20 năm Chiến dịch tình nguyện hè: Trường học thực tiễn để thanh niên trưởng thành

0 Thanh Niên
Hôm qua 17.8 tại TP.HCM, T.Ư Đoàn tổ chức tọa đàm với chủ đề “20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè - Hành trình trải nghiệm - cống hiến - trưởng thành của tuổi trẻ Việt Nam”.
Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư và bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó chủ tịch nước, trao Huân chương Lao động hạng ba cho các đơn vị xuất sắc; và hoạt động tại lễ kỷ niệm tối qua  /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG - KHẢ HÒA Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư và bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó chủ tịch nước, trao Huân chương Lao động hạng ba cho các đơn vị xuất sắc; và hoạt động tại lễ kỷ niệm tối qua - ẢNH: NGỌC DƯƠNG - KHẢ HÒA
Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư và bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó chủ tịch nước, trao Huân chương Lao động hạng ba cho các đơn vị xuất sắc; và hoạt động tại lễ kỷ niệm tối qua
ẢNH: NGỌC DƯƠNG - KHẢ HÒA
Tham dự tọa đàm có hơn 120 đại biểu nguyên là thủ lĩnh của tổ chức Đoàn ở các cấp; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể T.Ư; lãnh đạo cấp ủy, chính quyền một số địa phương, đơn vị; Ban Bí thư T.Ư Đoàn, lãnh đạo các ban, đơn vị T.Ư Đoàn, Hội đồng Khoa học lịch sử T.Ư Đoàn; Thường trực các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc; đại diện sinh viên Lào, tổ chức tình nguyện Malaysia, du học sinh...

Trải nghiệm hàng ngàn bài học ở dân...

Mở đầu tọa đàm, anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư T.Ư Đoàn đã tổng quan Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè phản ánh đúng nhu cầu, nguyện vọng thực tế của thanh niên, phản ánh sự phát triển về lực lượng, quy mô, nội dung về mọi mặt của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.
Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể tại lễ kỷ niệm tối 17.8 Ảnh: Khả Hòa

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể tại lễ kỷ niệm tối 17.8

Ảnh: Khả Hòa

Là người gắn bó với sự ra đời của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, ông Vũ Trọng Kim, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam, cho biết: “Tình nguyện không chỉ là đi đến nơi này nơi kia mà tình nguyện sáng tạo, chất lượng ngay trên chính mỗi vị trí công việc của mình. Điều may mắn là chúng ta được đến với cộng đồng, được trải nghiệm hàng trăm, hàng ngàn bài học mà chúng ta học được ở dân, đi tình nguyện là đi học ở dân. Và chúng ta gọi là tình nguyện vì cộng đồng, mang về cho cộng đồng là 1 nhưng nhận về 10. Minh chứng là lớp lớp thanh niên trưởng thành qua phong trào thanh niên tình nguyện”, ông Kim nói.
Đại diện một trong rất nhiều những địa phương được thụ hưởng những chiến tích mà các mùa hè tình nguyện mang lại, ông Trần Văn Đém, Phó bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND H.Chợ Lách (Bến Tre), hạnh phúc chia sẻ sự biết ơn của địa phương đối với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, nơi mà những thanh niên tình nguyện đã góp phần công sức rất lớn đưa H.Chợ Lách đổi thay từng ngày và được chọn làm huyện điểm xây dựng huyện nông thôn mới của tỉnh Bến Tre.
“Các thanh niên tình nguyện không chỉ để lại những công trình, phần việc cụ thể thiết thực, ý nghĩa cùng H.Chợ Lách đẩy nhanh tiến độ xây dựng huyện nông thôn mới, mà còn để lại trong lòng người dân hình ảnh những áo xanh tình nguyện dễ thương, trách nhiệm... Chúng tôi biết ơn chiến dịch, biết ơn những màu áo xanh tình nguyện”, ông Đém chia sẻ.
Đối với sinh viên tình nguyện thì những gì mà chiến dịch mang lại là phần thưởng lớn nhất cho thanh xuân của chính các bạn.
Còn Nguyễn Ngọc Uyên Vy, Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Bình Dương, bày tỏ: “Sau mỗi chiến dịch, phần thưởng lớn nhất với các sinh viên không phải là các loại giấy chứng nhận hay bằng khen từ các cấp mà chính là tình cảm của người dân địa phương, là những trải nghiệm và kỷ niệm vô cùng quý giá khó có thể tìm được ở bất kỳ nơi đâu. Mang ra những công trình và mang về niềm tin lẫn tình yêu thương và sự trưởng thành. Không ở đâu có thể dạy cho chúng em bài học về lòng yêu nước, thương dân, luôn hướng về biển, đảo quê hương tốt bằng “lớp học Mùa hè xanh” tại các huyện đảo xa xôi. Đây chính là điều quý giá, là phần thưởng lớn nhất mà tôi nhận được”.

Những dấu ấn để lại

Là một địa phương được mệnh danh là “chảo lửa, túi mưa” của đất nước, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của Hà Tĩnh gắn liền với việc bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.
Năm 2016, sau sự cố môi trường biển tại các tỉnh miền Trung, chương trình đã thực hiện hàng loạt các chiến dịch làm sạch biển. Gần đây nhất, 12 vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra trên địa bàn Hà Tĩnh gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều địa phương, 50 đội thanh niên tình nguyện của tỉnh đã tham gia chữa cháy, cứu rừng, ra quân làm đường băng cản lửa, vận chuyển lương thực, nước uống cho lực lượng chữa cháy và di dời người dân đến nơi an toàn...
Cô H’Ngọc Êban, H.Cư M’Gar, tỉnh Đắk Lắk, xúc động khi nhớ lại những dấu ấn mà chiến dịch để lại trên địa phương: “Mỗi lần về có 30 ngày nhưng đã để lại rất nhiều công trình và nhờ sinh viên tình nguyện góp công sức làm đường giao thông nông thôn mà nhà thầu đã trả lại cho người dân hơn 100 triệu đồng (khoản tiền mà trước đây dân đóng góp để xây đường), rồi các sinh viên tình nguyện đã chuyển giao kỹ thuật bón phân cà phê tiết kiệm... Chúng tôi luôn hy vọng năm nào cũng được đón tiếp sinh viên tình nguyện về với buôn làng để nâng cao dân trí, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào canh tác...”.
Cũng ở một xã miền núi xa xôi, anh Hoàng Trường Minh (tỉnh Lào Cai) cũng không quên được những con đường liên thôn mà trước đây chỉ toàn là đường sỏi đá, rất khó đi, đi 1 km có khi mất hơn 30 phút. Nhưng tới thời điểm hiện tại, nhờ các sinh viên tình nguyện mà hơn 11 km đường đã được bê tông hóa.
Không chỉ để lại dấu ấn trên chính quê hương của mình, các chiến dịch tình nguyện qua các nước bạn cũng ghi lại nhiều dấu ấn sâu đậm.
Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, nhấn mạnh: “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè là môi trường thực tiễn hết sức sinh động, một ngôi trường lớn để tất cả học sinh, sinh viên học được nhiều bài học quý, thử nghiệm được nhiều khả năng và trưởng thành nhiều hơn. Sự trưởng thành của thanh niên trong chiến dịch tình nguyện là điều rất rõ nét. Sự trưởng thành này không chỉ của phong trào thanh niên tình nguyện mà đó còn là sự đóng góp rất lớn vào sự trưởng thành của công tác Đoàn, Hội và thanh thiếu nhi trong suốt 20 năm qua”.

Chiến dịch phải trở thành điểm đến hấp dẫn

Trong bài phát biểu tại lễ kỷ niệm 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè (tối 17.8), Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho biết Đảng và Nhà nước đánh giá rất cao về Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.
Phó thủ tướng chia sẻ: “Những công trình mà các bạn để lại cho địa phương có thể có niên hạn nhất định, nhưng những giọt nước mắt lăn dài, những cái ôm thật chặt lúc chia tay của bà con nhân dân, của những em thiếu nhi sẽ là những kỷ niệm, những hành trang quý báu theo bạn đi suốt cuộc đời, là những tình cảm chân thật như vốn có của người Việt Nam ta”.
Phó thủ tướng cũng cho rằng Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè thực sự đã trở thành trường học thực tiễn phong phú, sinh động để thanh niên Việt Nam trải nghiệm, trưởng thành.
Về nội dung chiến dịch tình nguyện hè những năm tới, Phó thủ tướng đề nghị tổ chức Đoàn, Hội các cấp cần phải làm cho chiến dịch trở thành một điểm đến hấp dẫn, ý nghĩa, không thể thiếu đối với đông đảo đoàn viên, học sinh, sinh viên mỗi khi hè về, là một dịp quan trọng để họ được trải nghiệm, rèn luyện, cống hiến và trưởng thành hơn...
Phó thủ tướng cũng khuyến khích triển khai chiến dịch theo hướng giai đoạn 3 năm hoặc 5 năm nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề của địa phương đặt ra. 
Dự lễ kỷ niệm 20 năm Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình; Ủy viên T.Ư Đảng, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Nguyên Chủ tịch T.Ư MTTQ VN Huỳnh Đảm…
Dịp này Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng ba cho 8 tập thể và Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 15 tập thể và 5 cá nhân. Trong đó, có tập thể Ban Thanh niên - Giáo dục (Báo Thanh Niên) và nhà báo Võ Ba vì đã có thành tích xuất sắc trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè...

Những dấu ấn đẹp

20 năm Chiến dịch tình nguyện hè: Trường học thực tiễn để thanh niên trưởng thành - ảnh 2

Ảnh: Ngọc Dương

Anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN VN (ảnh), nhận định 20 năm, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè đã ăn sâu, bám rễ trong đời sống thanh niên, từ miền ngược đến miền xuôi, từ nông thôn đến thành thị, trở thành sự háo hức và niềm hăng say cống hiến trong trái tim của mỗi thanh niên khi hè về. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè, mà cụ thể là hình ảnh thanh niên tình nguyện hè đã để lại những dấu ấn đẹp, củng cố niềm tin của nhân dân và lãnh đạo các cấp, các địa phương đối với thanh niên.
“Khi nhắc đến thành quả của 20 năm, ngoài những công trình, phần việc, giá trị lợi ích kinh tế - xã hội, không thể không nhắc đến giá trị cho sự trưởng thành của mỗi bạn thanh niên khi tham gia các chiến dịch tình nguyện hè”, anh Phong nhấn mạnh.
Theo anh Phong, trong giai đoạn tới sẽ tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, bám sát các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội để xác định nội dung hoạt động, thu hút ngày càng đông đảo thanh niên và lôi cuốn nhiều lực lượng trong xã hội đồng hành với thanh niên và chiến dịch…
Anh Lê Quốc Phong trân trọng ghi nhận và gửi lời cảm ơn đến hàng triệu thanh niên tình nguyện cả nước đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, và có cả những hy sinh, mất mát để làm nên một sức sống bền bỉ, sự phát triển mạnh mẽ của Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sài Gòn vốn nắng như đổ lửa bỗng vài cơn mưa trái mùa đổ xuống /// Huệ Mẫn

Những cơn mưa trái mùa...

Sài Gòn vốn nắng như đổ lửa bỗng vài cơn mưa trái mùa đổ xuống, bất chật kéo về ít mát trong và cả nhiều niềm thương nỗi nhớ.

<i class="e-mag"></i>An Việt Dũng “làm nông” trên đồng kiến trúc

An Việt Dũng “làm nông” trên đồng kiến trúc

Một năm Covid-19 ảm đạm, nhưng kiến trúc sư trẻ thuộc thế hệ 8X An Việt Dũng lại thăng hoa khi bận rộn với công trình thiết kế danh giá tại Yokohama Triennale (Nhật Bản), tiếp tục nhận các giải thưởng giá trị, các bình chọn quốc tế danh tiếng về thiết kế kiến trúc.