Cấm thuốc lá điện tử để bảo vệ giới trẻ

2 Thanh Niên Online
Cá nhân vi phạm lệnh cấm lần đầu có thể bị phạt đến 1 năm tù hoặc 32,6 triệu đồng, với hình phạt tăng gấp 5 lần cho hành vi tái phạm.
Thuốc lá điện tử sẽ bị nghiêm cấm ở Ấn Độ /// Ảnh chụp màn hình Times of India Thuốc lá điện tử sẽ bị nghiêm cấm ở Ấn Độ - Ảnh chụp màn hình Times of India
Thuốc lá điện tử sẽ bị nghiêm cấm ở Ấn Độ
Ảnh chụp màn hình Times of India
Đài CNN ngày 19.9 đưa tin Ấn Độ thông báo lệnh cấm bán tất cả các sản phẩm thuốc lá điện tử vì gây nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là đối với giới trẻ.
“Không may là thuốc lá điện tử ban đầu được quảng bá là cách để mọi người bỏ thói quen hút thuốc. Nội các cho rằng đã đến lúc và chúng tôi lập tức ra quyết định để sức khỏe của người dân, của giới trẻ không bị nguy hiểm”, theo Bộ trưởng Tài chính Nirmala Sitharaman.
Theo bà Sitharaman, 7 trường hợp tử vong ở Mỹ do các bệnh liên quan đến thuốc lá điện tử đã làm gia tăng lo ngại ở Ấn Độ về tác hại của sản phẩm này đối với sức khỏe. Hàng trăm bệnh nhân tại 36 bang ở Mỹ đang được điều trị bệnh phổi và các nhà nghiên cứu đang điều tra xem những căn bệnh của họ có liên quan đến thuốc lá điện tử hay không.
Nữ bộ trưởng cho biết sẽ có văn bản khẩn cấp cấm sử dụng hệ thống cung cấp nicotin điện tử (ENDS) trong vài ngày tới.
Lệnh cấm sẽ bao gồm các lĩnh vực sản xuất, nhập khẩu, vận chuyển, buôn bán, phân phối, tàng trữ và quảng cáo thuốc lá điện tử.
Những cá nhân vi phạm 1 lần có thể bị phạt đến 1 năm tù hoặc 100.000 rupee (32,6 triệu đồng), hoặc cả 2 hình phạt. Đối với hành vi tái phạm, hình phạt có thể lên đến 5 năm tù hoặc 500.000 rupee.
“Những sản phẩm mới lạ với bề ngoài bắt mắt và nhiều hương vị, cùng với việc sử dụng gia tăng đang trở thành vấn nạn tại các nước phát triển, đặc biệt là giới trẻ”, theo chính phủ Ấn Độ.
Theo công ty nghiên cứu Euromonitor, khoảng 35 triệu người trên thế giới đang sử dụng thuốc lá điện tử, phổ biến ở những người muốn bỏ thuốc lá. Theo báo cáo của tổ chức Giảm tác hại thuốc lá toàn cầu, 39 nước cấm bán thuốc lá điện tử hoặc nicotin lỏng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
HN

HN

Mình muốn Việt Nam cấm thuốc lá, rượu như cấm ma túy. Tất cả người nghiện thuốc lá, rượu đều phải cai nghiện bắt buộc.
MM

MM

vậy là xã hội lúc đó là chỉ còn phụ nữ làm việc nuôi 2/3 đàn ông nghiện ở VN. Chưa kể, một mớ nhà sx rượu trong nước và thuốc lá trong nước thành thất nghiệp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hữu Tranh cùng ca sĩ Quốc Đại trình bày ca khúc về miền Trung khiến mọi người phải rơi nước mắt  /// NVCC

Rơi nước mắt ca khúc viết về lũ lụt miền Trung

'Nhận được tin phương xa thấy não nề/ Có ai ngờ đê vỡ lũ tràn về/ Còn đâu tiếng em thơ còn đâu tiếng ầu ơ/ Tiếng người miền Trung đau lòng than thở...', những ca từ rớt nước mắt về lũ lụt miền Trung.

Phượng giới thiệu về sản phẩm của mình /// GIA HƯƠNG

Chuyện làm ăn từ... hai sọt

Việc đầu tiên, Phượng học cách vận chuyển dược liệu của những người bán hàng rong bằng 'hai sọt' (buộc hai chiếc sọt hai bên xe máy để vận chuyển), đưa sâm dây về nhà rửa sạch, phơi khô và bán cho những khách hàng quen biết.
 /// H.M

Buồn vui theo con nước

Tháng 10 về miền Tây, mưa cũng hối hả về theo. Mùa này, mưa với người đã quen mặt, không ai nhắc ai, hễ trời vừa xế chiều, mây kéo đến khuất bóng mặt trời là mọi người tất tả cào mấy bao lúa phơi ngoài sân...
 
/form>