Nhiều nét mới trong Tư vấn mùa thi 2020 của Báo Thanh Niên: Cách tiếp cận mới

0 Thanh Niên
Chương trình Tư vấn mùa thi 2020 do Báo Thanh Niên, Bộ GD-ĐT phối hợp với các sở GD-ĐT tổ chức sẽ chính thức khai mạc tại Đồng Nai vào ngày 11.1 tới. 
Học sinh tỉnh Lâm Đồng tham gia chương trình Tư vấn mùa thi năm 2019 của Báo Thanh Niên /// Đào Ngọc Thạch Học sinh tỉnh Lâm Đồng tham gia chương trình Tư vấn mùa thi năm 2019 của Báo Thanh Niên - Đào Ngọc Thạch
Học sinh tỉnh Lâm Đồng tham gia chương trình Tư vấn mùa thi năm 2019 của Báo Thanh Niên
Đào Ngọc Thạch
Từ đó, chương trình với sự đồng hành của nhiều trường ĐH và CĐ sẽ tiếp tục diễn ra ở nhiều địa phương khác, lan tỏa tới học sinh cả nước.
Tất cả chương trình đều phát trực tiếp trên kênh YouTube Báo Thanh Niên (kênh được nút vàng của YouTube - hiện đã vượt qua mốc 1,2 triệu đăng ký)
Chương trình Tư vấn mùa thi năm 2020 của Báo Thanh Niên dự kiến sẽ có nhiều đổi mới đáp ứng nhu cầu của học sinh trong giai đoạn hiện nay.

Nỗ lực để khác biệt

Đặc biệt, năm nay tất cả buổi tư vấn cộng đồng, trực tuyến, ôn thi… nằm trong chương trình Tư vấn mùa thi sẽ được phát trực tiếp trên kênh YouTube Báo Thanh Niên (kênh được nút vàng của YouTube - hiện đã vượt qua mốc 1,2 triệu lượt đăng ký). Chỉ riêng đầu năm 2019 đến nay, kênh đạt gần 500 triệu lượt xem. Mỗi tháng, kênh đạt bình quân hơn 40 triệu lượt xem.
Báo Thanh Niên cố gắng tạo ra sự khác biệt từ việc hướng đến những công chúng tuổi từ 18 đến 44 tại Việt Nam. Theo bảng xếp hạng của website Socialblade.com, kênh Báo Thanh Niên đang nằm trong top 70 kênh có điểm SB Rank và lượt xem cao nhất tại Việt Nam; cao hơn rất nhiều kênh đã hoạt động hơn 10 năm. Kênh Báo Thanh Niên cũng nằm trong top 100 kênh YouTube tin tức có điểm SB Rank và lượt xem cao nhất thế giới.
Kênh YouTube của Báo Thanh Niên đã tạo ra một cộng đồng những người cùng quan tâm về tin tức và các phóng sự về chính trị, xã hội, đời sống, giáo dục, giới trẻ... Qua kênh YouTube Báo Thanh Niên, thí sinh được hỏi đáp trực tiếp những nguyện vọng của mình về thi cử, chọn ngành...
Ở một khía cạnh khác, kênh YouTube cũng đã hợp tác và đồng hành cùng rất nhiều doanh nghiệp để quảng bá, đưa thông tin về sản phẩm đi đến khắp nơi.
Nhiều nét mới trong Tư vấn mùa thi 2020 của Báo Thanh Niên: Cách thức tiếp cận mới2

Kênh YouTube Báo Thanh Niên đạt nút vàng của YouTube

Các thủ khoa chia sẻ kinh nghiệm làm bài thi

Đến thời điểm này, theo thông tin từ Bộ GD-ĐT đã thông báo trước đây, chủ trương về một kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 cơ bản giữ ổn định như năm ngoái. Thí sinh vẫn dự thi 5 môn và bài thi gồm: toán, ngữ văn, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội. Trong số này, chỉ môn ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn và bài thi còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan trên giấy. Kỳ thi này chưa thực hiện thí điểm thi trắc nghiệm trên máy tính trong năm 2020.
Trong khi đó, phương án tuyển sinh 2020 được các trường ĐH và CĐ công bố lại cho thấy có rất nhiều điểm mới về cách thức tuyển người học, đặc biệt là sự mở rộng của phương thức xét điểm kỳ thi riêng và bài thi năng lực.
Trong bối cảnh đó, chương trình Tư vấn mùa thi lần thứ 22 của Báo Thanh Niên được xây dựng và triển khai trong năm nay cũng có nhiều điểm mới thích ứng với sự thay đổi trên.
Bên cạnh sự có mặt của chuyên gia tuyển sinh đến từ các trường ĐH, CĐ thì một điểm mới của chương trình năm nay là sự hiện diện của các thủ khoa từng đạt điểm cao trong các kỳ thi đầu vào trước đó.
Thí sinh tham dự chương trình sẽ được chia sẻ và giao lưu về hướng nghiệp, lựa chọn ngành nghề, tiếp cận thông tin mới về thi và xét tuyển từ đại diện các trường. Đồng thời, đây là cơ hội quý giá để thí sinh lắng nghe bí quyết, học hỏi kinh nghiệm trong quá trình học ôn nước rút, cách làm bài thi để đạt điểm cao nhất từ các thủ khoa. Đặc biệt là kinh nghiệm làm bài theo định hướng đề thi theo xu hướng có nhiều điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia những năm gần đây và cả với cách tiếp cận các dạng bài thi đánh giá năng lực ở các trường ĐH.
Nhiều nét mới trong Tư vấn mùa thi 2020 của Báo Thanh Niên: Cách thức tiếp cận mới1

Dự kiến lịch Tư vấn mùa thi năm 2020

2 ngày hội lớn

Năm nay, chương trình Tư vấn mùa thi lần thứ 22 của Báo Thanh Niên phối hợp với Bộ GD-ĐT sẽ diễn ra tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.
Đáng chú ý là 2 ngày hội lớn thu hút đông đảo học sinh tham dự sẽ diễn ra tại Đồng Nai (ngày 11.1.2020) và Bến Tre (22.2.2020). Trong đó, chương trình khai mạc tại Trường ĐH Đồng Nai dự kiến thu hút khoảng 10.000 học sinh các trường THPT xung quanh khu vực này.
Chương trình diễn ra nguyên ngày với nhiều hoạt động nhằm cung cấp thông tin bổ ích trong định hướng chọn lựa ngành nghề và mùa thi cho thí sinh. Hoạt động chính của chương trình sẽ là phần tư vấn chuyên sâu về thi cử, định hướng nghề nghiệp. Trong đó, đại diện Bộ GD-ĐT sẽ cung cấp thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.
Đại diện các trường ĐH và CĐ tham dự sẽ công bố các thông tin mới nhất về tuyển sinh, giúp học sinh định hướng nghề nghiệp. Bên cạnh đó còn có các thông tin hấp dẫn về nhu cầu nhân lực trong thời gian tới, chia sẻ của các chuyên gia tâm lý và sức khỏe cho thí sinh trước mùa thi.
Ngày hội diễn ra tại tỉnh Bến Tre cũng là một trong các điểm mới của chương trình năm nay. Ngoài 2 ngày hội, chương trình dự kiến còn diễn ra tại các địa phương như: Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng (Đà Lạt, Đức Trọng, Di Linh, Bảo Lộc), Đắk Nông, Cà Mau, Tây Ninh, Bình Phước, TP.HCM, Tiền Giang, Bình Định…
Không chỉ thu hút hàng triệu thí sinh tham dự trực tiếp, chương trình còn được truyền hình trực tuyến trên nhiều kênh của Thanh Niên như tại: thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
Hàng loạt buổi tư vấn trực tuyến Chọn ngành nghề cho tương lai
Dự kiến từ giữa tháng 1.2020 sẽ bắt đầu khởi động chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến về hướng nghiệp, lựa chọn ngành nghề và xét tuyển ĐH, CĐ 2020 tại các kênh thanhnien.vn, Facebook/thanhnien.com và YouTube Thanh Niên.
Năm nay, theo kế hoạch, chương trình sẽ phát 19 buổi với phần tư vấn về các ngành nghề như: y tế - sức khỏe, kinh tế - ngân hàng - luật, du lịch - dịch vụ, công nghệ thông tin và các ngành công nghệ, kỹ thuật - thiết kế - mỹ thuật - kiến trúc, khoa học xã hội - nhân văn - sư phạm - giáo dục… Bên cạnh đó còn có các định hướng cho thí sinh với những nội dung như: Nộp hồ sơ đăng ký dự thi sao cho đúng? Đăng ký nguyện vọng thông minh, chiến lược chọn bài thi để tăng cơ hội trúng tuyển vào ĐH, đa dạng cơ hội với các phương án tuyển sinh riêng, cần làm gì khi biết kết quả thi? Nên hay không nên điều chỉnh nguyện vọng?... Chương trình dự kiến từ tháng 1 và kéo dài đến tháng 8.2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Học sinh lớp 12 đang ở nơi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng, hoặc nơi bị phong tỏa, hoặc thuộc đối tượng phải cách ly y tế theo yêu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 được đặc cách tốt nghiệp THPT

Bộ GD-ĐT bổ sung đối tượng đặc cách tốt nghiệp

Ngày 28.7, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn ký Quyết định số 2507 bổ sung đối tượng đặc cách xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2021. Quyết định này căn cứ vào tình hình diễn biến thực tế của dịch bệnh Covid-19 và đề nghị của Trưởng ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.
Biểu đồ so sánh phổ điểm thi đại học 5 khối thi truyền thống 2021 - 2020 /// ĐỒ HỌA: KHÁNH HUYỀN

Điểm chuẩn các khối thi dự báo tăng, giảm ra sao?

Theo các chuyên gia, dù phân phối điểm khối A00 ở khoảng cao năm nay giảm so với năm ngoái, nhưng điểm chuẩn vào các trường tốp trên có xét khối thi này cũng sẽ tương đương năm ngoái. Điểm chuẩn các ngành tốp trên khối B cũng nhiều khả năng sẽ giảm.
kết thúc thi tốt nghiệp THPT môn văn, chúng ta lại nghe học sinh than vãn đã “trúng tủ” hay “trật tủ”

Bao giờ hết cảnh 'học tủ' môn văn?

Năm nào cũng thế, sau khi kết thúc buổi thi tốt nghiệp THPT môn văn, chúng ta lại nghe học sinh than vãn đã “trúng tủ” hay “trật tủ”. Vậy nguyên nhân từ đâu? Làm sao để học sinh hết học tủ?