Vì sao không công khai lý lịch khoa học của thành viên Hội đồng giáo sư Nhà nước?

4 Thanh Niên Online
Bộ GD-ĐT dự kiến bỏ quy định công khai lý lịch khoa học thành viên Hội đồng Giáo sự nhà nước trong dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung quy chế tổ chức hoạt động hội đồng giáo sư các cấp.
Hội đồng Giáo sư Nhà nước trong phiên họp công bố xét công nhận ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư /// Ảnh Huy Huy Hội đồng Giáo sư Nhà nước trong phiên họp công bố xét công nhận ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư - Ảnh Huy Huy
Hội đồng Giáo sư Nhà nước trong phiên họp công bố xét công nhận ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư
Ảnh Huy Huy
Mới đây, Bộ GD-ĐT đã đưa lên trang chính thức dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của quy chế tổ chức và hoạt động của các cấp hội đồng giáo sư.
Theo dự thảo này, Bộ GD-ĐT muốn sửa một số nội dung của quy chế mà Bộ này ban hành tại Thông tư số 04/2019/TT-BGDĐT (ban hành ngày 28.3.2019), trong đó, đáng chú ý là bãi bỏ điểm e khoản 3 Điều 7, nghĩa là bãi bỏ yêu cầu công khai trên trang thông tin điện tử của Hội đồng Giáo sư nhà nước danh sách thành viên Hội đồng Giáo sư nhà nước, cùng với bản tóm tắt lý lịch khoa học của mỗi thành viên.
Một số nhà khoa học ngạc nhiên, bức xúc trước nội dung dự kiến sửa đổi này.
Theo PGS Trần Minh Tiến, Viện Vật lý - Viện hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam, bản dự thảo Thông tư sửa đổi này là một bước thụt lùi, bãi bỏ tính minh bạch và công khai mà Chính phủ đang theo đuổi và thực thi.
PGS Tiến đặt vấn đề: “Không công khai bản tóm tắt lý lịch khoa học của các thành viên Hội đồng Giáo sư nhà nước thì làm sao công luận có thể giám sát các thành viên được bổ nhiệm, liệu họ có xứng đáng, có gì khuất tất, có vi phạm các quy định, quy chế hay không? Trong khi lý lịch khoa học của các ứng viên giáo sư/phó giáo sư phải công khai trên trang thông tin điện tử của Hội đồng Giáo sư nhà nước, mà bản tóm tắt lý lịch khoa học của những người xét duyệt lại giấu đi, không công khai thì thật là một điều khó hiểu. Không khuất tất sao lại phải sợ công khai?”.
Được biết, cho đến nay, mặc dù quy chế hiện hành quy định “danh sách thành viên Hội đồng Giáo sư nhà nước và bản tóm tắt lý lịch khoa học của các thành viên được công bố công khai trên trang thông tin điện tử của Hội đồng Giáo sư nhà nước”, nhưng đến nay, quy chế này chưa bao giờ được thực thi. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Người Việt

Người Việt

Thật sự thất vọng với HĐCDGSNN! Thế giới thay đổi và phát triển như vậy mà ở VN vẫn tồn tại những chuyện vô lý và phản khoa học như thế này. Nhất là ở hội đồng cao nhất về tri thức.
Nguyen Duy

Nguyen Duy

Công khai thì lộ ra 40% các vị đang ngồi chấm ứng viên có thành tích (CV) rất tệ thì hổ mặt.
Trung Anh

Trung Anh

Mình đã đọc kỹ cả QĐ 37, TT04 và TT sửa đổi thì thấy là 28 chủ tịch Hội đồng GS ngành, liên ngành đã được công khai LLKH trên trang thông tin của HDCDGSNN và Bộ GDĐT, mà 28 người này lại chính là các thành viên của HĐGSNN. Như vậy, không cần thiết phải công khai thêm lần nữa và Dự thảo sửa đổi bỏ đi điểm e là hợp lý mà.i
Hằng

Hằng

Mình ủng hộ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm