Ukraine nói số phận đất nước đang được quyết định ở miền đông

0 Thanh Niên Online

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Ukraine Oleksandr Motuzyanyk hôm 24.5 nói rằng “chiến dịch quân sự” của Nga ở Ukraine đã bước vào giai đoạn dữ dội nhất.

Các lực lượng Nga đang cố gắng bao vây quân đội Ukraine tại thành phố Sievierodonetsk và Lysychansk, nằm hai bên bờ sông Siverskyi Donets thuộc tỉnh Luhansk ở miền đông Ukraine.

Reuters dẫn lời ông Motuzyanyk cho biết các lực lượng Nga đã không từ bỏ nỗ lực vượt sông trong nhiều ngày qua.

Ông Motuzyanyk nhấn mạnh: "Tình hình ở mặt trận rất khó khăn. Số phận của đất nước Ukraine có lẽ đang được quyết định (ở đó) ngay lúc này".

Sông Siverskyi Donets chảy theo hướng tây bắc - đông nam, cắt ngang khu vực miền đông Ukraine và gây trở ngại cho đà tiến quân của cả hai bên.

Trong khi đó, Thống đốc tỉnh Donetsk Pavlo Kyrylenko hôm 24.5 cho biết các lực lượng Nga đã giành quyền kiểm soát thêm ba thị trấn ở khu vực này, bao gồm cả Svitlodarsk.

Svitlodarsk cách thành phố Sievierodonetsk 80 km về phía tây nam. Thành phố này đã bị bao vây và bắn phá dữ dội trong những ngày gần đây. Sáng 24.5, có thông tin cho rằng các lực lượng Nga đã tiến vào Svitlodarsk và treo cờ Nga trên tòa nhà chính quyền thành phố.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Anh đánh giá Nga đã đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Donbass khi tìm cách bao vây Severodonetsk, Lysychansk và cả Rubizhne, cũng thuộc Luhansk.

Ukraine nói số phận đất nước đang được quyết định ở miền đông  - ảnh 1
Chiến sự tại vùng Donbass vẫn diễn ra trong thế giằng co giữa quân đội hai bên

ẢNH: REUTERS

Theo Bộ Quốc phòng Anh các lực lượng Nga đã tìm cách bao vây Severodonetsk từ giữa tháng 4 và nếu kiểm soát được khu vực này, toàn tỉnh Luhansk coi như sẽ bị nằm dưới sự kiểm soát của các lực lượng Nga.

Bộ Quốc phòng Anh cho rằng tuy các lực lượng Nga đang tập trung để giành được quyền kiểm soát Severodonetsk trong lúc này, nhưng đây chỉ là một phần trong kế hoạch của họ giành quyền kiểm soát toàn Donbass.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, trong hôm 24.5 tên lửa của Nga đã bắn trúng 3 đồn chỉ huy, 36 nơi tập kết binh sĩ và vũ khí của Ukraine, cùng 6 kho đạn, bao gồm một kho đạn lớn chứa đạn pháo 155 mm dành cho lựu pháo M-777 của Mỹ tại Razdolovka.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 24.5 nói rằng Moscow đang cố tình làm chậm chiến dịch quân sự ở Ukraine để cho phép dân thường sơ tán.

Ông còn nói rằng Nga bị buộc phải tiến hành chiến dịch quân sự nhằm bảo vệ người dân khỏi bị diệt chủng và đảm bảo tình trạng trung lập và phi hạt nhân của Ukraine. Kyiv chưa bình luận phát biểu này.

Còn ông Nikolai Patrushev, lãnh đạo hội đồng an ninh của Tổng thống Nga Vladimir Putin, nói chiến dịch của Nga không "chạy đua theo thời hạn" và sẽ chiến đấu cho tới khi nào xóa sổ "chủ nghĩa phát xít" ở Ukraine.

Kết quả một cuộc thăm dò được công bố hôm 24.5 cho thấy 82% người Ukraine cho rằng không nên từ bỏ lãnh thổ nào để đổi lấy thỏa thuận hòa bình với Nga. Kết quả này được cho là đã phản ánh những trở ngại cho việc giải quyết xung đột bằng ngoại giao giữa hai nước.

Ông Ivan Timofeev, giám đốc tại Hội đồng Các vấn đề quốc tế Nga, cũng nhận định rằng triển vọng hòa bình ở Ukraine đã giảm đi trong tháng qua, khi cả 2 bên đều xem việc nhượng bộ có thể là thất bại. Vì vậy, ông Timofeev cho rằng: "Các bên đang nỗ lực giành một số chiến thắng quân sự mang tính quyết định".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm