Sai sót đề thi tiếng Anh lớp 10 tại TP.HCM: Viết 'young' hay 'your' đều có điểm

3 Thanh Niên Online
Ngày 5.6, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin ban đầu về phương án xử lý lỗi sai chính tả trong câu 33 của đề thi môn tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Theo đó, ông Hiếu nói rằng thí sinh viết từ 'young' hay 'your' ở câu này đều có điểm. 
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM /// Ngọc Dương Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM - Ngọc Dương
Thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP.HCM
Ngọc Dương
Ông Hiếu cũng cho biết vào ngày mai 6.6, khi Hội đồng chấm bắt đầu làm việc sẽ bàn bạc và thống nhất phương án cuối cùng.

Trước đó, sau khi kết thúc môn thi tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào ngày 2.6, theo phản ánh của thí sinh, ở câu 33 trong đề thi tiếng Anh, phần câu hỏi, đề in là "Some years back young..." nhưng ở chỗ cho thí sinh viết câu hoàn chỉnh, đề in là "Some years back your...".
Trước phương án Sở đưa ra, cô Phạm Thị Xuân Oanh, giáo viên Trường THCS Lê Văn Tám (Q.Bình Thạnh) cho rằng đây mới là phương án ban đầu và có tính chung chung. Theo cô Oanh, câu 33 đề thi môn tiếng Anh là câu thách thức đối với học sinh và có thang điểm là 0,5. Vì vậy, Hội đồng chấm phải thống nhất để đưa ra một giải pháp chi tiết và ổn thỏa, công bằng cho học sinh.
Theo cô Oanh phân tích, tùy trình độ, năng lục kiến thức nên sẽ có thí sinh viết đúng cụm từ, viết đúng dạng cấu trúc ngữ pháp, tương đồng nghĩa của câu phía trước đó hay có thí sinh thấy đề sai tự sửa lại thành đúng... Và có thí sinh làm bài theo kiểu “chơi chơi” viết lại mà thôi.
Từ những phân tích nói trên, nhiều giáo viên cho rằng cần có phương án chi tiết để đảm bảo quyền lợi thí sinh. Với những thí sinh như thế nào thì sẽ được hưởng trọn điểm, thí sinh nào hưởng nửa số điểm... chứ không nên “nhắm mắt cho điểm luôn”.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
vonam

vonam

Con tôi dịch theo nghĩa Back your nên làm khác với đáp án mà báo đã công bố , các em còn nhỏ nên thường làm theo ngữ cảnh, dịch nghĩa thế nào thì làm phải đặt câu như vậy. Câu này sai làm cho các cháu phải mất nhiều thời gian để suy nghĩ nên ảnh hưởng đến bài thi !
Nghia

Nghia

Sao Sở không chỉ đạo các thầy cô coi thi chỉnh lại đề thành "young" cho các em làm luôn! Giám thị coi thi lại bảo đề không sai! Đề sai mà các thầy cô đòi hỏi hỏi học sinh làm đúng mới lạ! Đề cho sai, học sinh nhầm tưởng điểm ngữ pháp khác, hoặc loay hoay 10 phút mà không biết làm sao để phù hợp với từ "your" rồi ảnh hưởng đến thời gian làm các câu khác, hoặc không biết cách xử lý mà để trống. Giờ làm khác hoặc không làm ko được rồi ko cho điểm sao công bằng được
Văn thị Thoa

Văn thị Thoa

Đó là mới câu 33thôi ! Còn câu 1la mã bài số 10 trắc nghiệm abcd cũng không có đáp án đúng ! ...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm