Virus corona ủ bệnh 24 ngày: Học sinh muốn nghỉ, bác sĩ bảo không cần thiết

20 Thanh Niên Online
Trước thông tin thời gian ủ bệnh của virus corona có thể lên tới 24 ngày, có học sinh muốn tiếp tục nghỉ học. Tuy nhiên, giới chuyên môn lại cho rằng không cần thiết vì chưa xác định chính xác corona ủ bệnh trong bao lâu.

Có nên cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2?

Lý giải nguyên nhân mong muốn được tiếp tục nghỉ học sau 2 tuần nghỉ để phòng tránh lây nhiễm virus corona, Thiên Quân học sinh Trường THCS Phú Thọ (Q.11, THCM ) cho biết, vừa cập nhật thông tin ủ bệnh của loại virus này lên tới 24 ngày nên Quân và nhiều bạn bè của mình rất lo lắng.
“Tết vừa rồi rất nhiều bạn trong trường đi du lịch nước ngoài, trong đó có một số nước đã có ca dương tính với virus corona. Nếu đúng là virus corona ủ bệnh tới 24 ngày thì đến ngày 17.2, khi bọn em quay lại trường vẫn chưa loại trừ hết được nguy cơ  lây bệnh từ những bạn đi du lịch về nếu có mang mầm bệnh”, Quân nói và cho rằng các trường nên cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2 và chấp nhận việc kéo dài kỳ học qua kỳ nghỉ hè.
Virus corona ủ bệnh 24 ngày: Học sinh muốn nghỉ, bác sĩ bảo không cần thiết - ảnh 1

Học sinh học online trong thời gian nghỉ học.

Bảo Châu

Tương tự,  Châu Thanh Tuyền, học sinh Trường THPT Tam Phú (Q.Thủ Đức) cho rằng, hiện nay thời đại 4.0 đã rất thông dụng với việc sử dụng internet, vì vậy học sinh có thể liên hệ giáo viên hoặc sử dụng YouTube, Google để tự học không phải nhất thiết phải đến trường sớm.
“Tình hình dịch bệnh vẫn rất phức tạp, trong khi trường học là nơi tập trung nhiều người, đặc biệt với những em học sinh bậc tiểu học và mầm non ý thức phòng bệnh chưa cao thì việc nghỉ học là vẫn nên”, Tuyền nói và cho biết, trường của mình nằm sát bên bệnh viện Thủ Đức, xung quanh cũng có rất nhiều trường khác từ mầm non đến tiểu học, THCS… nên trong trường hợp không may có một người bị bệnh thì rất dễ lây lan.
Cũng đồng quan điểm, Q.A, học sinh trường THCS Trường Sơn (Q.Gò Vấp) cho rằng  mỗi lớp học khoảng 38-40 học sinh, có những trường có hàng nghìn em theo học nên nguy cơ lây lan bệnh khá cao.
“Ngành y tế khuyến cáo nên hạn chế những nơi tập trung đông người trong khi một ngày học sinh phải học hai ca; trong phòng học gắn máy lạnh. Tập trung 40 học sinh trong môi trường lạnh không thoáng khí trong 4-5 tiếng như thế chưa kể phải học ca hai buổi chiều có phải là môi trường dễ lây lan không. Em nghĩ nên suy nghĩ lại việc có nên hay không nên cho các em đi học vào tuần sau”

Học sinh chỉ cần phòng tránh tốt là được

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa nhiễm - Nội thần kinh, bệnh viên Nhi đồng 1 thì hiện nay vẫn chưa xác định chính xác được thời gian ủ bệnh của virus corona là trong bao lâu.
“Nhiều nghiên cứu từ số lượng lớn bệnh nhân dương tính với virus corona hiện nay đều xác nhận thời gian ủ bệnh của virus corona không vượt quá 14 ngày. Trong môi trường Trung Quốc, giờ số người bệnh rất nhiều, việc xác định những ca dương tính bắt đầu ủ bệnh từ đâu cũng rất khó. Nếu chính xác mình phải tìm những thông tin trên những bài báo cáo khoa học, những bài đã được giới chuyên môn xác nhận và được thế giới công nhận”, bác sĩ Khanh nói.
Virus corona ủ bệnh 24 ngày: Học sinh muốn nghỉ, bác sĩ bảo không cần thiết - ảnh 2

Theo nghiên cứu mới của các chuyên gia Trung Quốc, thời gian ủ bệnh của dịch nCoV lên đến 24 ngày thay vì 14 ngày theo cách nghĩ hiện nay

AFP/Getty

Theo ông, để phòng bệnh hiệu quả trong trường học, điều quan trọng nhất bây giờ là các thầy cô nên dạy cho học sinh cách phòng chống bệnh đúng quy trình, tự bảo vệ mình. Trường cũng cần phải dạy cho các em cách xử lý như thế nào khi trường có ca mắc bệnh. Điều này cực kỳ quan trọng.
Tương tự TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM,  cũng cho rằng Trung Quốc xác định thời gian ủ bệnh của bệnh do virus corona gây nên có thể kéo dài 24 ngày tuy nhiên ở Việt Nam, theo điều tra bệnh thì hầu hết bệnh nhân phát bệnh tối đa sau 14 ngày tiếp xúc với người bị dương tính.
Riêng tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới hiện chỉ mới tiếp nhận điều trị một bệnh nhân dương tính và thời gian ủ bệnh của ca này được xác định là 12 ngày. “Mình mới có một ca duy nhất nên chưa thể khẳng định được thời gian ủ bệnh chính xác của virus corona là bao lâu”, bác sĩ Châu chia sẻ.
Ông cũng nhận định: “Theo tôi nghĩ thì nguy cơ lây lan virus corona trong trường học ở TP.HCM là không cao, vì các em đã được nghỉ học 2 tuần để tự kiểm tra, cách ly trước khi đến trường. Hơn nữa, với những em đi về từ vùng dịch, hoặc bị sốt, nghi nhiễm các trường cũng đã cho nghỉ ở nhà. Chỉ cần giáo dục các em ý thức phòng bệnh tốt là có thể kiểm soát được tình hình”.
Cụ thể, đối với học sinh, cách phòng bệnh tốt nhất bây giờ là vẫn nên chủ động phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y tế như vệ sinh tay sạch sẽ, thường xuyên, nên ho vào khăn giấy, còn nếu ho vào tay thì phải đi rửa tay ngay sau đó. Các em cũng nên tăng cường thể dục thể thao, ăn ngủ khoa học để tăng cường sức đề kháng…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàn Phễu

Hoàn Phễu

đi học ,1 em dính ,cả trường phải cách ly,chỗ đâu mà chứa.Tính mạng là quan trọng nhất ,còn người là còn tất cả
Anh 4 Thợ Đụng

Anh 4 Thợ Đụng

Tất cả các khuyến cáo và hướng dẫn của Bộ Y tế đều chỉ có được thực hiện bởi những người đã trưởng thành, còn đối với các cháu mầm non, mẫu giáo, tiểu học thì sao có thể bắt các cháu làm theo các hướng dẫn đó khi các cháu không được học thường xuyên về các kỹ năng tự bảo vệ và bảo vệ trong trường học? Các kỹ năng này cần phải được dạy và học liên tục, thực hành và huấn luyện liên tục để tạo thành thói quen, phản xạ.
Theo tôi, trước tình hình diễn biến khó lường của dịch, ngay cả các chuyên gia hay các bác sỹ cũng bị động về thông tin thì biện pháp cần thiết trước mắt là tiếp tục cho các cháu nghỉ thêm 1 tuần nữa.
đoàn nguyên há

đoàn nguyên há

bạn đã nói rất đúng , các cháu mấn non và tiểu học đâu nhận thức hêt được dịch bệnh và biết cách phòng bệnh cho mình . Nên cho các bé nghỉ thêm và học bù vào hè .
Nguyễn Văn Hợp

Nguyễn Văn Hợp

Theo tôi nên cho HSPT nghỉ hết tháng 2 hoặc thêm 1 tuần nữa rồi tính bởi vì các em còn rất hiếu động, chưa thể hiểu và tuân thủ một cách nghiêm túc công tác phòng, chống lây, nhiễm...chẳng may sơ xuất xảy ra một trường hợp rồi bùng phát thì hậu quả khôn lường. Học sinh nghỉ thêm 1 đến 2 tuần nữa cộng với học bù sau đó thì chỉ cần rút bớt 1 tháng nghỉ hè trong khi các em nghỉ ở nhà vẫn có thể tự học nâng cao kiến thức.
Văn Lê

Văn Lê

Nói như Bác sĩ thì vẫn là chưa ăn toàn nếu cho học sinh vào học trong thời gian này nhất là học sinh cấp 1. Việc phòng bệnh nghiêm ngặt thậm chí người lớn dù ý thức cao vẫn chưa chắc là ăn toàn tuyệt đối được nói chi đến con nít thật tội nghiệp!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm