Phòng chống Covid-19: Nghỉ học đến bao giờ?

74 Thanh Niên Online
Việc cho học sinh, sinh viên nghỉ học dài ngày để phòng chống dịch đang trở thành vấn đề gây tranh cãi do rất nhiều những ảnh hưởng tới cộng đồng, tới nền kinh tế...
những ngày ngày học sinh học trực tuyến cùng các thầy cô /// Ngọc Dương những ngày ngày học sinh học trực tuyến cùng các thầy cô - Ngọc Dương
những ngày ngày học sinh học trực tuyến cùng các thầy cô
Ngọc Dương
Lo ngại dịch bệnh, rất nhiều thành phố lớn và nhiều tỉnh thành trên cả nước đã cho học sinh, sinh viên nghỉ học. Theo thông tin mới nhất, TP HCM cho học sinh nghỉ học tới hết tháng 2 và đề xuất nghỉ tới hết tháng 3 trong khi nhiều tỉnh, thành sẽ cho nghỉ hết 23.2. Như vậy, lịch học đã bị gián đoạn cả tháng so với tiến độ thông thường của Bộ GD-ĐT, đông nghĩa với hàng triệu trẻ em đột ngột thay đổi nhịp sống bình thường. Em ở nhà, em gửi ở ông bà, em gửi nhờ người quen, em gửi nhờ phố xóm, em thì được cha mẹ nghỉ phép ở nhà trông, các em lớn thì tụ tập, rồi cũng ra đường..

Nỗi buồn người dân vùng dịch Sơn Lôi những ngày căng thẳng vì virus corona

Anh Hùng, một nhân viên văn phòng ở TP.HCM đọc thông báo của nhà trường cho con nghỉ mà vừa mừng vừa lo. Việc Sở quyết định cho học sinh nghỉ học, có thể sẽ bảo vệ các con khỏi dịch bệnh, nhưng nhà anh không biết gửi con đi đâu, một đứa thì có thể tính nhưng hai đứa anh chị chưa biết xoay xở thế nào… Anh Hùng đang tính có thể gửi con về quê với ông bà nội, nhưng ở quê anh, việc phòng dịch còn rất chủ quan, nên cũng không thể yên tâm. Thỉnh thoảng vợ anh mang con đến văn phòng, đôi khi hai anh chị thay nhau nghỉ.
Học sinh, sinh viên không đến trường nhưng bố mẹ thì vẫn đi làm, và vì được nghỉ học nên các em vẫn ra ngoài tụ tập vui chơi, tiếp xúc với nhiều người, nên cách phòng dịch bệnh này liệu có phải giải pháp tốt nhất?
Cần phải nghiêm túc, quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra, nhưng các biện pháp nào là phù hợp? Cần phải cân nhắc lựa chọn những phương án đúng đắn.
Với học sinh mầm non, tiểu học, khả năng tự chăm sóc và phòng ngừa bệnh thấp, nhưng đến trường, nơi triệt để áp dụng các biện pháp bảo đảm môi trường vệ sinh sạch sẽ, sát khuẩn tiệt trùng, được theo dõi và chỉ dẫn các biện pháp phòng, ngừa bệnh, theo dõi sát sao có khi tốt hơn là ở nhà một mình với nỗi lo lắng và nhớ lớp học, nhớ bạn, nhớ thầy cô, không tập trung học tập do nghỉ học dài nên mất dần nề nếp học tập...
Với học sinh từ THCS, THPT và sinh viên, khả năng nhận thức và phòng chống dịch bệnh có thể nói là tương đương với người lớn, nên có cần thiết phải cho nghỉ học dài ngày. Cũng rất khó ngăn lứa tuổi này không tụ tập, không ra ngoài.
Khi mà tất cả lịch học bị xáo trộn, cha mẹ nhao nhác, nền kinh tế chắc chắn sẽ chịu ảnh hưởng bởi thiệt hại do phải điều chỉnh các kế hoạch làm việc của ba mẹ, kế hoạch tổ chức các hoạt động, kỳ thi đại học, tốt nghiệp phổ thông. Sẽ có những em không thể nộp đơn du học nước ngoài do chưa có bảng điểm thi tốt nghiệp phổ thông...
Thời điểm này cũng là cơ hội tốt để ngành giáo dục VN nhìn lại và điều chỉnh phương pháp, chương trình dạy và học. Học online, giảm thời gian trên lớp, giảm quá tải trong các trường, lớp, cân nhắc về các nội dung, chương trình học để kiến thức đầy đủ, tập trung... hay đặc biệt quan trọng là cải thiện cơ sở vật chất, đảm bảo môi trường sạch sẽ, đầy đủ trang thiết bị chăm sóc sức khỏe... tạo điều kiện để các em học sinh, sinh viên được học tập trong môi trường an toàn, lành mạnh là việc mà ngành giáo dục VN nên xem xét ngay lúc này.
Một trong những lưu ý quan trọng trong công tác phòng chống dịch là bình tĩnh, không phản ứng thái quá và tuân thủ đầy đủ các quy định của Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới. Các em học sinh, sinh viên nghỉ học cần được thông tin và giáo dục đầy đủ để phòng tránh dịch bệnh và điều đó cần có sự phối hợp của cả gia đình và nhà trường. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tú Anh

Tú Anh

Bài viết có tình có lý mà báo Thanh Niên dám đăng để nói lên suy nghĩ của không ít người không dám nói ra do sợ mình là "cừu giữa bầy sói". Nghỉ học? Nghỉ đến bao giờ? Ai định hình được dịch bệnh? Nước nào làm như nước ta và liệu ngành giáo dục VN có hơi làm quá mà không lường được đầy đủ hậu quả xã hội mà chỉ dựa vào tâm lý sợ hãi của đám đông? Xin tất cả mọi người hãy cân nhắc và bớt cảm tính lại.
Hoài Trần

Hoài Trần

Công nhận ấy. Kb là nghỉ đến bao giờ, mà còn mấy em còn phải tốt nghiệp, rồi thi đại học nữa chứ. Như bạn tớ có thể sẽ chậm lấy bằng, ảnh hưởng tới việc đi du học nữa kìa, sợ ko được học bổng nữa ấy chứ.
Hiệp Nguyễn

Hiệp Nguyễn

Hoàn toàn đúng với thực tế, mấy em cấp 3 với sinh viên nói nghỉ học ở nhà không ra ngoài đường nhưng xem có ai ở nhà không? Có em toàn tụ tập cà phê, chơi bời, có em đi làm thêm( toàn chỗ đông người). Vậy nghỉ học có giúp chống dịch không? có mang lại hiệu quả không? Không phải cứ nghỉ là tốt, cần nhìn vào thực tế nữa. Giờ đến cuối tháng mà không dịch, chẳng lẽ nghỉ thêm 1 tháng nữa, kéo theo hỏng kiến thức và vô số hệ lụy khác.
Nhìn xa trông rộng

Nhìn xa trông rộng

Vây là do gia đình không quản lý, không lo cho sức khoẻ của con chứ không phải do nhà trường. Việc để hs sv nghỉ học là để gia đình quản lý dễ hơn. Còn việc gia đình ko quản lý được thì xem lại. 1 em học sinh lớp 10A2 đã nói lên tất cả
Linh Như

Linh Như

HS - SV nghỉ ở nhà dù có đi đâu cũng giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh hơn là tập trung một chỗ với cả chục nghìn người trong một chỗ như trường học .
3 phản hồi
Hà

Nên đi học lại bởi thực tế chính phủ nước ta đã kiểm soát dịch rất tốt. Dịch ở đây chính là mạng xh. Quá nhiều thông tin ko chính xác đã làm cho mọi người lo lắng quá mức
Phạm Nhật Vượng

Phạm Nhật Vượng

Hoàn toàn đồng ý, thấy tình hình đã ổn thì nên cho các cháu quay lại trường học. Chứ ở nhà đàn đúm đi chơi cũng vậy thôi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm