Cô gái Việt và hành trình truyền cảm hứng

0 Thanh Niên
Hồ Thu Hương (31 tuổi) có nghị lực và tinh thần vươn lên phi thường, vừa được một tạp chí của Mỹ phỏng vấn như một câu chuyện truyền cảm hứng cho giới trẻ.
Cô gái Việt và hành trình truyền cảm hứng2

Hương trong một bữa tiệc của người Ấn Độ

ẢNH: NVCC

Lên 9 tuổi, Hồ Thu Hương cùng gia đình sang Cộng hòa Séc nhập cư tại một thành phố nhỏ giáp Ba Lan và Slovakia. Hương tự mày mò học ngoại ngữ, tự tìm kiếm cơ hội bằng nhiều cách để khẳng định tên tuổi nơi xứ người và trở thành công dân toàn cầu khi đã đi qua hơn 40 quốc gia và thành thạo 5 thứ tiếng. Từ đó, Hương thành lập dự án “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới” trong hành trình giúp bạn trẻ Việt tự tin trở thành công dân toàn cầu.
Hương đã có cuộc trò chuyện cùng phóng viên Thanh Niên về câu chuyện của cuộc đời mình, câu chuyện mà tháng 4.2020, Hương được tạp chí trực tuyến Voyage LA Magazine phỏng vấn như một câu chuyện nổi bật cho giới trẻ năng động, luôn nỗ lực kết nối với thế giới.
Được tạp chí Voyage LA Magazine phỏng vấn để chia sẻ về hành trình bản thân, Hương nghĩ điều gì trong câu chuyện của cuộc đời mình lại được ghi nhận ý nghĩa như vậy?
Chặng đường cuộc sống của mình không có đoạn nào thẳng tắp. Từ năm lên 9 tuổi đến tận hôm nay, mình sống như một người nhập cư tại nhiều quốc gia khác nhau ở châu Âu và châu Mỹ… Từ nhỏ, mình đã phải làm quen với tư duy phát triển không ngừng vì biết rằng một người nhập cư như mình cần phải nỗ lực hơn những người bản địa để khẳng định khả năng. Mình không muốn mọi người đánh giá chỉ qua ngoại hình, màu da nên đã cố gắng học giỏi và đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi để được biết đến vì khả năng của mình nhiều hơn.
Mình nắm bắt mọi cơ hội, biết cuộc sống quá ngắn ngủi để chờ đợi cơ hội kế tiếp. Đó là lý do vì sao mình có cuộc sống đa màu sắc. Mình tự tạo nên một thế giới như vậy cho bản thân. Và đây cũng là lý do vì sao câu chuyện của mình được coi là truyền cảm hứng. Mình đã vượt qua được rất nhiều giông tố để đến được ngày hôm nay, và mình sẽ tiếp tục đón đầu những thử thách tiếp theo của một người “nhập cư toàn cầu”.
Nhiều bạn trẻ Việt rất ngưỡng mộ vì không biết tại sao Hương có thể làm được nhiều điều tưởng chừng như không thể và rất phi thường. Điều gì giúp Hương làm được những điều đó?
Mình tìm cơ hội học tập tại một quốc gia sử dụng tiếng Tây Ban Nha và nhận được học bổng du học tại Argentina. Nếu mình chọn hướng đi “nhàn hạ” là du học tại một quốc gia sử dụng ngôn ngữ mình đã biết (như tiếng Anh) thì chắc hẳn đã không thể cải thiện tiếng Tây Ban Nha. Con người thường học được nhiều nhất khi phải vượt qua những trở ngại chứ không phải khi ngồi im trong vùng an toàn của bản thân. Để đạt được nhiều mục tiêu tưởng chừng không thể trong cuộc sống, mình khuyên các bạn hãy luôn ở trong trạng thái của một người lính cứu hỏa, luôn sẵn sàng để đối đầu với các ngọn lửa có thể bùng cháy bất cứ lúc nào.
Học được một ngoại ngữ đã khó, Hương lại học và sử dụng thành thạo 5 thứ tiếng. Vậy bí quyết của Hương là gì?
Ở bậc trung học, mình đã cùng lúc học tiếng Séc, Anh và Pháp. Hai năm đầu sinh sống tại Séc, mình luôn mang theo người cuốn từ điển Séc - Việt và cuốn vở để ghi lại những từ vựng mà mình học được trong ngày.
Cô gái Việt và hành trình truyền cảm hứng1

Hương luôn cố gắng lan tỏa hình ảnh của một người Việt đa ngôn ngữ, đa văn hóa và đa tài đến bạn bè năm châu

Mình luôn ở trong tình trạng “báo động” và luôn để ý xem những người bạn bản xứ sử dụng những cụm từ thú vị nào, giáo viên nhắc tới những từ vựng nào mà mình không hiểu, các nhân vật trong sách mình đọc nói về những thành ngữ nào. Rồi ngay khi có thể, mình sẽ sử dụng luôn những gì vừa học được, như khi nói chuyện với bạn bè, viết văn bằng tiếng Séc hay viết nhật ký.

Con người thường học được nhiều nhất khi phải vượt qua những trở ngại chứ không phải khi ngồi im trong vùng an toàn của bản thân. Mình khuyên các bạn hãy luôn ở trong trạng thái của một người lính cứu hỏa, luôn sẵn sàng để đối đầu với các ngọn lửa có thể bùng cháy bất cứ lúc nào

Hồ Thu Hương

Mình còn ép bản thân chinh phục những mục tiêu mới trong quá trình học ngoại ngữ bằng cách tham gia các kỳ thi giao tiếp tiếng Anh, tiếng Pháp hay đăng ký các kỳ thi viết văn bằng tiếng Séc. Khi có tác động bởi những yếu tố bên ngoài (như hạn chót nộp bài luận văn hay ngày thi vấn đáp), bạn sẽ có nhiều động lực để học hơn.
Phương pháp học ngoại ngữ hiệu quả nhất, tất nhiên là phương pháp “đắm chìm trong ngôn ngữ”. Nếu bạn muốn sử dụng được ngoại ngữ một cách thành thạo, hãy biến chúng thành một phần tất yếu của cuộc sống của bạn: hãy thay đổi ngôn ngữ trên điện thoại, xem phim trên Netflix, học thuộc lời các bài hát mà bạn yêu thích, tham gia các sự kiện có người nước ngoài mỗi khi có thể…
Khi sáng lập nên dự án “Hộ chiếu xanh đi quanh thế giới” để giúp người trẻ Việt tự tin trở thành công dân toàn cầu, Hương có nhắn nhủ gì đến các bạn trẻ Việt?
Mình muốn các bạn đừng tự ti về nguồn gốc hay hộ chiếu của mình. Cuốn hộ chiếu Việt Nam hiện giờ cho phép chúng ta đặt chân đến 53 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần có thị thực. Nhưng bạn hãy thử nghĩ như thế này: người Hoa Kỳ có thể đặt chân đến 184 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần xin thị thực, nhưng chỉ có 42% người Hoa Kỳ sở hữu hộ chiếu xanh nước biển quyền lực của họ. Vì bản năng con người là khi có được điều gì đó quá dễ dàng, chúng ta sẽ coi đó là dĩ nhiên và không tận dụng nó. Chỉ khi phải đấu tranh, cố gắng đạt được điều gì đó thì chúng ta mới trân trọng, nâng niu nó.
Vậy nên các bạn trẻ hãy coi những bất lợi của tấm hộ chiếu Việt Nam là lợi thế của bản thân, là động lực để phấn đấu vươn lên. Tấm hộ chiếu sẽ giúp bạn đi xa nhất là hộ chiếu tri thức chứ không phải hộ chiếu màu xanh, đỏ hay đen. Và chúng ta cần có những thế hệ trẻ dám nghĩ, dám làm. Thay vì tập trung vào điểm số và bằng cấp, chúng ta nên tập trung vào những ảnh hưởng tích cực mà vốn kiến thức và kỹ năng có thể mang lại cho bản thân, cộng đồng và đất nước.
Mọi người được tiếp xúc với Hương đều nhìn nhận Hương là một cô gái rất lạc quan và lúc nào cũng mỉm cười. Làm sao để Hương luôn giữ được tinh thần này?
Lớn lên trong một môi trường tiêu cực, mình đã phải tự phát triển “sức đề kháng” để không bị ảnh hưởng bởi những điều xảy ra xung quanh. Chính những năm tháng bị miệt thị và phân biệt chủng tộc lại giúp mình trở thành một người sống lạc quan. Thứ nhất, vì mình tin rằng tương lai sẽ tốt hơn hiện tại. Thứ hai, mình học được cách tập trung vào những điểm tốt của mọi việc.
Cảm ơn Hương về buổi trò chuyện!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm