Chàng trai u não bán xương rồng để giúp trẻ ung thư

1 Thanh Niên
Mang trong mình căn bệnh không thể cứu chữa, trong khi phải gồng mình chống chọi với bệnh tật, nhưng chàng trai u não Nguyễn Tấn Trung vẫn miệt mài lao động để có kinh phí thực hiện các dự án từ thiện.
Anh Trung phát cơm miễn phí cho bệnh nhân và người nhà
 /// Ảnh: Nữ Vương Anh Trung phát cơm miễn phí cho bệnh nhân và người nhà - Ảnh: Nữ Vương
Anh Trung phát cơm miễn phí cho bệnh nhân và người nhà
Ảnh: Nữ Vương

Chàng trai u não Nguyễn Tấn Trung (33 tuổi,ở H.Hóc Môn, TP.HCM) mất mẹ từ năm 3 tuổi, cha làm công nhân vệ sinh ở bệnh viện nuôi 3 đứa con ăn học. Đến năm 10 tuổi, sau nhiều lần bị ngất xỉu, chóng mặt và đau đầu, Trung đi khám và phát hiện bị u sợi thần kinh, nhưng vì gia cảnh khó khăn, không đủ tiền nên điều trị bệnh được thời gian thì phải ngưng. Sau đó, Trung được các thầy ở chùa thương, nấu thuốc nam cho uống miễn phí.

Cây xương rồng bằng da bằng thịt

Vượt qua nỗi đau về bệnh tật, khó khăn trong cuộc sống, Trung vẫn nỗ lực học tập. Vừa đi học, vừa chống chọi với bệnh tật, Trung lại phải làm thêm để kiếm tiền trang trải cuộc sống. Tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin ra trường, làm quản lý mạng cho một công ty được 2 năm thì bệnh tình trở nặng, Trung phải nghỉ việc.
Chàng trai u não bán xương rồng để giúp trẻ ung thư - ảnh 1
Mỗi ngày chăm cây xương rồng anh học được nghị lực sống từ loài cây này
HOA NỮ
Với chàng trai u não Nguyễn Tấn Trung, cuộc sống là vô thường, nên còn sống được ngày nào thì phải lạc quan và làm nhiều điều có ích. “Không lạc quan thì bệnh tật cũng không hết, mà ngược lại làm bệnh tình nặng thêm. Mình luôn muốn sống trọn vẹn và thật ý nghĩa từng ngày một, đó mới là điều quan trọng”, Trung bộc bạch.
Sau thời gian gián đoạn vì bệnh tật, hiện tại Trung xin làm lao công tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và chiều tối về lại trồng xương rồng để bán. Lúc đầu không có địa điểm đặt xương rồng để bán nên đa phần anh chỉ bán trên mạng. Thấy hoàn cảnh Trung khó khăn, Quận đoàn 3 đã cho anh đặt xe xương rồng ở ngay góc sân để tiện cho việc chăm sóc và bán.
Khi chúng tôi hỏi: “Sao anh lại thích trồng xương rồng?”, Trung tâm sự: “Vì xương rồng cho mình nghị lực sống, nó có thể sống được ở nhiều môi trường khắc nghiệt khác nhau”. Trung muốn mình như cây xương rồng, và hiện nay nhiều người biết về câu chuyện của Trung, lại ví Trung như cây xương rồng có da có thịt, rất kiên cường và bản lĩnh.

Giúp người cũng là giúp mình

Điều đặc biệt, số tiền Trung kiếm được từ việc bán xương rồng anh dành để làm quỹ cứu trợ trẻ em ung thư. Trung nói số tiền không nhiều nhưng dù sao cũng có nguồn quỹ để những lúc có em nào cần, Trung vẫn có thể giúp đỡ.
“Nhiều lúc các em ở bệnh viện ung bướu cần tiền để mua máu vẫn trích quỹ ra và kêu gọi thêm nhiều nguồn hỗ trợ khác. Nhiều khi chỉ trong 3 ngày tụi mình có thể kêu gọi được mấy chục triệu đồng để giúp các em nhỏ bị ung thư nhưng hoàn cảnh gia đình không có điều kiện chữa trị”, Trung kể.
Trung dùng từ “tụi mình” bởi vì ngoài nguồn quỹ cá nhân trích từ việc trồng và bán xương rồng, anh còn tham gia rất nhiều nhóm thiện nguyện khác nhau. Nhiều đến nỗi Trung không thể nhớ hết, vì từ khi còn sinh viên, dù mỗi ngày tiết kiệm từng đồng từ việc giữ xe thuê nhưng Trung vẫn tham gia rất nhiều hoạt động thiện nguyện khác nhau…
Nhiều người ngạc nhiên vì một chàng trai đang mang trong mình căn bệnh nan y nhưng vẫn lạc quan sống mỗi ngày với nụ cười luôn nở trên môi và lúc nào cũng nghĩ cho người khác. Trung chia sẻ: “Giúp người cũng là giúp mình, tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa như thế này, đầu óc mình rất thoải mái và không còn nghĩ gì đến bệnh tật của mình nữa”.
Ngoài ra, nhìn những bệnh nhi ung thư, Trung thấy mình ở trong đó. Thấy bản thân ngày còn nhỏ vì gia cảnh khó khăn, không có điều kiện chữa trị; thấy những ngày cơn đau hành hạ cơ thể bé bỏng… Tất cả như hiện ra trước mắt và Trung muốn làm điều gì đó để có thể giúp đỡ được các em phần nào.
“Những gì tụi mình giúp không đơn giản là vật chất mà còn là tinh thần. Bởi 10 người bị ung thư thì có đến 8, 9 người bi quan, tuyệt vọng, nên họ cần những động lực, sự đồng hành và san sẻ. Chính vì thế, khi các bệnh nhân nhìn thấy một người đồng cảnh ngộ nhưng vẫn lạc quan chống chọi với bệnh tật và hơn thế nữa là phấn đấu mỗi ngày để làm những việc có ích cho cuộc sống, sẽ là câu chuyện truyền động lực giúp họ lạc quan hơn và kiên cường chiến đấu với bệnh tật”, Trung chia sẻ.
Dù bệnh tình Trung đang mang không biết sẽ lấy đi cuộc sống của anh lúc nào, nhưng khi được hỏi điều mong ước lớn nhất bây giờ, chàng trai u não không chần chừ nói: “Mình mong có điều kiện kinh tế để mở một cửa hàng và lấy nguồn lợi nhuận thu được để giúp các bệnh nhi ung thư. Vì có như thế nguồn quỹ mới nhiều, giúp được cho nhiều trường hợp. Và với mình, mỗi ngày thức dậy thấy mình vẫn còn hơi thở, còn sức khỏe là mỗi ngày mình phải sống thật ý nghĩa”. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Trang

Lê Trang

Ad ơi cho em hỏi anh này bán xương rồng ở chỗ nào vậy ạ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chiều dần buông, thủy triều rút xuống để lộ một bờ biển dài /// Huệ Mẫn

Trốn dịch Covid-19: tìm về vùng biển vắng

Thay vì chọn tâm lý lo sợ, trì trệ, thì giờ đây khi trải qua những đợt nghỉ dài vì dịch, nhiều bạn trẻ đã chủ động áp dụng các biện pháp phòng dịch, lựa chọn về nhà hoặc ra biển - một nơi vắng vẻ để tránh dịch và tận hưởng một mùa hè rất riêng theo cách của mình.