Gieo mầm tử tế, yêu thương

Nguyên Vân
Nguyên Vân
11/10/2023 03:57 GMT+7

"Trên đời này không ai sống một mình. Chúng ta sống vì nhau, vì thương yêu và vì là một phần cuộc sống trong nhau…".

Phát biểu tại tọa đàm Kết yêu thương, tạo thay đổi sáng 10.10 (trong khuôn khổ cuộc thi Sống đẹp mùa 3), nhà báo Nguyễn Ngọc Toàn, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, cho rằng câu viết trên trong bài Xây trường, dựng ước mơ kết nối những trái tim hồng của tác giả Phunulangyen ở Đồng Nai (đăng trên chuyên mục Sống đẹp của Báo Thanh Niên), đã khiến anh dừng lại khi đọc tác phẩm này. Đó là bài viết về chuyến thiện nguyện - tặng trường ở vùng cao của Câu lạc bộ Trái tim hồng - Tấm lòng Việt. Trong đoàn thiện nguyện ấy, có những người bước sang tuổi "gió heo may đã về" vẫn miệt mài leo từng bước chân nhỏ trên triền dốc sình lầy mà không một lời ta thán; để từ đó, hơn 20 ngôi trường đã được xây dựng dưới sự chung tay, góp sức của các cô chú và những nhà hảo tâm…

Tác giả viết: "Hành trình gần chục năm đồng hành cùng chương trình Trái tim hồng của các cô chú khiến chúng tôi không thể nào để chân mình mỏi trên quãng đường hôm nay…".

Tại tọa đàm, các khách mời - là các nghệ sĩ, doanh nhân, nhà quản lý, bằng các câu chuyện chân thực, sống động từ bản thân, cũng cho thấy tinh thần "không mỏi" trong hành trình thiện nguyện kéo dài nhiều năm - mà họ cho là một cách "đáp đền" những ân tình mà cuộc đời đã dành cho mình.

Sự sẵn sàng san sẻ, cho đi còn có ở những người trẻ ngay cả khi bản thân họ đang gặp nhiều khó khăn. Như trường hợp "chàng shipper nói tiếng Pháp" Huỳnh Hữu Phước - từng là nhân vật trong bài viết trên Báo Thanh Niên, sau khi nhận được nhiều sự quan tâm giúp đỡ của bạn đọc để trở lại giảng đường, Phước chỉ nhận số tiền hỗ trợ đủ để tiếp tục học, còn lại anh dành để bảo trợ cho các học sinh mồ côi vì Covid-19 trong chương trình Cùng con đi tiếp cuộc đời do Thanh Niên khởi xướng và thực hiện. Khi được MC hỏi "điều gì khiến Phước quyết định như vậy" trong talkshow Sinh viên sống chất, tự tin tỏa sáng cũng được tổ chức trực tuyến cùng ngày tại Báo Thanh Niên, Phước trả lời rằng mình được mọi người thương thì cũng sẽ mang tình thương ấy chia sẻ lại cho người khác.

Và còn rất nhiều câu chuyện "đáp đền tiếp nối" cảm động như thế đã được kể trong 3 mùa của cuộc thi viết Sống đẹp do Báo Thanh Niên tổ chức.

Từ những câu chuyện trên, thông điệp rất dễ nhận ra là khi giúp đỡ một người, chúng ta không đơn giản là đang giúp họ có cái ăn, cái mặc hay một món tiền. Nó còn là hành vi gieo mầm sự tử tế, yêu thương, để rồi từ đó cảm hứng sống đẹp, sống vì mọi người được trao truyền và nhân lên mãi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.