Giấy chứng tử của cố nữ hoàng Anh Elizabeth II ghi gì?

Khánh An
Khánh An
30/09/2022 08:14 GMT+7

Giấy chứng tử của nữ hoàng Anh Elizabeth II ghi nguyên nhân qua đời là “tuổi già” và không kèm thêm yếu tố nào khác.

Hình ảnh nữ hoàng Elizabeth II tại một nhà ga ở London

afp

Theo tờ The Globe and Mail ngày 30.9, Cục Lưu trữ Scotland vừa công bố giấy chứng tử của nữ hoàng Anh Elizabeth II, cho thấy bà qua đời vì tuổi già.

Giấy chứng tử được con gái bà là công chúa Anne ký cho biết nữ hoàng qua đời vào lúc 15 giờ 10 (giờ địa phương) ngày 8.8 tại lâu đài Balmoral ở Ballater, Scotland. Điều này cho thấy nữ hoàng băng hà 3 giờ trước khi Điện Buckingham công bố.

Ông Paul Lowe, người đứng đầu Cục Lưu trữ Scotland, xác nhận rằng việc đăng ký chứng tử được thực hiện tại Aberdeenshire vào ngày 16.9.

Bác sĩ Douglas James Allan Glass, người chăm sóc bà trong 34 năm, được đề cập là bác sĩ xác nhận. Nguyên nhân qua đời là “tuổi già” và không ghi thêm yếu tố nào khác.

Thời điểm nữ hoàng băng hà cho thấy lúc đó nhiều thành viên hoàng gia vẫn đang đến nơi. Vua Charles III cùng hoàng hậu đã ở lâu đài Balmoral vì trước đó họ đang ở Scotland.

Trước đó, Phố Downing cho hay Thủ tướng Liz Truss được thông báo vào lúc 16 giờ 30 về việc nữ hoàng qua đời.

Chân dung vua Charles III sẽ xuất hiện trên tiền xu Anh

afp

Trong một thông tin khác, xưởng đúc tiền hoàng gia Anh vừa công bố hình ảnh của vua Charles III sẽ được dùng để đúc tiền. Hình ảnh được nhà điêu khắc Anh Martin Jennings thực hiện và được nhà vua đích thân thông qua.

Những đồng tiền đầu tiên mang chân dung nhà vua sẽ là đồng 5 bảng Anh đặc biệt là đồng 50 xu kỷ niệm cuộc đời của nữ hoàng Elizabeth II. Theo truyền thống, chân dung vua Charles sẽ nhìn về bên trái, ngược hướng với chân dung nữ hoàng. Đồng xu sẽ có dòng chữ La tinh với ý nghĩa “Vua Charles III, với ân điển của Chúa, bảo vệ sự thật”.

Nước Anh tiễn đưa Nữ hoàng Elizabeth II đến nơi an nghỉ cuối cùng

Hình ảnh vua Charles III sẽ xuất hiện trên các đồng xu được lưu hành và trên những món đồ kỷ niệm vào những tháng tới. Ngoài ra, 2 hình ảnh chân dung mới của nữ hoàng sẽ xuất hiện trên đồng 5 bảng Anh lưu niệm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.