Nữ hoàng Elizabeth II băng hà, tài sản hoàng gia được phân chia ra sao?

Khánh An
Khánh An
20/09/2022 11:51 GMT+7

Vua Charles III dự định dùng lâu đài Balmoral làm viện bảo tàng tưởng niệm mẹ, trong khi nhiều tài sản khác của hoàng gia có một số thay đổi.

Lâu đài Balmoral được xây vào thập niên 1950 và là nơi nghỉ ở vào mùa hè của hoàng gia

reuters

Theo tờ Daily Mail, Vua Charles III dự định sẽ biến lâu đài Balmoral ở Scotland thành viện bảo tàng để vinh danh người mẹ quá cố là Nữ hoàng Elizabeth II.

Lòng hiếu kính của nhà vua

Lâu đài này vốn được nữ hoàng rất yêu thích sẽ được “mở cửa với công chúng” và có thể sẽ triển lãm nhằm vinh danh 70 năm trị vì của bà, theo một nguồn tin.

“Đức vua sẽ nhìn vào số tài sản hoàng gia và hỏi liệu chúng có giá trị gì với công chúng”, theo nguồn tin.

Các con của Nữ hoàng Elizabeth II theo sau linh cữu mẹ hôm 19.9

Một cuộc triển lãm có thể sẽ tập trung vào cuộc đời cống hiến của nữ hoàng và là dịp trưng bày một số bộ sưu tập trang sức hoàng gia cũng như trang phục mà bà từng mặc trong những dịp trọng đại.

Điều này cũng phù hợp với nguyện vọng của nhà vua về việc tạo ra những không gian trong những tòa nhà hoàng gia nơi mọi người có thể tụ họp. Trong thời gian là thân vương xứ Wales, ông đã dành nhiều thời gian phục hồi Lâu đài Mey, nơi bà ngoại ông là Hoàng thái hậu Elizabeth từng ở.

Một nguồn tin cho biết giờ đây ông dự định làm điều tương tự với lâu đài Balmoral, nhưng sẽ cần thời gian.

Nước Anh tiễn đưa Nữ hoàng Elizabeth II đến nơi an nghỉ cuối cùng

Tài sản của hoàng gia

Về tài sản của hoàng gia Anh, còn gọi là The Firm, tờ Sunday Times cho rằng khối tài sản này có giá trị ít nhất 23 tỉ USD.

Trong thập niên qua, tài sản của hoàng gia, bao gồm các tòa nhà, đất đai, quyền về khoáng sản, nghệ thuật và những của cải khác, đã gia tăng nhanh hơn bất cứ lúc nào kể từ Vua Edward Người Tuyên xưng Đức tin có được phần tài sản đầu tiên cách đây gần 1.000 năm.

Bên cạnh những lâu đài, điền trang, hoàng gia còn sở hữu hàng trăm dặm dải đất ven biển ở Anh và những tài sản khác như trường đua ngựa, sân criket và nhiều câu lạc bộ nổi tiếng ở London.

Chỉ riêng đất đai và các công trình của hoàng gia tại Anh, xứ Wales, Bắc Ireland và Scotland đã có giá trị khoảng 18 tỉ USD.

4 điều thú vị có thể bạn chưa biết về Nữ hoàng Elizabeth

Mặc dù Điện Buckingham và các cung điện hoàng gia khác được ủy thác sở hữu, bất động sản Sandringham ở Norfolk và lâu đài Balmoral thuộc về nữ hoàng và có thể sẽ được chuyển giao cho Vua Charles III.

Nhà vua được thừa kế bao nhiêu từ mẹ là điều có thể sẽ không bao giờ biết được, do tòa án vào năm 1820 quyết định rằng hoàng gia không cần phải công khai điều đó.

Tài sản của công chúa Anne ước tính khoảng 52 triệu USD. Nữ hoàng Elizabeth II đã mua trang viên Gatcombe Park cho bà vào năm 1976. Công chúa Anne từng được gọi là “thành viên hoàng gia làm việc siêng năng nhất” và được cho là sở hữu bộ sưu tập trang sức lớn và quý giá.

Trong khi đó, tài sản của hoàng tử Andrew ước tính chỉ khoảng 8 triệu USD. Ông Andrew còn chi khoảng 10 triệu USD dàn xếp vụ kiện lạm dụng tình dục với nạn nhân của Jeffrey Epstein - tỉ phú ấu dâm đã treo cổ tự tử trong nhà tù.

Tài sản của hoàng tử Edward và vợ ước tính khoảng 12 triệu USD.

Trong số những người con của Vua Charles III, hoàng tử William trở thành tỉ phú sau khi trở thành công tước xứ Cornwall và thân vương xứ Wales. Ông vốn đã thừa kế hàng triệu USD từ người mẹ quá cố là Công nương Diana.

Hoàng tử Harry và vợ có khối tài sản ước tính khoảng 22 triệu USD. Phần lớn tài sản của ông Harry cũng được thừa kế từ mẹ.

Có gì đặc biệt về Vương tử William, người tiếp theo trong danh sách kế vị ngai vàng nước Anh?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.