Giới trẻ vào bar, pub để… học bài

06/08/2022 10:00 GMT+7

Quán bar, pub vốn nổi tiếng là các địa điểm vui chơi, giải trí về đêm. Tuy nhiên, thời gian gần đây các bạn trẻ ở TP.HCM lại chọn những nơi này để chạy deadline (cố gắng làm việc để hoàn thành các nhiệm vụ được giao), học bài và làm việc.

Mang theo ba lô có đựng máy tính, sách, bút bước vào bar, pub, một số bạn trẻ cho rằng đây mới là điểm lý tưởng để giải quyết công việc, bài vở.

Đến không gian mới, tìm ý tưởng lạ

Khác xa với tưởng tượng, hơn 20 giờ trong một bar tại trung tâm Q.1, TP.HCM là không gian khá dễ chịu với tiếng nhạc du dương, ánh sáng vừa đủ. Trên quầy bar là hình ảnh các bạn trẻ cặm cụi vào màn hình máy tính, bên cạnh là sổ tay và bút để làm việc.

Một số bạn trẻ cho rằng bar, pub có không gian lý tưởng để làm việc

Ý LÊ

Chọn một góc ít người, Nguyễn Kim Ngọc (sinh viên năm 3, Trường ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM) tranh thủ chạy deadline bài cuối kỳ. Ngọc cho biết lý do chọn làm bài ở bar là vì khi ở nhà hay đến quán cà phê có quá nhiều yếu tố dễ khiến mình bị sao nhãng.

Nữ sinh chia sẻ: “Nhìn thấy bạn bè đăng hình đi bar học bài, tôi đi thử và phát hiện rất hợp với mình. Các bar tôi chọn thường có không gian nhỏ, không quá đông đúc và ồn ào. Nhờ đó, tôi tập trung tuyệt đối vào bài tập và làm xong rất nhanh”.

Nguyễn Huỳnh Phương Anh miệt mài xử lý công việc ở quán pub

Ý LÊ

“Bên cạnh đó, tiếng nhạc nhè nhẹ ở bar giúp tôi làm bài với một tâm trạng thoải mái. Đối diện với các câu hỏi đặt ra trong bài tập, tôi có thể giải quyết một cách dễ dàng, trôi chảy hơn”. Ngọc nói thêm.

Ngồi ở quầy pha chế, tay trái cầm ipad, tay phải cầm bút phác họa thiết kế mới, Đoàn Thanh Đạt (24 tuổi, P.10, Q.8, TP.HCM) cho hay mỗi tuần sẽ đến bar 1-2 lần để làm việc. Đạt chia sẻ sở dĩ hay đến bar là vì bản thân là một designer (nhà thiết kế) tự do chuyên thiết kế biển hiệu. Do tính chất công việc đòi hỏi phải luôn sáng tạo và mới mẻ trong ý tưởng nên anh tìm không gian mới để làm việc.

“Mỗi bar đều có một phong cách khác nhau nhưng đa phần cách trang trí và màu sắc trong bar sẽ “nghệ thuật” và hấp dẫn hơn so với quán cà phê làm việc thông thường. Ngắm nhìn không gian của các bar giúp tôi dễ cho ra đời những thiết kế mới lạ, độc đáo”, Đạt nói. Anh còn thường xuyên tìm đến các bar mới, mang nhiều phong cách khác nhau để đổi mới không gian làm việc.

“Chấp nhận trả giá đắt để mua sự riêng tư”

Đối với các bạn trẻ, giá cả cũng là một trong những yếu tố quan trọng khi lựa chọn quán để ngồi làm việc. Nếu như ở quán cà phê mỗi ly nước chỉ khoảng 30.000 đồng thì giá của các loại thức uống trong bar, pub phải từ 150.000 - 400.000 đồng/ly.

Thường xuyên lui tới bar để làm việc, Đặng Phước Anh Thư (25 tuổi, P.24, Q. Bình Thạnh) chia sẻ: “Tôi chấp nhận trả giá đắt để mua sự riêng tư, yên tĩnh. Ở đây, mọi người đều tập trung làm việc của mình, ai có điện thoại hay nói chuyện riêng cũng đều nhẹ nhàng để không ảnh hưởng đến người khác. Bên cạnh đó, ánh sáng vừa đủ của bar cũng làm tăng sự kín đáo, không phải cứ ngẩng đầu lên là sẽ nhìn thấy tất cả mọi thứ”.

Đặng Phước Anh Thư cho biết tần suất đến bar làm việc khoảng 3 lần/tuần

Ý LÊ

Anh Thư bộc bạch bản thân là nhân viên văn phòng, cả ngày ở công ty khiến cô cảm thấy ngột ngạt. Cô lại quan niệm nhà là nơi chỉ để nghỉ ngơi nên không muốn mang việc về nhà. Do vậy, với Thư bar là địa điểm lý tưởng để giải quyết việc dở dang mà không bị chán nản. Chạy deadline xong Thư sẽ nán lại trò chuyện với bartender một chút để xả stress trước khi về nhà.

Anh Đoàn Quang Bình (28 tuổi, trưởng quầy một quán bar tại Q.1, TP.HCM) cho biết xu hướng này bắt đầu khoảng 1 năm trở lại đây. Anh Bình cho hay hầu hết bạn trẻ đến quán anh làm việc là sinh viên, nhân viên văn phòng liên quan đến các ngành về thiết kế, truyền thông với mong muốn đổi mới không gian.

Bạn trẻ đến bar để trao đổi công việc với khách hàng

Ý LÊ

Khi được hỏi suy nghĩ gì khi thấy giới trẻ đến bar, pub làm việc, Anh Bình nêu quan điểm: “Tôi thấy bình thường, với tôi nơi nào thoải mái, làm việc hiệu quả nhất thì chọn chứ không quan trọng tên gọi của nơi đó. Ngoài ra, yêu cầu để vào bar, pub là trên 18 tuổi nên các bạn cũng đã trưởng thành có thể tự chủ bản thân để không bị chi phối bởi những yếu tố khác trong bar”.

Trước xu hướng này, một số bar, pub ở TP.HCM bắt đầu thay đổi để phù hợp với nhóm khách hàng mới. Chẳng hạn, quán Manfolk tại Q.1, TP.HCM đã mở rộng diện tích quầy bar cho khách đủ chỗ để máy tính, sách vở; thêm nhiều ổ cắm điện dưới ghế để các bạn trẻ có nơi sạc máy, điện thoại.

“Tôi rất vui vì có nhiều bạn trẻ đến đây để học bài và làm việc. Qua đó, mang tới cái nhìn tích cực hơn cho mọi người khi nghĩ đến bar, pub”, anh Hoàng Linh (P. Bến Thành, Q.1) chủ bar Manfolk nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.