Nga hé lộ dự định tái thiết các vùng vừa kiểm soát được tại Ukraine

0 Thanh Niên Online

Reuters hôm 18.5 dẫn lời phó thủ tướng Nga Marat Khusnullin cho biết Nga sẽ cấp ngân sách xây dựng lại các vùng lãnh thổ ở Ukraine mà nước này vừa chiếm quyền kiểm soát và sẽ sửa chữa đường nối các khu vực đó với Nga.

Ông Khusnullin nói rằng Nga đã "giải phóng" các vùng lãnh thổ.

Ông cũng cho biết nhà máy điện hạt nhân công suất lớn nhất châu Âu Zaporizhzhia sẽ cung cấp năng lượng cho Nga và cả Ukraine nếu nước này đồng ý trả tiền.

Tuy nhiên, nhà điều hành lưới điện nhà nước Ukrenergo của Ukraine hôm 18.5 đã bác bỏ đề xuất "bất khả thi" của ông Khusnullin về việc nhà máy điện hạt nhân Ukraine sẽ cung cấp điện cho Nga.

Ukrenergo cho biết nhà máy nằm trong lưới điện của Ukraine và vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các chuyên gia Ukraine.

"Hệ thống điện của Ukraine hiện không có kết nối vật lý nào với hệ thống điện của Nga. Do đó, việc cung cấp điện từ các nhà máy điện Ukraine cho Nga về thực tế là không thể".

Ukrenergo cho biết rõ ràng Moscow đang cố gắng gây bất ổn trong các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu về khả năng thúc đẩy xuất khẩu điện.

EU và Ukraine đã liên kết hệ thống điện của châu Âu với lưới điện Ukraine vào ngày 16.3 để đáp trả chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Động thái này đồng nghĩa với việc Ukraine có thể nhận được điện khẩn cấp từ châu Âu nếu các cuộc tấn công quân sự gây mất điện.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vì sao Ukraine-Nga tiếp tục quyết liệt đối đầu ở đảo Rắn?

Vì sao Ukraine-Nga tiếp tục quyết liệt đối đầu ở đảo Rắn?

Gần đây, Ukraine đang liên tục nhắm vào đảo Rắn, hòn đảo quan trọng có vị trí chiến lược ở biển Đen cách đất liền khoảng 35 km. Theo trang The War Zone ngày 27.6, Bộ Quốc phòng Ukraine đã công bố một đoạn video ghi lại cảnh được cho là quân đội nước này tấn công vào đảo Rắn hôm 26.6.