khuyết tật ngày một tốt hơn”.
Đinh Hoàng Minh Ngọc, phụ trách marketing dự án, cho biết: “Dự án thực hiện theo trình tự từ việc theo dõi thị trường, đánh giá sản phẩm của người tiêu dùng, đến việc cải tiến sản phẩm theo thị trường đi kèm nâng cao tay nghề của lao động và cả việc truyền thông quảng bá sản phẩm. Tụi mình thành lập trang bán hàng thương mại điện tử, kết nối với người lao động để đưa tất cả các sản phẩm của họ làm ra chào bán. Trên thực tế nhóm đã bán sản phẩm tương xứng với giá trị và thu tiền về cho hơn 40 người chỉ trong vòng 3 tháng qua”.
Để dự án mang tính bền vững, Cao Thị Thùy Dương, phụ trách mảng tài chính, nói: “Sẽ có 3 giai đoạn. Giai đoạn 1 xây dựng thương mại điện tử và trang truyền thông Nhà của VUI. Giai đoạn 2 tiến hành thống kê, đánh giá sản phẩm hiện có, tay nghề của người lao động tạo ra sản phẩm đó, nghiên cứu thị trường, thực hiện công tác truyền thông để bán sản phẩm. Giai đoạn 3 là phương án cải tiến, nâng cao tay nghề cho anh chị em phù hợp với cải tiến, sản xuất và bán sản phẩm mới”.
Đào Phúc Phương Dung, thành viên nhóm phụ trách quản lý dự án, bật mí: “Trong tương lai, nhóm sẽ thành lập ban cải tiến để nghiên cứu cải tiến sản phẩm, đồng thời hướng dẫn người lao động nâng cao tay nghề, tạo ra sản phẩm phù hợp với thị trường.
Theo nghiên cứu của Viện Khoa học lao động xã hội (Bộ LĐ-TB-XH) tính đến tháng 6.2016, cả nước có trên 7 triệu người khuyết tật (chiếm gần 8% dân số), trong đó mới chỉ có 1,3 triệu người được cấp giấy xác nhận khuyết tật (chiếm 18,7%) và khoảng 2,63 triệu lao động khuyết tật (chiếm khoảng 5,3% tổng lực lượng lao động). Trình độ chuyên môn của lao động khuyết tật còn thấp, khuyết tật càng nặng thì cánh cửa đối với việc làm càng xa.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Đào Ngọc Thạch>

Ôn tập 'nước rút' môn ngữ văn

Còn vài ngày nữa thí sinh cả nước chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018. Thay đổi quan trọng nhất là đề thi năm nay có thêm kiến thức lớp 11. Trong thời gian còn lại không nhiều này, thí sinh nên dành thời gian cho việc tự ôn tập tại nhà bằng nhiều cách thức. 
Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương tập huấn kỹ cho giám thị tại kỳ thi THPT quốc gia /// Độc Lập>

Cảnh báo nhiều thiết bị gian lận thi cử

Theo ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh thanh tra Bộ GD-ĐT, chống gian lận thi cử luôn là một bài toán đầy thách thức trong thời đại công nghệ thông tin phát triển, vì ngay cả cơ quan công an cũng không thể xác định cụ thể có bao nhiêu loại thiết bị gian lận khi chúng được ngụy trang dưới nhiều hình thức.
Thí sinh tham gia đợt thi lại tại Trường CĐ Trang trí mỹ thuật Đồng Nai năm 2008 /// Đăng Nguyên>

Bật mí những bí mật thi THPT quốc gia

Từ khi bắt đầu kỳ thi 'ba chung' (năm 2002) cho đến kỳ thi THPT quốc gia vừa để tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển ĐH (từ năm 2015) đến nay, có những bí mật xung quanh việc xử lý những tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức thi không nhiều người biết đến.
Nhiều sinh viên cho biết nếu buộc phải về trụ sở của Trường ĐH Kiên Giang học thì sẽ bỏ học do đường xa xôi /// Bắc Bình>

Xong một học kỳ mới biết khóa học 'chui'

Trường ĐH Kiên Giang phối hợp Trường TC Kinh tế - Kỹ thuật Tiền Giang xét tuyển đào tạo hơn 50 sinh viên ngành kế toán theo hình thức liên thông từ TC lên ĐH khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.