Nga bị đẩy lùi tại thành phố chiến lược miền đông Ukraine

0 Thanh Niên Online

Chiến sự tại Ukraine đã sắp bước qua tháng thứ 3 với tâm điểm giao tranh hiện tập trung ở miền đông.

Lực lượng Nga tấn công thành phố Severodonetsk ở miền đông Ukraine từ nhiều hướng trong đêm 21.5 nhưng đã bị đẩy lùi về các vị trí trước đó, văn phòng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết hôm 22.5.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho biết cuộc tấn công vào Severodonetsk là một phần trong chiến dịch quy mô lớn hơn của Nga dọc theo tiếp xúc giữa hai bên.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cũng đề cập đến một thành phố quan trọng khác trong khu vực là Sloviansk, cho biết Nga đang chuẩn bị khôi phục các cuộc tấn công theo hướng này.

Severodonetsk và Sloviansk là chìa khóa để kiểm soát tỉnh Luhansk của Ukraine. Nhiều khu vực của Luhansk và tỉnh Donetsk lân cận đã bị lực lượng ly khai do Nga hậu thuẫn kiểm soát kể từ năm 2014.

Nga chưa bình luận về tuyên bố của Ukraine.

Trong một thông tin khác, Tổng thống Zelensky đã gia hạn áp đặt thiết quân luật tại Ukraine thêm ba tháng cho đến ngày 23.8.

Nga bị đẩy lùi tại thành phố chiến lược miền đông Ukraine - ảnh 1

Quân đội Nga vẫn đang cố gắng kiểm soát thêm những khu vực chiến lược ở Donbass

ẢNH: REUTERS

Theo báo The Guardian, đây là lần gia hạn thứ ba, được quốc hội Ukraine thông qua với đa số phiếu thuận.Ông Zelensky lần đầu ban bố thiết quân luật cùng với lệnh tổng động viên toàn quốc vào ngày 24.2 khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Hôm 22.5, Tổng thống Zelensky cũng đã kêu gọi thế giới giúp đỡ khôi phục hoạt động tại các cảng biển của Ukraine đã bị Nga phong tỏa, “nếu không khủng hoảng lương thực sẽ nối tiếp khủng hoảng năng lượng và thêm nhiều quốc gia phải đối mặt với những vấn đề này”.

Ông tuyên bố: “Các vị có thể giúp khai thông cảng theo nhiều cách khác nhau. Một trong số đó là giải pháp quân sự. Đó là lý do tại sao chúng tôi phải nhờ các đối tác cung cấp các loại vũ khí thiết thực”.

Vài giờ trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden ký ban hành gói viện trợ mới nhất trị giá gần 40 tỉ USD cho Kyiv, trong đó có 11 tỉ USD dưới dạng cung cấp vũ khí và 6 tỉ USD để hỗ trợ quân đội Ukraine.

Theo CNN, một số quan chức Mỹ tiết lộ nước này có thể duy trì 100.000 binh sĩ đóng trú ở châu Âu trong tương lai và có thể gia tăng quân số, nếu thấy có mối đe dọa từ Nga đối với NATO.

Liên quan đến TP. cảng Mariupol mà Nga vừa kiểm soát hoàn toàn. Theo ông Petro Andrushchenko, một quan chức chính quyền Ukraine ở thành phố, các lực lượng Nga tại đây đã bắt đầu yêu cầu giấy phép cho ô tô ra vào thành phố. Ông Andrushchenko cũng cảnh báo rằng việc trục xuất người Ukraine khỏi khu vực đang gia tăng.

Ông Andrushchenko nói theo các quy định mà Nga đưa ra hôm 21.5, ô tô và người vào thành phố cần có thẻ sử dụng một lần do một chỉ huy Nga ở Manhush hoặc Vynohradne cấp. Đây là hai thị trấn ở phía tây và phía đông của thành phố đang bị lực lượng Nga chiếm đóng.

Giấy phép rời thành phố phải được "Bộ Nội vụ" của "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" cấp. Đây là tên tự xưng của chính quyền ly khai ở tỉnh Donetsk của Ukraine, được Nga công nhận và hậu thuẫn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm