Giáo sư Harvard bị kết tội lừa dối về quan hệ với Trung Quốc

Văn Khoa
Văn Khoa
22/12/2021 10:10 GMT+7

Một giáo sư Đại học Harvard ngày 21.12 bị kết tội đã nói dối về mối quan hệ giữa ông với một chương trình tuyển dụng nhân tài của Trung Quốc .

Giáo sư Charles Lieber đến tòa án liên bang ở thành phố Boston thuộc bang Massachusetts ngày 14.12.2021

Reuters

Một bồi thẩm đoàn liên bang ở thành phố Boston (Mỹ) đã kết luận rằng giáo sư Charles Lieber, là cựu trưởng khoa hóa của Đại học Harvard, phạm tội đưa ra những lời khai không đúng sự thật với giới chức, khai gian thuế và không khai báo về một tài khoản ngân hàng Trung Quốc, theo Reuters.

Trước đó, các công tố viên nghi ngờ rằng ông Lieber vào năm 2011 trở thành “nhà khoa học chiến lược” tại Đại học Công nghệ Vũ Hán và thông qua đó tham gia chương trình Ngàn nhân tài của Trung Quốc.

Giới công tố cho rằng Trung Quốc dùng chương trình Ngàn nhân tài chiêu mộ các nhà nghiên cứu nước ngoài để chia sẻ kiến thức của họ. Tham gia chương trình không cấu thành tội, nhưng các công tố viên Mỹ lập luận ông Lieber nói dối với giới chức về sự liên quan của ông.

Theo giới công tố Mỹ, ông Lieber được Đại học Công nghệ Vũ Hán trả đến 50.000 USD/tháng và chi phí sinh hoạt lên đến 158.000 USD thông qua một tài khoản ngân hàng Trung Quốc. Bên cạnh đó, ông còn được trả hơn 1,5 triệu USD để thành lập một phòng thí nghiệm nghiên cứu. Đổi lại, vị giáo sư Mỹ đồng ý tổ chức các hội thảo quốc tế, xuất bản các bài báo và nhiều lần giúp trường đại học của Trung Quốc nộp đơn xin cấp bằng sáng chế, theo cáo trạng.

Trong một cuộc thẩm vấn sau khi bị bắt, ông Lieber khai với Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) rằng ông đã được chi trả từ 50.000 đến 100.000 tiền mặt và tài khoản ngân hàng Trung Quốc có lúc có tới 200.000 USD. Tuy nhiên, giới công tố khẳng định ông Lieber đã không khai báo lương của mình trong tờ khai thuế thu nhập vào năm 2013 và 2014 và không khai báo tài khoản ngân hàng Trung Quốc trong 2 năm.

Luật sư biện hộ Marc Mukasey của ông Lieber, hiện đang điều trị bệnh ung thư, lập luận rằng giới công tố “phá hủy” bằng chứng, thiếu hồ sơ quan trọng để củng cố cáo buộc của họ và dựa quá nhiều vào cuộc thẩm vấn của FBI với nhà khoa học sau khi ông bị bắt. “Chúng tôi tôn trọng phán quyết và sẽ tiếp tục đấu tranh”, luật sư Mukasey nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.