Giao tranh ác liệt ở miền đông, lực lượng thân Nga nói bắt hơn 8.000 lính Ukraine

0 Thanh Niên Online

“Giao tranh dữ dội" đang diễn ra quanh thành phố có tầm quan trọng chiến lược Severodonetsk ở đông Ukraine, trong khi Nga tìm cách kiểm soát hoàn toàn vùng Luhansk và Donetsk, theo các quan chức Ukraine.

Ông Serhiy Haidai, lãnh đạo chính quyền quân sự Luhansk của Ukraine, nói Nga gia tăng pháo kích vào Sevorodonetsk và đưa quân từ các nơi khác đến đây. Ông Haidai nói “tuần tới sẽ là thời điểm quan trọng.

Kiểm soát Sevorodonetsk sẽ giúp kiểm soát được vùng Luhansk, nhưng ông Haidai nói nếu Nga không thành công trong vài ngày tới thì sẽ mất động lực.

Trong khi đó, tại Donetsk, Bộ Quốc phòng Ukraine nói Nga đang “tấn công mạnh" vào thị trấn then chốt Lyman. Đây là một trung tâm đường sắt lớn mà nếu Nga kiểm soát thì TP. Sloviansk gần đó sẽ dễ bị pháo kích.

Theo Reuters, Nga đã điều hàng ngàn binh sĩ đến miền đông Ukraine từ 3 hướng nhằm bao vây lực lượng Ukraine đang cố thủ tại thành phố Severodonetsk và Lysychansk.

Cũng theo Reuters, quân đội Ukraine hôm 26.5 cho hay lực lượng Nga đã pháo kích hơn 40 thị trấn ở vùng Donbass phía đông Ukraine, dẫn đến nguy cơ tuyến đường sơ tán duy nhất của người dân bị chặn.

Hãng tin TASS dẫn lời người ông Rodion Miroshnik, một quan chức của “Cộng hòa Nhân dân Luhansk" tự xưng, nói rằng có khoảng 8.000 tù binh Ukraine đang bị giữ tại hai vùng Luhansk và Donetsk.

Trong khi đó, thống đốc tỉnh Kharkiv của Ukraine, Oleh Synyehubov, nói rằng giao tranh quyết liệt nhất diễn ra tại vùng Izyum. Ông cho rằng “Nga đang tìm cách cải thiện tình hình chiến thuật trong khu vực thành phố Izyum và nối lại nỗ lực tấn công Slovyansk”.

Giao tranh ác liệt ở miền đông, lực lượng thân Nga nói bắt hơn 8.000 lính Ukraine - ảnh 1

Tình hình chiến sự vẫn diễn ra hết sức căng thẳng tại mặt trận Donbass

ẢNH: REUTERS

Một báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh hôm 26.5 nhận định rằng lực lượng đổ bộ đường không tinh nhuệ của Nga (VDV) có thể đã thiệt hại nặng trong khi tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Theo báo cáo này, lực lượng VDV “đã được triển khai cho những nhiệm vụ mà lẽ ra phù hợp hơn với bộ binh cơ giới thiết giáp, vì vậy phải chịu tổn thất nặng".

Nga chưa phản ứng về nhận định trên.

Trong tình hình chiến sự ác liệt ở vùng Donbass, hôm 25.5, cả Tổng thống và Ngoại trưởng Ukraine tiếp tục kêu gọi phương Tây gửi thêm vũ khí. Tổng thống Volodymyr Zelensky nói Ukraine cần trợ giúp toàn diện, không có giới hạn để giành thắng lợi. Ngoại trưởng Dmytro Kuleba phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos chỉ trích NATO “gần như chẳng làm gì" để giúp Ukraine.

Tổng thống Zelensky đã kịch liệt chỉ trích cựu Ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger sau khi ông Kissinger gợi ý rằng việc đàm phán hòa bình nên nhắm đến mục tiêu lập ra biên giới dọc theo “đường tiếp xúc" ở Donbass như từng có trước khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ngoại trưởng Kuleba hôm 25.5 cũng cáo buộc Nga đang “tống tiền" khi đề xuất dỡ phong tỏa các cảng biển Ukraine nếu được giảm bớt cấm vận. Ông Kuleba nói nếu Moscow không dỡ phong tỏa cho xuất khẩu nông sản của Ukraine thì toàn bộ chu kỳ nông nghiệp sẽ bị gián đoạn, có thể gây ra “khủng hoảng lương thực nhiều năm'.

Hôm 25.5, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh tạo điều kiện nhập tịch Nga dễ dàng hơn cho người Ukrain ở các vùng Kherson và Zaporizhzia hiện do Nga kiểm soát. Động thái này đã bị Bộ Ngoại giao Ukraine lên án.

Cũng trong ngày 25.5, Tổng thống Putin đã đến thăm thương binh tại một bệnh viện quân y. Ông đã công bố sẽ tăng lương hưu và lương tối thiểu từ 1.6 để đương đầu với lạm phát tăng

Nga cũng đang xúc tiến một luật mới cho phép nước này kiểm soát các doanh nghiệp địa phương thuộc các công ty phương Tây đã quyết định rời khỏi Nga sau khi nổ ra chiến dịch quân sự ở Ukraine.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm