Phanh phui ‘đường tắt’ để con nhà giàu Trung Quốc giành suất du học

0 Thanh Niên Online

Từ việc thuê người viết luận văn, làm giả giấy khen thể thao đến các khoản quà cáp đắt đỏ, các phụ huynh giàu có ở Trung Quốc đã vận dụng đủ chiêu trò để giành suất trong trường đại học danh tiếng cho con cưng.

Sinh viên Trung Quốc tham gia lớp tư vấn du học ở Bắc Kinh /// AFP Sinh viên Trung Quốc tham gia lớp tư vấn du học ở Bắc Kinh - AFP
Sinh viên Trung Quốc tham gia lớp tư vấn du học ở Bắc Kinh
AFP
Dịch vụ môi giới “vẽ đường cho hươu chạy” trong những trường hợp dạng này không hề ít, thường lên đến hàng chục ngàn USD, nhưng ngành kinh doanh này vẫn phất như diều gặp gió ở Trung Quốc.
Hồi năm ngoái, giới công tố Mỹ phanh phui một vụ tương tự, trong đó một gia đình chi đến 6,5 triệu USD cho phía cò du học để đưa con gái vào ĐH Stanford, trong khi một suất khác vào ĐH Yale tốn 1,2 triệu USD cho gia đình.
“Chúng tôi gọi là 'tặng quà' chứ không phải 'hối lộ'. Khoảng 10.000 USD bị liệt vào dạng thấp. Một món quà trung bình sẽ có giá dao động trên dưới 250.000 USD”, theo AFP dẫn lời một cựu nhà môi giới du học tiết lộ.
Một ví dụ dễ thấy, gia đình sinh viên Fu Rao, 16 tuổi, chi 250.000 nhân dân tệ (35.400 USD) cho chi phí tư vấn, theo đó chỉ dẫn du học sinh cách trả lời các giáo sư, cần phải học thêm lớp nào để học bạ trung học toàn được điểm A, và bằng cách nào bày tỏ kiến thức về thể thao, như môn bóng bầu dục Mỹ.
Quy trình chuẩn bị hồ sơ kéo dài 18 tháng, trong đó sinh viên tham gia các kỳ thi SAT (4 lần). Các bài luận và lý lịch được chuyên viên trau chuốt một cách hoàn mỹ, và theo lời khuyên của phía tư vấn, Fu Rao tham gia công tác thiện nguyện tại một trại trẻ mồ côi ở Campuchia.
Sở dĩ các bậc cha mẹ Trung Quốc tìm mọi cách để giành được suất trong trường học danh tiếng cho con vì đây là con đường “một đi không quay trở lại”.
Chuẩn bị du học đồng nghĩa với việc học sinh không tham gia kỳ thi vào đại học ở Trung Quốc. Nếu không được trường nước ngoài nhận, các em khó quay lại hệ thống giáo dục trong nước.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Có nhiều ý kiến xung quanh việc xếp hạng học sinh /// B.THANH

Xếp hạng học sinh để làm gì?

Tại sao lại bỏ xếp hạng hay xếp hạng học sinh làm gì để các em tự ti, xấu hổ… là những ý kiến tranh luận trước đề nghị các trường không cung cấp thông tin xếp hạng cho phụ huynh, học sinh.
Học sinh quận Thủ Đức trong ngày tựu trường  /// Phòng GD quận Thủ Đức

TP.HCM có thêm 4 trường THPT mới thành lập

Năm học 2019-2020, TP.HCM có 4 trường THPT mới thành lập là Trường THPT Bình Chiểu (Q.Thủ Đức), Dương Văn Thì (Q.9), Hồ Thị Bi (huyện Hóc Môn), Phong Phú (huyện Bình Chánh).
Nếu không chuẩn bị kỹ, trẻ sẽ hụt hẫng trong giai đoạn đầu ở các lớp chuyển cấp /// Đào Ngọc Thạch

Câu chuyện giáo dục: Khi con bị điểm 0 bài kiểm tra

Ngày đứa con đầu tiên học lớp 6 mang về bài kiểm tra 15 phút với điểm 0 tròn trĩnh trên đôi giấy lủng một lỗ to tướng ở giữa do không biết cách lấy tờ giấy đôi ra khỏi kim bấm, tôi bần thần nhận ra mình đã chuẩn bị đầy đủ mọi thứ cho con đến trường mà lại quên điều quan trọng nhất: tâm lý cho một học sinh chuyển cấp.