Vì sao giáo viên chủ nhiệm lại thu tiền?

20 Thanh Niên Online
Vào đầu năm học, ngoài những công việc chuyên môn được phân công như tổ chức lớp, phổ biến thời khóa biểu, triển khai học nội quy..., một việc không thể thiếu với giáo viên chủ nhiệm là thu các khoản tiền đầu năm học 
Phụ huynh họp với giáo viên chủ nhiệm và lãnh đạo nhà trường vào đầu năm học (Ảnh minh họa) /// Đào Ngọc Thạch Phụ huynh họp với giáo viên chủ nhiệm và lãnh đạo nhà trường vào đầu năm học (Ảnh minh họa) - Đào Ngọc Thạch
Phụ huynh họp với giáo viên chủ nhiệm và lãnh đạo nhà trường vào đầu năm học (Ảnh minh họa)
Đào Ngọc Thạch
Các khoản tiền mà giáo viên chủ nhiệm phải thu gồm: Bảo hiểm y tế, tiền bảo hiểm thân thể, tiền phiếu liên lạc, nước uống, tiền giấy thi… trong đó có tiền học phí. Giáo viên chủ nhiệm lớp là người trực tiếp phải thu học phí rồi viết biên lai từng khoản thu sau đó nộp lại cho kế toán và thủ quỹ. Vậy việc giáo viên chủ nhiệm thu tiền học phí học sinh có đúng không, nhiệm vụ của thủ quỹ là làm gì?

Để tránh thất thu!

Thông tư liên tịch số: 14-LB/TT ngày 4/9/1993 của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Tài chính về hướng dẫn thực hiện thu, chi học phí giáo dục phổ thông có quy định: “Bộ phận kế toán, tài vụ của các trường chịu trách nhiệm trực tiếp thu và quản lý quỹ học phí.” Thông tư này cũng quy định: “Chi 5% cho công tác tổ chức thu và quản lý quỹ học phí (3% chi thù lao cho cơ quan trực tiếp thu học phí và 2% chi cho việc quản lý quỹ học phí của ngành giáo dục)” trong số học phí nhà trường thu được.Theo quy định này, các cơ sở trường học hàng năm đều có xây dựng Quy chế chi tiêu nội bộ, theo đó: “Khoản 3% được chi cho người trực tiếp thu và ghi biên lai thu”. Thông tư là như vậy tuy nhiên hiện nay nhiều trường hiệu trưởng lại chỉ đạo phân công cho giáo viên chủ nhiệm thu tiền học phí, việc này gây bức xúc trong giáo viên.

 Lời khẩn cầu tha thiết của phụ huynh đeo đẳng tôi mãi, cũng khiến tôi suy nghĩ rất nhiều giữa trách nhiệm và tình cảm của một người thầy đối với học sinh của mình

 
Vậy tại sao hiệu trưởng bắt giáo viên chủ nhiệm thu? Hiệu trưởng thừa biết Thông tư liên tịch số14 nhưng vì để thu cho đúng tiến độ thời gian, tránh thất thu, để được cấp trên khen thưởng trường có tỷ lệ nộp học phí cao, hoàn thành sớm... nên giao cho giáo viên chủ nhiệm thu. Còn nếu giao cho bộ phận kế toán thủ quỹ thu thì hiệu trưởng sợ không hoàn thành do mỗi trường chỉ có một thủ quỹ. Vì thế giáo viên chủ nhiệm tự nhiên trở thành “chủ nợ” mà "con nợ" là học sinh.  Cả hai đều tội nghiệp!
Nhiều thầy cô nói vui ngoài việc đi dạy thầy cô còn thêm việc đi đòi nợ học sinh nên có học sinh nói thầy X, cô Y:“ thấy mặt là đòi tiền” nghe thât tủi thân. Điều này cũng làm cho hình ảnh người thầy trong mắt học sinh bớt đi phần long lanh …

"Xin thầy đừng đọc tên con tôi chưa đóng tiền trước lớp"

Tôi còn nhớ mãi tin nhắn của một  phụ huynh : “Tôi là phụ huynh của em T. xin thầy sáng nay đừng đọc tên con tôi chưa đóng tiền trước lớp. Tôi rất xấu hổ vì chưa thể đóng tiền được, chồng tôi đang bệnh, mong thầy thông cảm. Cảm ơn thầy!” Lời khẩn cầu tha thiết của phụ huynh đeo đẳng tôi mãi, cũng khiến tôi suy nghĩ rất nhiều giữa trách nhiệm và tình cảm của một người thầy đối với học sinh của mình.
Nếu không thu đủ, thu đúng thời gian thì hiệu trưởng nhắc nhở trong họp hội đồng, còn thu triệt để thì rất tôi nghiêp cho học sinh nhất là ở vùng nông thôn còn nhiều khó khăn.Tôi vô cùng áy náy trong lòng. Thật sự là tôi cảm ơn phụ huynh em T. vì từ hôm đó và về sau này tôi không bao giờ đọc tên học sinh chưa đóng tiền trước lớp nữa, cho dù thầy hiệu trưởng có phê bình lớp tôi chưa hoàn thành việc thu tiền.
Trách nhiệm thu tiền học phí  là của kế toán tài vụ nhà trường, không phải của giáo viên chủ nhiệm. Lãnh đạo các trường cần được thực hiện đúng qui định để giáo viên chủ nhiệm bớt chút gánh nặng  bởi “Trăm dâu đổ đầu giáo viên chủ nhiệm". Thật tội nghiệp !
Mong rằng hiệu trưởng đừng nên bắt giáo viên chủ nhiệm chúng tôi gánh thêm trách nhiệm làm “chủ nợ” này nữa, đừng vì chỉ tiêu, thành tích thêm khổ giáo viên, phụ huynh và học sinh mỗi khi vào đầu năm học.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn Trần

Tuấn Trần

Chưa đóng tiền bị đọc tên và cảnh cáo trước lớp và còn bị hâm dọa đuổi học. Tôi đã từng bị, một học sinh 7x (lớp 11 - năm 1988) của trường PTTH Ngô Quyền Biên Hoa-Đồng Nai. Lúc đó tôi không đủ can đảm để chịu nhục cộng với bị quê trước lớp nên đã phản ứng lại với GVCN là vậy những người nghèo không được đi học sao. Cô không biết trả lời tôi như thế nào chỉ báo cáo lại với BGH và tôi bị mời ngay lên phòng BGH và cuối cùng cũng được học tiếp vời lời hứa đóng vào lúc nào và cuối cùng tôi cũng đóng xong (tôi có đi làm thêm 1 buổi suốt năm học và tôi không muốn được miễn giảm). Tôi có ác cảm với Cô GVCN lúc đó, nhưng sao này tôi nhận ra Cô cũng chỉ vì bị áp lực từ nhà trường mà thôi. Nên xin các trường đừng làm cho HS và PH coi thường GV hơn nữa với thực trạng ngành GD như bây giờ.
GVCN THPT

GVCN THPT

Rất đau lòng, nhưng đó là thực tế. Tiết 5 sinh hoạt chủ nhiệm ngày thứ bảy là tiết nặng nề nhất đối với GVCN, vì trong đó có một mục mà Lãnh đạo trường luôn nhấn mạnh là mục rất quan trọng, đó là thu tiền và nhắc nhở HS nộp tiền cho nhà trường. HS thì nói bắt đầu "bài ca nộp tiền" bây ơi. GVCN nào hoàn thành khoản tiền nong này luôn được khen và xem là một GVCN giỏi! Năm nào khỏi làm GVCN, GV chúng tôi rất vui mừng vì thoát được cái công việc tội nghiệp này!
Nhut

Nhut

Xin thưa với quí báo đài là nếu giáo viên chủ nhiệm thu không đạt theo chỉ tiêu nhà trường thì bản thân giáo viên chủ nhiệm còn bị trừ điểm thi đua ở cuối năm nửa. Hi vọng các cấp có đọc bài báo này ma có công văn chi đạo trực triếp cho hiệu trưởng là k để gvcn thu các loại quỉ của nhà trường nửa.
Huy Trần

Huy Trần

Em gái tôi là giáo viên ở một tỉnh cao nguyên. Ngoài việc thu tiền, đòi tiền. Họ còn bắt giáo viên đi xuống địa bàn sâu xa thống kê dân số, thống kê học sinh và nhiều việc linh tinh khác. Rất mất thời gian, không thể toàn tâm toàn ý cho việc dạy học được. Trong khi việc thống kê nên để cho ngành thống kê, chính quyền sở tại thì sẽ sâu sát hơn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm