Tổng thống Biden thăm nhà máy Samsung, thúc đẩy sáng kiến cạnh tranh Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du lần đầu đến châu Á của ông Biden với tư cách là Tổng thống Mỹ là một nhà máy sản xuất chất bán dẫn của Samsung. Tại đây, ông Biden đã nhấn mạnh các thông điệp về an ninh kinh tế với Trung Quốc và cuộc chiến ở Ukraine.

Hôm 20.5, khi đến Hàn Quốc, điểm dừng chân đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến công du lần đầu đến châu Á, ông Biden đã tham quan một nhà máy bán dẫn của tập đoàn Samsung Electronics.

Chuyến đi lần này của ông Biden nhằm khôi phục và đảm bảo nguồn cung cấp nguyên liệu sản xuất quan trọng. Trong bối cảnh chính quyền ông Biden gặp thách thức trên nhiều mặt: từ các chuỗi cung ứng hạn chế đang đẩy cao lạm phát, xung đột ở Ukraine làm mối quan hệ với Moscow trở nên căng thẳng hay việc Triều Tiên dường như muốn tăng cường thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

Tại nhà máy Samsung ở phía nam Seoul, ông Biden đã đưa ra thông điệp về an ninh kinh tế trong một thời kỳ đầy bất ổn.

“Sự thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn cầu đã gây ra tình trạng thiếu hụt hàng hoá tiêu dùng, đặc biệt là ô tô, và vì vậy đã góp phần đẩy giá cả tăng cao trên toàn thế giới. Hiện tại, xung đột ở Ukraine càng nhấn mạnh yêu cầu phải đảm bảo chuỗi cung ứng quan trọng của chúng ta, mà nhờ đó nền kinh tế của chúng ta, an ninh kinh tế - tài chính của chúng ta sẽ không phải lệ thuộc vào những nước không chia sẻ các giá trị của chúng ta”.

Bài phát biểu có lẽ cũng nhắm đến Trung Quốc, một đối thủ cạnh tranh chính trên toàn cầu về sản xuất những con chip hiện đại dùng cho điện thoại di động, máy tính và các thiết bị trí tuệ nhân tạo.

Đương đầu với Trung Quốc trong khu vực là chủ để chính của Tổng thống Biden trong chuyến đi với mục đích mở ra Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương (IPEF).

“Một phần lớn tương lai của thế giới trong vài thập niên tới sẽ được viết nên tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Chúng ta đang đứng ở một khúc cua trong lịch sử, nơi mà những quyết định của chúng ta đưa ra trong hôm nay sẽ tác động sâu rộng đến thế hệ con cháu chúng ta vào ngày sau”.

Tổng thống Biden thăm nhà máy Samsung, thúc đẩy sáng kiến cạnh tranh Trung Quốc - ảnh 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và người đồng cấp Hàn Quốc Yoon Suk-Yeol

ẢNH: REUTERS

Tại Hàn Quốc, Tổng thống Biden cũng có cuộc gặp với Tổng thống Yoon Suk-Yeol và hai nhà lãnh đạo đã tham quan nhà máy Samsung.

Nhà Trắng gọi nhà máy này là hình mẫu cho một nhà máy mới trị giá 17 tỷ USD mà Samsung dự định xây dựng ở Taylor, Texas.

Tuy nhiên, hiện Hàn Quốc phải cẩn trọng trong từng bước đi bởi vì Bắc Kinh giờ đây là đối tác thương mại chính của Seoul và Trung Quốc thì đang phản đối Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của ông Biden.

Vào hôm nay 21.5, Tổng thống Biden sẽ tiếp tục có các cuộc họp và Triều Tiên được cho là vấn đề chính trong chương trình nghị sự.

Trước đó, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã bãi bỏ lệnh ngừng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và có lẽ sắp tới Triều Tiên cũng sẵn sàng tiếp tục các chương trình thử bom hạt nhân.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm