Giáo sư đoạt giải Nobel đến Bình Định lần thứ 3

Hoàng Trọng
Hoàng Trọng
05/08/2023 17:31 GMT+7

GS Gerard t'Hooft (người Hà Lan, giải Nobel vật lý năm 1999) lần thứ 3 đến ICISE (ở Bình Định) để dự hội nghị khoa học quốc tế Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ: Kỷ niệm 30 năm Hội Gặp gỡ Việt Nam.

Sáng 5.8, vợ chồng GS Gerard t'Hooft (Utrecht University, Hà Lan), đoạt giải Nobel vật lý năm 1999, đã đến Bình Định để dự hội nghị khoa học quốc tế Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ nhân kỷ niệm 30 năm Hội Gặp gỡ Việt Nam, dự kiến diễn ra tại Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE - ở TP.Quy Nhơn, Bình Định) từ ngày 6.8 – 12.8.

Giáo sư đoạt giải Nobel lần thứ 3 đến Bình Định - Ảnh 1.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định tặng hoa cho vợ chồng GS Gerard t'Hooft

THANH SƠN

Trước khi đến Bình Định, GS Gerard t'Hooft đã có 2 buổi nói chuyện khoa học đại chúng với học sinh, sinh viên tại các thành phố Huế và Đà Nẵng.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Lâm Hải Giang cùng nhiều lãnh đạo sở, ngành của tỉnh và lãnh đạo ICISE đã đến TX.Hoài Nhơn (địa phương ở phía bắc tỉnh Bình Định) để đón vợ chồng GS Gerard t'Hooft (đi ô tô từ Đà Nẵng vào Bình Định).

Trong sáng 5.8, GS Gerard t'Hooft đã thăm, trồng cây lưu niệm tại Trường THPT chuyên Chu Văn An (TX.Hoài Nhơn) và thăm trụ sở UBND TX.Hoài Nhơn.

Giáo sư đoạt giải Nobel lần thứ 3 đến Bình Định - Ảnh 2.

GS Gerard t'Hooft trồng cây lưu niệm tại Trường THPT chuyên Chu Văn An

THANH SƠN

Giáo sư đoạt giải Nobel lần thứ 3 đến Bình Định - Ảnh 3.

Vợ chồng GS Gerard t'Hooft tặng quà cho học sinh Trường THPT chuyên Chu Văn An

THANH SƠN

Đây là lần thứ 3 GS Gerard t'Hooft đến ICISE để tham dự hội thảo khoa học, 2 lần trước vào các năm 2017 và 2018. Ông cũng từng nói chuyện khoa học đại chúng ở các thành phố như: Quy Nhơn, Đà Lạt, Huế, Đà Nẵng trong các lần tới Việt Nam.

Theo TS Trần Thanh Sơn, Giám đốc ICISE, hội nghị khoa học quốc tế Các cửa sổ nhìn ra vũ trụ là sự kiện khoa học được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Gặp gỡ Việt Nam (Rencontres du Vietnam, Pháp). Hội nghị này sẽ là một diễn đàn học thuật để các nhà khoa học trong nước và quốc tế hợp tác khoa học, tham gia trao đổi thảo luận về các khám phá mới nhất trong lĩnh vực vật lý hạt cơ bản, vật lý năng lượng cao và thiên văn học.

Hội nghị tập hợp các nhà khoa học, nhà nghiên cứu và học giả trẻ từ Việt Nam, châu Á - Thái Bình Dương và các vùng khác trên thế giới để chia sẻ kiến thức, trình bày kết quả nghiên cứu và thảo luận về các tiến bộ mới nhất trong các ngành khoa học này.

Giáo sư đoạt giải Nobel lần thứ 3 đến Bình Định - Ảnh 4.

Vợ chồng GS Gerard t'Hooft chụp ảnh với các học sinh Trường THPT chuyên Chu Văn An

THANH SƠN

Giáo sư đoạt giải Nobel lần thứ 3 đến Bình Định - Ảnh 5.

GS Gerard t'Hooft ký tặng sách cho học sinh Trường THPT chuyên Chu Văn An

THANH SƠN

Hội nghị sẽ có 31 phiên họp với các phiên toàn thể và các phiên chuyên đề chuyên sâu về vật lý thiên văn, vật lý năng lượng cao.

Dự kiến sẽ có gần 200 nhà khoa học tham dự hội nghị. Ngoài GS Gerard 't Hooft, hội nghị còn có nhiều giáo sư tên tuổi như: Đàm Thanh Sơn (Chicago University, Mỹ), Jacques Laskar (Giám đốc nghiên cứu, Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp - CNRS)…

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.