Ukraine nói ‘hoàn tất nhiệm vụ chiến đấu’ để giữ tính mạng binh sĩ ở Mariupol

0 Thanh Niên Online

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine đã xác nhận tối 16.5 rằng số binh sĩ trú ẩn tại nhà máy thép Azovstal ở Mariupol đã nhận được lệnh ngừng chiến đấu.

Thông báo của quân đội Ukraine viết: “Đơn vị “Mariupol” đã hoàn tất nhiệm vụ chiến đấu được giao. Cấp chỉ huy quân sự tối cao đã ra lệnh cho các chỉ huy của các đơn vị đóng tại Azovstal phải bảo toàn tính mệnh binh sĩ".

Theo Kyiv, nhờ lực lượng này duy trì kháng cự ở Azovstal mà đã ngăn cản lực lượng Nga tiếp viện cho các mặt trận khác.

Diễn tiến này có lẽ sẽ đánh dấu chấm hết cho trận chiến dài và khốc liệt nhất trong cuộc xung đột ở Ukraine, và đánh dấu một tổn thất lớn cho Ukraine.

Số quân Ukraine còn lại ở dưới các tầng ngầm Azovstal bao gồm lính chính quy và thành viên tiểu đoàn cực hữu Azov. Trong một thông báo, tiểu đoàn Azov nói đang thi hành mệnh lệnh để giữ tính mạng binh sĩ.

Ukraine nói ‘hoàn tất nhiệm vụ chiến đấu’ để giữ tính mạng binh sĩ ở Mariupol - ảnh 1

Nhà máy thép Azovstal nơi các binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhiều tuần qua

ẢNH: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng việc đưa số binh sĩ này trở về sẽ “phức tạp và cần thời gian".

“Chúng ta có hy vọng rằng sẽ có thể cứu được tính mạng người của mình. Tôi muốn nhấn mạnh rằng Ukraine cần những người anh hùng của mình còn sống”.

Hôm 16.5, có 264 lính Ukraine rời khỏi khu Azovstal. Trong khi Ukraine và phương Tây gọi đây là cuộc “sơ tán", thì Nga mô tả đây là “cuộc đầu hàng".

Trong đợt này, 53 thương binh nặng đã được đưa đến một bệnh viện ở Novoazovsk và 211 người được đưa đến Yelenovka. Cả 2 nơi này đều nằm trong vùng ly khai Donetsk.

Việc sơ tán diễn ra vài giờ sau khi Nga nói đã đồng ý cho mở hành lang nhân đạo đưa thương binh Ukraine đến cơ sở y tế ở Novoazovsk.

Ukraine nói ‘hoàn tất nhiệm vụ chiến đấu’ để giữ tính mạng binh sĩ ở Mariupol - ảnh 2

Các thương binh Ukraine được đưa ra khỏi nhà máy thép Azovstal

ẢNH: REUTERS

Các nguồn tin Nga ước tính có khoảng 2.200 người từng trú ẩn trong các hầm ngầm dưới khu công nghiệp luyện kim Azovstal. Địa điểm này rộng 11 km vuông, với hệ thống kiến trúc ngầm được thiết kế có thể chịu được tấn công hạt nhân. Dân thường đã được sơ tán vào đầu tháng này.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Anna Malyar, số binh sĩ ở Azovstal sẽ được trao đổi với tù binh Nga. Tuy nhiên, hiện chưa xác định điều khoản trao đổi. Nga chưa có công bố chính thức nào về việc trao đổi.

Sau khi những người lính Ukraine cuối cùng rời Azovstal, chiến sự ở Mariupol sẽ kết thúc trên thực tế, và Nga sẽ kiểm soát toàn bộ thành phố cảng chiến lược này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm