Ngưng cấp phép dạy thêm, học thêm

10 Thanh Niên Online
Ngày 4.10, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố thông tin ngưng tiếp nhận hồ sơ xin phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm
Những trung tâm đã được cấp phép vẫn tiếp tục dạy thêm, học thêm /// Bảo Châu Những trung tâm đã được cấp phép vẫn tiếp tục dạy thêm, học thêm - Bảo Châu
Những trung tâm đã được cấp phép vẫn tiếp tục dạy thêm, học thêm
Bảo Châu

Theo đó, văn bản hướng dẫn thực hiện tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm được gửi đến phòng giáo dục 24 quận, huyện, hơn 100 trường THPT vá các tổ chức, cá nhân có tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm.

Cụ thể, trong văn bản do Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn ký ban hành có nêu nội dung thực hiện Quyết định số 2499/QĐ-BGDĐT ngày 26.8 về việc công bố hết hiệu lực các Điều 6, 8, 9, 10, 11, 12, 13 và 14 của Thông tư số 17/2012/TT-BGDĐT ngày 16.5.2012 của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT ban hành về dạy thêm, học thêm. Lý do, theo quy định tại khoản 3 Điều 74 Luật Đầu tư, những nội dung Thông tư 17 hết hiệu lực bao gồm: Tổ chức dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường (Điều 6); Yêu cầu đối với người dạy thêm (Điều 8); Yêu cầu đối với người tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm (Điều 9); Cơ sở vật chất phục vụ dạy thêm, học thêm (Điều 10); Thẩm quyền cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm (Điều 11)…

Từ những quy định trên, Sở GD-ĐT TP.HCM hướng dẫn các phòng giáo dục, trường THPT và các tổ chức, các nhân đang tổ chức hoạt động dạy thêm học thêm như sau: Trường hợp các tổ chức, cá nhân đã được cấp giấy phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm vẫn tiếp tục hoạt động.

Việc dạy thêm, học thêm các tổ chức, cá nhân thực hiện đúng theo nguyên tắc: Hoạt động dạy thêm, học thêm phải góp phần củng cố, nâng cao kiến thức, kỹ năng, giáo dục nhân cách của học sinh; phù hợp với đặc điểm tâm sinh lý và không gây nên tình trạng vượt quá sức tiếp thu của người học. Không cắt giảm nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khóa để đưa vào giờ dạy thêm; không dạy thêm trước những nội dung trong chương trình giáo dục phổ thông chính khóa. Đối tượng học thêm là học sinh có nhu cầu học thêm, tự nguyện học thêm và được gia đình đồng ý; không được dùng bất cứ hình thức nào để ép buộc gia đình học sinh và học sinh học thêm…

Đồng thời, Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo ngưng tiếp nhận hồ sơ xin phép tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm và đề nghị các tổ chức, cá nhân có tổ chức hoạt động dạy thêm, học thêm nghiêm túc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ông giáo làng,

Ông giáo làng,

Cho phép dạy thêm, học thêm nghiêm túc được tồn tại là đúng quy luật bởi vì có nhu cầu thực sự. Các cháu có điều kiện học tốt hơn, thầy có năng lực có việc làm thêm thu nhập chính đáng, cuộc sống khá hơn, cũng là cách làm đẹp ngành giáo dục. Không chỉ ở mình mới có dạy thêm. Ở Melbourne thấy treo bảng tiếng Việt ngoài đường " dạy kèm toán, lý, hoá..." có thầy ở Sài gòn định cư Sydney cũng mở trung tâm dạy thêm rất tốt. Bên Mỹ cũng có tâm dạy thêm, thầy Mỹ dạy, có vài chục cái bàn mỗi bàn một thầy một trò, tối đa hai trò hoạt động từ 15h đến 21h. Thường học trò học thêm 4h/ tuần ( toán, tiếng Anh để thi SAT), trung tâm họ có đóng thuế cho chính phủ. Nên coi việc học thêm dạy thêm là việc làm chính đáng và tốt đẹp.
vô tư

vô tư

Báo TN vừa rồi có đăng tin:"Một cuộc khảo sát mới cho thấy hơn 25% học sinh trung học ở Anh được dạy kèm và những em gia đình giàu có được dạy kèm gần gấp 2 lần so với các bạn từ gia đình thu nhập thấp." Chỉ có ở VN, GV lương kg đủ sống, sĩ số lớp đông gấp 2,3 lần tiêu chuẩn quốc tế vì thiếu trường lớp (chỉ lo xây thêm chung cư) nhưng dạy thêm kiếm thêm thu nhập thì bị chửi bới, cấm đoán. HS yếu thì kg cho lưu ban nhưng lại cấm học thêm. GV bị ép chạy theo thành tích phải cho lên thì chửi là ngồi nhầm lớp. Tóm lại, ở VN cái gì kg quản lý được thì cấm.
chuong

chuong

Tôi nghỉ dạy thêm học thêm cũng là điều tốt ,Cấm giáo viên cũng là điều vô lý ,khi họ có bằng cấp thì họ cũng được quyền như mọi ngành nghề khác,còn chuyện quản lý GV dạy trước chưong trình ,hay ôn tập cũng chẳng có gì là quan trọng,quan trọng là khi các em vừa học vừa chơi cùng giáo viên là hp của các em,dưới sự giảng dạy cô giáo thầy trò, và cũng tốt cho phụ huynh an tâm gởi con khi công việc bận rộn. Bộ GD-ĐT nên xem lại tại sao phải gây áp lực GV và HS.
Minh Hiếu

Minh Hiếu

Cơ sở dạy thêm học thêm đôi khi chỉ là chỗ để bố mẹ "gửi" con vào cho giáo viên trông hộ, để có thời gian làm việc khác
Talaai

Talaai

Đừng "làm cho có" một thời gian rồi đâu cũng lại vào đấy ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

kết thúc thi tốt nghiệp THPT môn văn, chúng ta lại nghe học sinh than vãn đã “trúng tủ” hay “trật tủ”

Bao giờ hết cảnh 'học tủ' môn văn?

Năm nào cũng thế, sau khi kết thúc buổi thi tốt nghiệp THPT môn văn, chúng ta lại nghe học sinh than vãn đã “trúng tủ” hay “trật tủ”. Vậy nguyên nhân từ đâu? Làm sao để học sinh hết học tủ?